Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 , 2019

“Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động”

NHNSáng ngày 10/5/2019, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 - 2011)”. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và hướng tới kỉ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019).

“Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động”
Một góc trưng bày chuyên đề  “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động”.
Ảnh: ĐT
 
 Trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 - 2011)” giới thiệu 60 bức tranh cổ động, trong đó có 40 tác phẩm gốc được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Xem triển lãm, công chúng được gặp lại nhiều tên tuổi đã thành danh gắn với thể loại tranh cổ động như: Phạm Lung, Trần Từ Thành, Đỗ Mạnh Cương, Lê Huy Trấp, Huy Thụ, Nguyễn Oánh, Minh Phương, Dương Ánh, Trần Mai…

Có bức tranh thể hiện những câu nói, tình cảm của đồng bào nhân dân dành cho Bác như: “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, “Người cho em tất cả là Bác Hồ Chí Minh”, “Ngắm sen cháu nhớ Bác Hồ”; Có bức là lời động viên, khích lệ của Người: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập.

Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ gìn nền tự do, độc lập ấy”, “Phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình” hay “Chúng ta thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”; Có bức là lời khẳng định niềm tin vào con đường mà Bác đã chọn: “Tư tưởng Hồ Chí Minh soi sáng con đường chúng ta đi”, “Bác Hồ vĩ đại - Người cộng sản Việt Nam đầu tiên đã đem ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lênin soi đường cho cách mạng Việt Nam”.

Nhiều tác phẩm được khơi nguồn cảm hứng từ những vần thơ về Bác như: “Người ngồi đó với cây chì đỏ/ Vạch đường đi từng bước, từng giờ”, “Luận cương đến với Bác Hồ và người đã khóc/ Cơm áo là đây, hạnh phúc đây rồi/ Hình của Đảng lồng trong hình của nước/ Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười ”…

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết trong bộ sưu tập của bảo tàng có rất nhiều tác phẩm là tranh cổ động. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cùng phối hợp tổ chức triển lãm chuyên đề về tranh cổ động. Với chủ đề “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 - 2011)”, trưng bày tập trung nêu bật 4 nội dung: Hồ Chí Minh - Linh hồn dân tộc Việt Nam; Hồ Chí Minh – Nhà quân sự, nhà thơ; Bác Hồ - Một tình yêu bao la và Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi.

Các tác phẩm trong sưu tập với bút pháp đồ họa phong phú cùng ngôn ngữ khúc chiết đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi, là tấm gương cổ vũ lớn đối với các thế hệ người Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện trưng bày, lần đầu tiên công chúng được tham gia hoạt động trải nghiệm thú vị: In tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một số bức tranh mẫu được lựa chọn trong trưng bày. Đặc biệt, trưng bày lần này còn ra mắt ấn phẩm “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 - 2011)” giới thiệu về trưng bày, các tác phẩm tranh cổ động trong trưng bày và một số bài viết của các nhà nghiên cứu mỹ thuật, các họa sĩ.

Ấn phẩm được ra mắt với mong muốn giúp cho bạn đọc có thêm hiểu biết về phong cách nghệ thuật cùng những giá trị lịch sử, văn hóa của đồ họa tuyên truyền Việt Nam. 

Dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn vinh dự được tiếp nhận 7 bức tranh sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh do 4 họa sĩ trao tặng, đó là: Theo con đường Bác Hồ đã chọn, Tôi hiến cả đời tôi cho dân tộc tôi, Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại!,

Chào mừng 80 năm ngày thành lập Đảng và 65 năm Quốc khánh do họa sĩ Đỗ Mạnh Cương trao tặng; Hòa bình Hạnh phúc do họa sĩ Trần Từ Thành trao tặng; Phải nhìn cho rộng suy cho kỹ kiên quyết không ngừng thế tiến công do họa sĩ Lê Nhường trao tặng; Bác Hồ với Hoàng thân Xuphanuvông do họa sĩ Nguyễn Trọng Hiệp trao tặng.

Các tác phẩm là biểu trưng cho tình yêu, sự kính trọng tình cảm sâu sắc của các hoạ sĩ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Lãnh tụ vĩ đại, nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho các thế hệ nghệ sĩ Việt Nam. 
Gia Phú
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang