Thứ ba, ngày 27 tháng 1 , 2009

5 mẹo chọn và  dùng máy ảnh chơi xuân

5 mẹo chọn và  dùng máy ảnh chơi xuân

NHNTrời lạnh và  ẩm của trong ngà y Tết khiến máy ảnh số và  các thiết bị điện tử­ có thể hoạt động không bình thường. Những mẹo sau đây giúp bạn tránh bử lỡ những giây phút thân thương bên gia đình, bạn bè.

1. Chọn máy ảnh chụp Tết

Khi mua máy ảnh số, nhiửu người thường quan tâm đến 2 chỉ số: độ phân giải (máy mấy "chấm") và  tỷ lệ zoom bao nhiêu lần. Nắm bắt được tâm lý nà y, các nhà  sản xuất máy ảnh du lịch thường đẩy độ phân giải và  dải hữu dụng của ống kính lên rất cao.

Thực tế, hai chỉ số trên thực sự không quan trọng bằng tiêu cự tối thiểu của ống kính và  người mua hay bử qua chỉ số nà y. Tiêu cự tối thiểu của ống kính thể hiện độ rộng tối đa của khung hình ảnh mà  máy có thể ghi nhận được. Nói cách khác, đây chính là  góc nhìn của máy ảnh. Аiửu nà y đặc biệt quan trọng khi chụp không khí gia đình ngà y Tết trong không gian hẹp trong nhà  hoặc lấy phong cảnh đẹp khi du xuân.

Cùng độ zoom 5x, tiêu cự cà ng nhử, góc chụp của máy ảnh cà ng rộng. Ảnh: DPreview.

Trên máy ảnh dùng phim tiêu chuẩn, ống kính tiêu cự 50mm có góc nhìn tương đương mắt người nên thường được gọi là  ống normal. Những ống kính có tiêu cự dưới 50mm được gọi là  ống kính góc rộng (wide), còn trên 50mm là  ống chụp xa (tele). Sự khác biệt ở mỗi mm góc rộng đem lại nhiửu hơn nhiửu so với ở tele.

Như vậy, cùng 1 tỷ lệ zoom là  5x, nhưng ống kính tiêu cự 28 - 140mm (Canon PowerShot G10) giá trị hơn nhiửu so với ống kính 37 - 185mm (Canon PowerShot SD890 IS). Lý do vì cùng đứng 1 vị trí, chiếc G10 có góc nhìn rộng hơn, có thể chụp hết mọi người trong khi chiếc SD890 IS lại không thể chụp được.

Hầu hết những máy ảnh du lịch phổ thông hiện nay đửu có thể chụp ở tiêu cự 35mm. Một số loại máy D-SLR like của Canon mới ra có thể chụp ở tiêu cự 28mm nhưng những máy compact thì không thể. Dòng nhử gọn chỉ có chiếc chiếc Sony T500 nhử gọn có thể chụp ở góc 33mm.

2. Mấy "chấm" thì đủ?

Аộ phân giải của máy ảnh số là  chỉ số được nhiửu người quan tâm nhất. Аơn giản vì nó ... dễ tìm thấy. Nhiửu người mặt định độ phân giải thể hiện độ nét của ảnh và  cho rằng "cà ng nhiửu chấm cà ng nét". Trên thực tế, độ nét của ảnh do hệ thống quang học của ống kính quyết định chủ yếu. Аộ phân giải là  khả năng ghi nhận điểm ảnh và  cho phép rử­a ảnh ra cỡ lớn bao nhiêu thì vẫn đảm bảo hình ảnh không bị rạn.

Thông thường, độ phân giải khoảng 6 Mpxl (6 triệu điểm ảnh) cho phép người dùng in rử­a ảnh khổ A4 (21 x 29,7 cm) mà  vẫn đảm bảo được chiửu sâu hình ảnh không rạn vỡ hình. Trong khi đó, những tấm ảnh bình thường được rử­a với kích thước 10 x 15 cm. Nếu nhu cầu của bạn đơn thuần là  ảnh kỷ niệm gia đình, một chiếc máy khoảng 6 - 8 chấm là  thừa đủ để có những bức hình đẹp. Nhiửu máy ảnh ống kính rời bán chuyên như Canon EOS 20D, 30D hoặc 350D vẫn chỉ dừng lại ở mức 8 Mpxl.

3. Kử¹ thuật bắt khoảng khắc "hoa cử mùa xuân":

Có giây phút bạn muốn chụp một bông hoa đẹp hay một chồi non chớm nở, bạn sẽ cần khả năng chụp cận cảnh (macro) trên máy ảnh. May mắn là  hầu hết các máy ảnh số hiện nay đửu có chức năng chụp cận cảnh, cho phép lấy nét ở cự ly từ 1 - 5 cm.

Аể chụp macro, đơn giản nhất là  bạn chuyển sang chế độ chụp cận cảnh của máy ảnh (thường có hình bông hoa). Nếu chụp ở chế độ chỉnh tay (manual), bạn tắt đèn flash, tăng độ nhạy sáng (ISO) lớn nhất có thể mà  không bị "hạt", khép khẩu độ đủ lớn để bao trùm vật thể, nín thở và  bấm máy.

Giữ máy ảnh thật tĩnh là  điửu quan trọng để có được một tấm hình macro đẹp bởi khi khoảng cách vật chụp đến máy ảnh cà ng gần, khoảng nét sâu ảnh cà ng mửng. Một chút rung tay có thể đưa điểm nét ra ngoà i vật chụp.

Nếu có thể, bạn nên để máy lên chân gá (tripod) để chụp.

4. Chụp pháo hoa đêm giao thừa:

Nhiửu máy ảnh du lịch gọn nhẹ hiện nay đạt tới độ phân giải hơn 10 triệu điểm ảnh. Ảnh: DPreview.

Chụp pháo hoa đòi hửi kinh nghiệm và  thực sự không dễ ngay cả đối với những người chụp ảnh lâu năm.

Аầu tiên, bạn nên chọn vị trí tốt, xuôi gió và  chân đế vững chắc, bố cục sẵn khung hình trong máy. Chuẩn bị sẵn một tấm bìa hoặc chiếc mũ kín, không xuyên sáng. Sau đó, bạn đặt máy ảnh ở chế độ điửu khiển tay (Manual), tắt đèn flash, căn sẵn nét ở khoảng cách xa vô cực và  độ phơi sáng tối thiểu trên 10 giây.

Khi quả pháo hoa đầu tiên được bắn lên, bạn bắt đầu bấm nút chụp. Chử 2-3 giây, bạn dùng tấm bìa hoặc mũ che ống kính lại. Аợi quả tiếp theo bắn lên và i giây lại mở tấm bìa ra để ghi hình ảnh. Lặp lại và i lần như vậy, bạn sẽ có nhiửu chùm pháo hoa trong tấm hình của mình.

Chú ý, khi che tấm bìa và o ống kính tránh để thân máy bị rung lắc.

5. Kiểm tra đồ nghử trước khi xuất hà nh:

Hầu hết những máy ảnh số hiện nay đửu sử­ dụng loại pin Lithium-ion có dung lượng cao, có thể chụp hà ng trăm kiểu ảnh cho mỗi lần xạc. Tuy nhiên, nhiệp độ thấp trong những ngà y Tết ảnh hưởng đến quá trình phản ứng hóa học bên trong quả pin khiến chúng hoạt động không như thông số của nhà  sản xuất. Mặt khác, máy ảnh cần "là m nóng" bộ cảm biến một khoảng thời gian nhất định trước khi ghi nhận hình ảnh. Vì thế, khi trời lạnh, thời lượng là m việc thực tế cho mỗi lần xạc của pin chỉ còn 2/3 so với bình thường.

Аể tránh bử lỡ những giây phút thân thương bên gia đình, bạn bè trong dịp Tết, bạn nên kiểm tra và  xạc đầy pin trước khi du xuân. Với các bạn thích du lịch xa, một và i viên pin dự trữ trong hà nh trang rất cần thiết.

Mặt khác, không khí mưa ẩm đầu xuân cũng là  kẻ thù của những thiết bị số. Một chiếc máy hút ẩm du lịch có giá khoảng 150.000 đồng cho và o túi xách sẽ bảo vệ chiếc máy ảnh nhiửu triệu đồng của bạn trong điửu kiện không khí ẩm.

VietnamNet
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang