Thứ ba, ngày 17 tháng 3 , 2009

9 thi thể người Nga được bảo quản nghiêm ngặt

9 thi thể người Nga được bảo quản nghiêm ngặt

NHNАại diện Sở Y tế TP HCM cho biết, thời gian đưa xác nạn nhân vử Nga tùy thuộc và o nước bạn. 14 người sống sót trong vụ lật đèo tại Bình Thuận đã trở vử nước trong chuyên cơ đặc biệt của Nga chiửu 16/3. Cùng lúc, cảnh sát Việt Nam khởi tố vụ án.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Thân chiửu 16 cho biết, đã khởi tố vụ án lật ôtô trên đèo Аại Ninh hôm 13/3 là m chết 9 du khách Nga và  1 hướng dẫn viên người Việt. "Hiện công an tiến hà nh lấy lời khai của tà i xế để xác định nguyên nhân", ông Nguyễn Văn Thân nói.

Theo ông Thân cơ quan điửu tra đang xác định các vấn đử liên quan vử kử¹ thuật của chiếc xe du lịch gặp nạn để tìm hiểu chính xác nguyên nhân ban đầu gây lật đèo. Tuy nhiên, do vụ tai nạn mới xảy ra ngà y 13/3 nên hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức vử tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng nà y.

Ngay trong sáng 16, chuyên cơ y tế Nga cũng đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất mang theo 20 bác sĩ tâm lý để đón những nạn nhân vụ lật xe du lịch vử nước. Ngay khi vừa rời máy bay, các bác sĩ Nga đã đi thẳng và o bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp xúc với 14 người bị thương đang nằm điửu trị. Аến thăm hửi chia buồn cùng các bệnh nhân còn có Tổng lãnh sự quán Nga, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Аại Quang và  Phó Tổng cục du lịch Việt Nam Trần Mạnh Cường.

Sau khi thăm hửi, các chuyên gia Nga đánh giá rất cao vử trình độ chuyên môn cũng như ý thức trách nhiệm của y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy trong quá trình cứu chữa các nạn nhân.

Buổi chiửu, một cuộc hội chẩn y khoa đã được các bác sĩ Nga và  Việt Nam thực hiện. Theo các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, tình hình sức khửe của hầu hết bệnh nhân đửu ổn, không có trường hợp nguy kịch. Một số người có thể đi lại bình thường. Do đó, lúc 15h, toà n bộ 14 nạn nhân bị thương được đưa ra xe cấp cứu của bệnh viện để đến sân bay. Có 4 người còn tỉnh táo được đưa đi bằng xe thường mà  không cần xe cấp cứu. Máy bay cất cánh rời Việt Nam lúc 17h.

Hiện 9 thi thể người xấu số vẫn đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và  Bệnh viện FV. Аại diện Sở Y tế TP HCM, cho biết, thời gian đưa xác nạn nhân vử nước tùy thuộc và o quyửn quyết định của nước bạn.

Trong một diễn biến khác, ông Hoà ng Hà , phụ trách điửu hà nh Công ty Lanta - An Travel, đơn vị tổ chức tour du lịch cho 24 người Nga - tất cả khách đã được mua bảo hiểm chuyến đi từ Nga. Công ty nà y cũng đã liên hệ với đơn vị bảo hiểm để là m thủ tục thanh toán cho gia đình người bị nạn.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ lật đèo nà y. Cụ thể gia đình mỗi người Nga bị tử­ nạn được hỗ trợ 400 USD, người bị thương nhận 150 USD. Bên cạnh đó, gia đình của nam hướng dẫn viên Phan Bá Chinh (đã chết trong vụ tai nạn) cũng được hỗ trợ 5 triệu đồng. Riêng tà i xế xe Nguyễn Thế Lâm thì vẫn còn nằm điửu trị tại bệnh viện dưới sự giám sát của cơ quan điửu tra.

Ngoà i ra, ông Nguyễn Văn Thu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, tỉnh đã có đử nghị Tập đoà n điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị chủ quản đoạn đường xảy ra vụ tai nạn thảm khốc nà y, tiến hà nh nâng cấp, sử­a chữa đường để đưa và o sử­ dụng dân sinh. Theo ông Thu, tuyến đường nà y đã xuống cấp khá trầm trọng, ổ voi, gà  rất nhiửu và  lâu nay chỉ được EVN sử­ dụng là m trục đường vận chuyển các hạng mục cho công trình thủy điện Аại Ninh.

Trong khi đó, giới kinh doanh du lịch tử ra "xanh mặt" khi nhắc tới tuyến đường tắt nối Bình Thuận với Lâm Аồng nà y vì tính hiểm trở của nó. à”ng Nguyễn Văn Mử¹, Giám đốc Công ty dã ngoại Lử­a Việt tại TP HCM cho biết: "Аường tắt từ xã Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận sang xã Аức Trọng, tỉnh Lâm Аồng là  đoạn mới mở, có ưu điểm là  nhanh, rút ngắn thời gian di chuyển của khách nhưng rất nguy hiểm. Vì sự an toà n của hà nh trình, không có công ty du lịch nà o đưa khách đi ngang khu vực nà y và o ban đêm mà  chỉ đi ban ngà y". Bản thân ông Mử¹ cũng đã từng đưa khách du lịch qua tuyến đường nà y nhiửu lần nhưng và o ban ngà y.

Tối thứ Sáu ngà y 13/3, ôtô 28 chỗ ngồi do tà i xế Nguyễn Thế Lâm điửu khiển chở 24 người Nga cùng một hướng dẫn viên trên đường từ Đà  Lạt vử Mũi Né, Bình Thuận, đã lật tại đèo lò xo Vạn Ninh và  rơi xuống vực thẳm. 10 người chết, trong đó chỉ có một người Việt là  hướng dẫn viên Phan Bá Chinh. 15 khách Nga bị thương, hiện đã không còn nguy kịch đến tính mạng. Ước đoán ban đầu, nguyên nhân tai nạn do xe tuột thắng khi qua đèo.

VNE
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang