Thứ tư, ngày 29 tháng 8 , 2018

Bắc Giang: Gây ô nhiễm môi trường Công ty TNHH Bắc Hà bị dân kiện ra tòa

NHNQuá bức xúc vì nhiều năm liền Công ty TNHH Bắc Hà (Công ty Bắc Hà) lén lút xả thải ra môi trường gây tác động xấu đến sức khỏe và nông sản, 04 nông dân trú tại thôn 7, xã Tăng Tiến, huyện Yên Việt đã khởi kiện công ty này ra tòa và yêu cầu bồi thường về những thiệt hại mà họ đang phải gánh chịu.

Công ty Bắc Hà liên tục bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường

Theo thông tin chúng tôi có được, Công ty Bắc Hà được thành lập năm 1993 tại thôn Lịm Xuyên, xã Song Khê, huyện Yên Dũng (nay là TP. Bắc Giang). Ngành nghề chính là sản xuất bao bì công nghiệp Krap. Nhà máy sản xuất giấy Krap của công ty này đi vào hoạt động từ cuối năm 2003 với công suất 1500 tấn/năm.

Bắc Giang: Gây ô nhiễm môi trường Công ty TNHH Bắc Hà bị dân kiện ra tòa
Công ty Bắc Hà bị người dân khởi kiện ra tòa vì gây ô nhiễm môi trường

Sau 1 năm hoạt động, Công ty Bắc Hà “dính” lùm xùm khi liên tục xả thải ra ngoài môi trường. Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN-MT) tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra, thanh tra. Ngày 6/20/2004, theo Kết luận Thanh tra của Sở TN-MT, Công ty Bắc Hà không có văn bản xác nhận đạt tiêu chuẩn môi trường hợp lệ, chưa xử lý triệt để chất thải rắn (giấy vụn, giấy loại, giấy bóng plastic), đốt cháy tự do, gây khói bụi và mùi khó chịu làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân vùng phụ cận.

Để hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi, từ tháng 8/2012 công ty đã có Phiếu đăng ký với Sở Khoa học – Công nghệ và Môi trường tỉnh Bắc Giang xác nhận đạt tiêu chuẩn môi trường. Song trong quá trình sản xuất công ty này vẫn liên tục xả khí thải, chất thải rắn và nước thải ra môi trường. Điều này gây tác động trực tiếp đến sức khỏe và sản lượng lúa của người dân xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Trong 15 năm hoạt động, Công ty Bắc Hà nhiều lần bị thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm Luật Bảo vệ môi trường với các quyết định xử phạt, cụ thể như: Kết luận thanh tra số 1446/KL-ĐTT của Đoàn Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đất đai; Quyết định số 01/QĐ-PHC của Thanh tra Sở TN&MT ngày 25/02/2011, Quyết định xử phạt hành chính về bảo vệ môi trường; Kết luận số 303/KL-TNMT của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ngày 23/3/2012, kết luận kiểm tra về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường; Quyết định số 483/QĐ-XPHC của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 19/4/2012, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc bảo vệ môi trường; Quyết định số 77/QĐ-VPHC của Thanh tra Sở TN&MT ngày 20/11/2012, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc bảo vệ môi trường; Kết luận số 1483 KL-TNMT của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ngày 19/8/2015, kết luận kiểm tra về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường; Quyết định số 696/QĐ-XPHC của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 12/5/2016; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc bảo vệ môi trường; Kết luận số 1428/KL-TN&MT của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ngày 19/8/2015, kết luận kiểm tra về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường”.

Các kết luận Thanh tra đều chỉ rõ các vi phạm như: Không thực hiện đúng đề án bảo vệ môi trường đã phê duyệt, không bố trí khu lưu trữ chất thải rắn sản xuất đảm bảo theo quy định, không thực hiện thu gom chất thải nguy hại theo quy định, xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải... Thế nhưng, tất cả các vi phạm của công ty Bắc Hà chỉ bị xử phạt hành chính. Mức phạt cao nhất với công ty này là 310.000.000 đồng (theo Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường số 696/QĐ-XPVPHC của UBND tỉnh Bắc Giang).

Bắc Giang: Gây ô nhiễm môi trường Công ty TNHH Bắc Hà bị dân kiện ra tòa
Kết luận của Sở TN&MT khẳng định Công ty Bắc Hà gây ô nhiễm môi trường

Rõ ràng, các kết luật thanh tra đã chứng minh Công ty Bắc Hà vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong thời gian dài. Song cho đến nay, công ty này vẫn liên tục làm ngơ, thực hiện chống đối và không có biện pháp khắc phục. Điều này gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho người dân thôn 7, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.

Người dân kiện ra tòa vì quá bức xúc
Là đối tượng chịu hậu quả trực tiếp từ chất thải của công ty Bắc Hà nên 04 nông dân thôn 7, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên đã khởi kiện công ty này ra tòa. Công ty TNHH Luật Trí Tuệ là đơn vị trợ giúp pháp lý để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nguyên đơn. 

Bắc Giang: Gây ô nhiễm môi trường Công ty TNHH Bắc Hà bị dân kiện ra tòa
Công ty Bắc Hà xả thải khiến sản lượng lúa của người dân xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Tháng 7/2017, Nhóm Luật sư tiếp nhận yêu cầu trợ giúp pháp lý để khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại của 04 hộ dân đầu tiên thuộc Thôn 7, bao gồm ông Nguyễn Quang Cảnh (có thiệt hại về mất hoặc giảm sản lượng lúa do ô nhiễm môi trường), bà Thân Thị Liên, bà Thân Thị Lịch (cả hai đều có chồng bị chết do ung thư nghi bị tác động bởi khói thải độc hại) và ông Nguyễn Văn Hưu (có thiệt hại về mất hoặc giảm sản lượng lúa do ô nhiễm môi trường).

Nội dung khởi kiện Công ty Bắc Hà: “Kênh TN4 là kênh dự trữ nước vào mùa cạn và thoát nước vào mùa mưa nằm sát chiều dài nhà máy sản xuất giấy của Công ty TNHH Bắc Hà. Khi mới đi vào sản xuất, công ty đã xả thải trực tiếp ra kênh TN4 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân thôn 7 phản ứng quyết liệt, áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn nên sau đó công ty chuyển hướng xả thải ra ngòi cống Bún, ngòi Lịm Xuyên và sông Thương. Ngòi cống Bún, Lịm Xuyên là nguồn cung cấp nước tưới chủ yếu cho cánh đồng Tranh, đồng Chéo (đồng Tranh có ruộng của các hộ dân khởi kiện). Hiện nay công ty vẫn lén lút xả nước thải sản xuất giấy xuống kênh TN4, gây ô nhiễm rất nghiêm trọng, nước đen đặc, sủi bọt, nếu lội xuống bị ngứa không chịu nổi. Ngoài ra khói, bụi trong hoạt động sản xuất cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của các cư dân”.

Cả 04 người dân đã thống nhất các nội dung khởi kiện và ủy quyền cho ông Phan Văn Hải (công tác tại Công ty TNHH Luật Trí Tuệ) đến làm việc với Tòa án các cấp. Những nội dung người dân khởi kiện hoàn toàn có căn cứ xác thực từ cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang thông qua các văn bản thanh tra, kết luận, xử phạt và yêu cần khắc phục từ năm 2004 đến nay. 

Từ tháng 9 đến tháng 11/2017, nhóm Luật sư làm việc với các hộ dân khởi kiện, Trưởng thôn 7 và UBND xã Tăng Tiến về việc hỗ trợ làm hồ sơ và chứng cứ xác định thiệt hại do ô nhiễm môi trường theo yêu cầu của Toà án nhân dân thành phố Bắc Giang.

Tuy nhiên, tháng 12/2017 Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang trả lại các đơn kiện do hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ. Đặc biệt là chứng cứ về thiệt hại sức khỏe do ô nhiễm môi trường. 

Bắc Giang: Gây ô nhiễm môi trường Công ty TNHH Bắc Hà bị dân kiện ra tòa
Quyết định hoãn phiên tòa của Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang

Không dừng bước, tháng 1/2018, nhóm Luật sư tiếp tục làm việc với các hộ dân khởi kiện, Trưởng thôn 7 và UBND xã trong việc sửa đổi và hoàn tất đơn khởi kiện để nộp lại cho Toà án nhân dân thành phố Bắc Giang; chấp nhận khó khăn về chứng minh nguyên nhân tổn hại sức khoẻ do môi trường ô nhiễm nên loại bỏ yêu cầu bồi thường về sức khoẻ. Nhóm Luật sư đồng thời làm việc với Chánh án Toà án nhân dân thành phố Bắc Giang để giải thích về công việc hỗ trợ pháp lý cho người dân, ý nghĩa của khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại về môi trường và yêu cầu thiện chí và sự hợp tác nghiêm túc trên cơ sở pháp luật.

Đến tháng 8/2018, nhóm Luật sư đề nghị Tòa án gộp 04 vụ án làm 01 để thuận tiện cho Luật sư và người đại diện của các Nguyên đơn trong việc trợ giúp pháp lý, nhưng không được chấp nhận. Tuy nhiên, Toà án nhân dân thành phố Bắc Giang đã quyết định đưa 02 vụ án của ông Nguyễn Văn Hưu và vụ án của ông Nguyễn Quang Cảnh. Thời gian đưa ra xét xử tương ứng với các ngày 27/08/2018 và ngày 01/08/2018. 

Tuy nhiên, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang đã hoãn phiên xử ngày 27/08. Thông tin với Phóng viên Người Hà Nội, Luật sư Lê Quốc Đạt - Công ty TNHH Luật Trí Tuệ cho rằng: Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang đã không mở phiên tòa với đúng thành phần theo quy định pháp luật, khi không mời Luật sư của nguyên đơn. Đặc biệt, Thẩm phán của phiên tòa không xuất hiện, mà chỉ có Thư ký phiên tòa giải quyết mọi việc. 
 
Vụ kiện người dân đòi Công ty TNHH Bắc Hà bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường tại Tòa án TP. Bắc Giang được hai Luật sư gồm Luật sư Nguyễn Tiến Lập và Luật sư Lê Quốc Đạt của Công ty TNHH Luật Trí Tuệ trợ giúp pháp lý hoàn toàn miễn phí. Riêng Luật sư Lê Quốc Đạt, từ tháng 04/2017 đến nay đã hơn 30 lần lên Bắc Giang để trợ giúp pháp lý cho người dân trong vụ kiện này.
Bùi Hải
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang