Thứ ba, ngày 6 tháng 1 , 2009

à”ng Lang "chọi" mê đồ cổ, nghiện truyện Kiửu

NHNNHN - Cả đời, tôi chỉ mê nhất hai thứ, đó là  đồ cổ và  truyện Kiửu. Nhưng chỉ hai thứ nà y thôi, cũng đủ là m lên thương hiệu cho thầy Lang chọi Nguyễn Khắc Bảo trong giới chơi đồ cổ và  nghiên cứu Truyện Kiửu.

Gia tà i vô giá

Аâu đâu cũng thấy đồ cổ, thậm chí bậc cầu thang cũng được tận dụng để trưng bà y, đó là  ấn tượng đầu tiên khi bước và o căn nhà  bé nhử của ông  trên đường Trần Hưng Аạo, phường Tiửn An, TP Bắc Ninh.

à”ng Bảo tâm sự: Tôi say đắm đồ cổ, từ những đồng tiửn đến gốm sứ, tượng đất và  cũng rất thích truyện Kiửu của Nguyễn Du. Có lẽ đó là  gen di truyửn tôi thừa hưởng từ gia đình, vì từ thời các cụ cũng đã có thú sưu tầm đồ cổ.

Bắt đầu sưu tầm đồ cổ từ năm 1990. Sau gần 20 năm, ông  đã có trong tay một gia tà i khổng lồ mà  bất cứ một người mê đồ cổ nà o cũng phải thèm muốn và  kính phục.

Những bộ sưu tập tiửn cổ quí giá thuộc hà ng trăm loại, với kích cỡ khác nhau, có niên đại từ thượng cổ, cổ đại, trung đại, cận đại đến hiện đại, xuất xứ từ nhiửu quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Arập xêút, Nga, Аức, Hunggary, Mử¹, àšc, Hà  Lan... được ông cẩn thận sắp xếp theo niên đại, triửu đại. Trong đó, những đồng tiửn Ngũ thù, Khoá tuyửn, Аại tuyửn ngũ thập được đúc từ thời Tần -  Hán (Trung Quốc) đã có cách đây 22 thế kỷ.

Bộ sưu tập tiửn cổ

Với tiửn cổ Việt Nam, bộ sưu tập của ông cũng rất đa dạng. Thái Bình hưng bảo thời vua Аinh Tiên Hoà ng, hay Thiên Phúc trấn bảo thời vua Lê Аại Hà nh là  những đồng tiửn vô cùng quý hiếm mà  ông có được. Ngoà i ra, tiửn từ đời Lý, Trần, Lê, Mạc, Hồ, Tây Sơn, Nguyễn, hay những đồng tiửn đúc trong thời điểm năm 1945... cũng được ông sưu tầm khá đầy đủ.

Chỉ và o gia tà i gần hai nghìn pho tượng cổ bằng gốm, sứ, đất... (những pho tượng nà y, chưa được xác định niên đại, nhưng đửu là  những pho tượng mang đậm nét phồn thực - tượng khoả thân), ông cười: Tôi thích chơi đồ cổ và  thích ngắm nhìn chúng, chứ thuộc niên đại nà o thì đâu quan trọng.

Hiện nay, ông Bảo còn được mệnh danh là  người lưu giữ nhiửu cuốn truyện Kiửu chữ nôm cổ nhất. Bộ sưu tập gồm 48 cuốn (xuất bản và  chép tay trong các thời kử³ khác nhau), trong đó có những bản được in, khắc gỗ cách đây  hà ng trăm năm và  được truyửn lại qua 6, 7 thế hệ trong gia đình.

Những pho tượng nà y chưa được xác định niên đại

Những cuốn Kinh Bắc, Thuận thà nh, Tiêu Tương đửu do ông tự đặt tên vì mất bìa, có thể coi đó là  những bản truyện Kiửu độc nhất vô nhị hiện nay. Và  trong 48 cuốn truyện Kiửu, một nử­a là  bản gốc, một nử­a là  bản phô tô, mà  ông dà y công sưu tầm từ Bắc chí Nam.

Аem tiửn thật đổi lấy đồ chơi

Аó là  câu nói mà  ông thường bảo với mọi người. Quả thật, người chơi đồ cổ thì nhiửu nhưng để chơi đến say đắm, kiệt quệ tiửn vì đồ cổ như ông thì rất hiếm. à”ng chơi đồ cổ chỉ vì niửm đam mê duy nhất là  bảo tồn di sản văn hoá dân tộc chứ không vì mục đích nà o khác.

Biết tiếng ông mê đồ cổ, nên nhiửu người tìm đến bán. Nhưng ông quan niệm: Mình không phải là  đại gia nên không phải đồ cổ nà o cũng mua được, nếu một đồng tiửn cổ giá 30 triệu thì hiếm đến mấy tôi cũng chịu, không mua nổi.

Loại tiửn cổ hình Аao

Аể tìm được những cuốn Kiửu cổ không phải đơn giản, cứ nghe nói ở đâu có truyện Kiửu là  ông tìm đến. Thậm chí những cuốn truyện Kiửu được lưu giữ tại Pháp, ông cũng tìm mọi cách nhử người photo cho bằng được. à”ng tâm sự: Sưu tầm đồ cổ hay những cuốn sách Kiửu tôi không bao giử nghĩ đắt, rẻ, vì những món đồ ấy không thể qui ra tiửn. Nó là  di sản văn hoá dân tộc, là  vô giá.

Duyên nợ nà ng Kiửu.

Tiếp xúc với Nguyễn Khắc Bảo mới thấy ông mê truyện kiửu đến mức thuộc là u là u từng câu một. Có lẽ truyện Kiửu đã gắn với ông như một phần của định mệnh cuộc đời. à”ng cho biết: Trong gia tà i mà  các cụ truyửn lại, bên cạnh những cuốn sách thuốc bằng chữ Hán, Nôm, còn một cuốn sách cũng rất quí mà  thế hệ các cụ nhà  tôi đã trân trọng giữ gìn nó đó cuốn Kiửu cổ bằng chữ nôm.

Từ bản gốc nà y và  với kiến thức Hán, Nôm, ông Bảo đã phát hiện nhiửu câu có sự khác biệt so với bản dịch truyện Kiửu của học giả Аà o Duy Anh đang phổ biến hiện nay.

Аiửu đó đã thôi thúc ông tìm hiểu trong những bản Kiửu cổ khác. Kết quả, năm 1998 ông đã sử­a được một câu 1951 Quản chi lên thác xuống ghửnh thà nh Quản chi trên các dưới duửnh đúng với nguyên tác của Nguyễn Du, khi dựa và o điển tích  Dương Hùng đầu các nhi tử­. Khuất Nguyên tự trầm Mịch La, và  được công nhận trên tạp chí Ngôn ngữ đời sống.

Cuốn Kiửu cổ đã không còn được nguyên vẹn

Từ đó đến nay, ông đã chữa được 687 câu đăng trên tạp chí Ngôn ngữ đời sống và  trở thà nh người chữa Kiửu có tiếng, được nhiửu người biết tới. à”ng cho biết: Nguyên tắc chữa Kiửu là  phải dựa và o những bản Kiửu cổ, tôi chữa Kiửu vì tôi say truyện Kiửu, muốn trả cho truyện Kiửu đúng với nguyên tác của nó, đúng với văn của cụ Nguyễn Du.

Người ta thường nói Nguyễn Khắc Bảo là  người hoà i cổ, điửu đó có lẽ đúng vì ngay từ công việc bốc thuốc của ông cũng là  nghử nối nghiệp cha ông. Bản thân ông là  người thông thạo chữ Hán, Nôm, những lúc rãnh rỗi, ông thường đọc các cuốn sách cổ viết bằng chữ Hán, chữ Nôm, hay ngắm nghía, say mê với những đồng tiửn cổ. Ngay cả việc ông ham mê chữa Kiửu cũng là  muốn tìm lại đúng nguyên tác mà  cụ Nguyễn Du xưa đã viết. Có một điửu là  ông Nguyễn Khắc Bảo chưa bao giử nhận mình là  một nhà  nghiên cứu truyện Kiửu hay một nhà  nghiên cứu Hán, Nôm, ông chỉ nhận mình là  một thầy lang mê truyện Kiửu, còn với đồ cổ ông chưa bao giử coi mình là  nhà  chuyên nghiệp.

Quang Phú
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang