Chủ nhật, ngày 10 tháng 2 , 2019

“Xã hội hóa nhiều sự kiện văn hóa, thể thao góp phần quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế...”

NHNSở Văn hóa và Thể thao Hà Nội là cơ quan thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội quản lý Nhà nước về văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao... trên địa bàn thành phố theo quy định của pháp luật. Nhân dịp đầu xuân năm mới, phóng viên báo Người Hà Nội đã có buổi trao đổi với ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, để tìm hiểu thêm về những kết quả nổi bật của ngành văn hóa, thể thao trong năm 2018, cũng như sự nỗ lực không ngừng của ngành nhằm góp phần quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

 “Xã hội hóa nhiều sự kiện văn hóa, thể thao góp phần quảng bá, giới thiệu  về đất nước, con người Việt Nam  với bạn bè quốc tế...”
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội
 
PV: Năm 2018, Thành ủy đã xác định chủ đề là năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Trong năm qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có một năm gặt hái được nhiều thành công trong công tác hoạt động chuyên môn cũng như trong công tác điều hành và quản lý Nhà nước tại cơ sở. Xin ông cho biết về những thành tích nổi bật của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trong năm vừa qua?

Ông Tô Văn Động: Năm 2018 đánh dấu một năm hoạt động tích cực, hiệu quả của ngành văn hóa và thể thao đã đạt được nhiều kết quả, trong đó có một số điểm nhấn tiêu biểu, nổi bật cụ thể như sau:

Một là, hoàn thành tốt vai trò cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 04 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020”. Sở Văn hóa và Thể thao vừa là cơ quan trực tiếp thực hiện 06 đề án; vừa là cơ quan tham mưu Ban Chỉ đạo Chương trình 04 của Thành ủy, chỉ đạo, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu, dự án, đề án trong Chương trình tại các Sở, ngành, quận, huyện.

Hai là, công tác tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao được đổi mới, nâng cao chất lượng. Bên cạnh việc tổ chức thành công nhiều sự kiện kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô; các sự kiện văn hóa lớn của quốc gia, quốc tế, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức và phối hợp tổ chức thành công 162 sự kiện tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, trong đó có 7 sự kiện, chương trình quảng bá nét văn hóa đặc sắc của nhiều vùng miền, thành phố trong cả nước, 21 sự kiện, ngày hội, Ngày văn hóa các nước khác ngay tại Thủ đô… 

Điểm đặc biệt là nhiều sự kiện được tổ chức theo hình thức xã hội hóa. Đây là sự nỗ lực không ngừng của ngành văn hóa và thể thao góp phần quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế; góp phần bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa phi vật thể của Thủ đô; nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, thúc đẩy du lịch phát triển. 

Ba là, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thành phố tiếp tục đạt được nhiều kết quả. Việc tu bổ, tôn tạo di tích được quan tâm đầu tư kết hợp giữa nguồn ngân sách của thành phố, quận, huyện, thị xã và nguồn xã hội hóa trong nhân dân. Nhiều hoạt động bảo tồn, khôi phục, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa của Thủ đô được tổ chức thành công: Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội; Lễ hội đường phố “Tinh hoa Hà Nội - Hội tụ và tỏa sáng”; Liên hoan nghệ thuật hát văn - hát chầu văn Hà Nội năm 2018; Thành phố Hà Nội có thêm 3 di tích: Di tích lịch sử gò Đống Đa (quận Đống Đa), đình So (huyện Quốc Oai), đình Tường Phiêu (huyện Phúc Thọ) được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. 

Bốn là, lĩnh vực thể dục thể thao có một năm thành công với nhiều kết quả nổi bật, toàn diện về thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao: Phong trào rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực, thể chất của các tầng lớp nhân dân ngày càng được nâng cao và trở thành nhu cầu tất yếu. Duy trì, khôi phục và phát triển một số môn thể dục thể thao truyền thống mang bản sắc của dân tộc Việt Nam: Lễ hội bơi chải thuyền rồng Thành phố Hà Nội mở rộng năm 2018; Giải vật dân tộc, Giải đẩy gậy... 

Hà Nội tổ chức và thi đấu thành công tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - 2018 (Đoàn thể thao Thủ đô đứng vị trí nhất toàn đoàn trong tổng số 65 đoàn thể thao tham dự Đại hội). Thể thao Hà Nội đã đóng góp tích cực vào thành công chung của thể thao Việt Nam trên các đấu trường khu vực, quốc tế, tiêu biểu là đóng góp 42,1% trong tổng số huy chương của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 18; giành huy chương vàng đầu tiên cho điền kinh Việt Nam tại các kỳ ASIAD; đóng góp 7 cầu thủ tham gia đội tuyển Quốc gia giành chức vô địch Giải bóng đá Đông Nam Á năm 2018. Đặc biệt, sau hơn 2 năm đàm phán, Hà Nội - Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 22 Giải đua xe Công thức 1 Thế giới - giải đua xe danh giá, danh tiếng trên Thế giới.

PV: Thưa ông, được biết Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa là cơ quan trực tiếp thực hiện; vừa là cơ quan tham mưu Ban Chỉ đạo Chương trình 04 của Thành ủy, chỉ đạo, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu, dự án, đề án trong Chương trình tại các Sở, ngành, quận, huyện. Xin ông cho biết, việc thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong năm đã góp phần như thế nào trong việc phát triển văn hóa - xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh?

Ông Tô Văn Động: Thực hiện mục tiêu đề ra trong Chương trình 04 của Thành ủy: Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, kế thừa phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội “Ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình”; năm 2018, sau khi ban hành và triển khai tổ chức thực hiện, đến nay, 2 bộ Quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố đang dần phát huy tác dụng: Ý thức, nhận thức về việc chấp hành các quy định pháp luật của nhân dân được nâng lên; việc thực hiện quy định về thời gian, tác phong làm việc, trang phục, nhất là ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với nhân dân, với đồng nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực tạo sự lan tỏa trong cơ quan, trong nhân dân và toàn xã hội.

Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng được chú trọng triển khai thực hiện đồng bộ: Nhiều địa phương đã niêm yết công khai tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn, nhà văn hóa thôn làng, tổ dân phố, các điểm di tích theo mẫu thống nhất toàn thành phố; lắp đặt khung treo tuyên truyền quy tắc tại các điểm công cộng; in ấn, cấp phát tờ tuyên truyền đến từng hộ gia đình; niêm yết tại các bảng tin trong khu dân cư, các điểm vui chơi, di tích; tọa đàm tại các thôn, tổ dân phố…

Những việc làm thiết thực này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử của cán bộ, công chức và người dân theo mục tiêu Chương trình 04 của Thành ủy đã đề ra. 

PV: Năm 2019 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước. Đặc biệt là kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), xin ông vui lòng cho biết về một số hoạt động nổi bật mà Sở dự kiện tổ chức thực hiện để tạo diện mạo và dấu ấn cho Thủ đô Hà Nội trong năm 2019? 

Ông Tô Văn Động: Nhằm tạo diện mạo và dấu ấn của Thủ đô Hà Nội, ngành văn hóa và thể thao dự kiến tổ chức và phối hợp tổ chức một số hoạt động, sự kiện chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô. Trong đó có những sự kiện nổi bật như: Tổ chức trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan các tuyến đường, tuyến phố Thủ đô chào mừng ngày kỷ niệm; Tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao: Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019; Lễ hội Văn hóa dân gian đương đại; Giải chạy Báo Hà nội mới mở rộng lần thứ 46 - vì hòa bình năm 2019; Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội”; các chương trình biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, triển lãm ảnh, tuyên truyền lưu động tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố; Phối hợp tổ chức các sự kiện quốc tế: Giải chạy Marathon quốc tế di sản Hà Nội 2019; Chương trình hòa nhạc Việt Nam Airlines Classic - Hà Nội Concert 2019…

Với các hoạt động thiết thực đó, cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, triển khai đồng bộ, ngành văn hóa và thể thao tin tưởng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô sẽ được tổ chức trang trọng, an toàn, vui tươi, thiết thực góp phần tạo diện mạo, dấu ấn của Thủ đô trong năm 2019.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!
Phan Minh
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang