Thứ hai, ngày 5 tháng 1 , 2009

Bám trụ Hà  Nội và  nỗi lo nhà  ở

Bám trụ Hà  Nội và  nỗi lo nhà  ở

NHNNHN - Bám trụ lại ở thà nh phố sau khi tốt nghiệp đại học, những trí thức trẻ được đà o tạo bà i bản có cuộc sống vất vả ch?ng kém gì những người lao động phổ thông. Аặc biệt, có được chỗ để chui ra chui và o luôn là  vấn đử đau đầu của họ.

Hoãn cưới xin vì chử có nhà , có đất

Hải (sinh năm 1982, quê Thanh Hóa), ra trường đã 2 năm, công việc hà nh chính tại một cơ quan nhà  nước không mang lại mức lương cao, nhưng ổn định. Hải có một mối tình kéo dà i đã hơn 2 năm, người yêu Hải cũng đã ngoà i 30, mọi yếu tố đửu cho phép họ có thể kết hôn, nhưng khi nhắc đến chuyện cưới xin thì vẫn như thể đấy là  chuyện của người khác.

Con gái đã 26 tuổi, không xác định học hà nh thêm nữa, nhưng lý do khiến họ cứ lần khất trong việc tổ chức đám cưới là  vì mong mua được nhà , hoặc chí ít là  một mảnh đất nho nhử để sau khi kết hôn có chỗ đi vử.

Khác với Hải, Phạm Minh Phụng tốt nghiệp đại học Bách Khoa năm 2006, có việc là m ngay tại Bưu Аiện Hà  Nội. Với thu nhập trung bình từ 5 -6 triệu đồng/tháng, Phụng được coi là  người có cuộc sống khá ổn mà  ít người mới ra trường như cậu có được.

Tuy nhiên, dù đã 25 tuổi nhưng Phụng chưa dám hẹn hò với cô gái nà o, Phụng tâm sự Mình có thể sắm xe, sắm laptop... trong một thời gian ngắn sau khi đi là m, nhưng với mức lương đó có cố tích lũy thì cũng không thể mua nhà  Hà  Nội. Mình muốn yêu và  lấy một người học xong cũng là m ở Hà  Nội, nhưng sau đó vợ chồng con cái mà  lại đi thuê nhà  trọ để sống thì chán lắm.

Nhiửu cặp vợ chồng trẻ ở HN vẫn phải sống trong nhà  trọ kiểu sinh viên (Nguồn VnE)

May mắn hơn, Hà  (sinh năm 1984) “ cựu sinh viên Аại học Khoa học Xã hội và  Nhân văn, sau gần 7 năm yêu Chung đã quyết định đi đến kết hôn và o mùa thu nà y. Sở dĩ họ kết hôn là  vì sau mấy năm đi là m, dà nh dụm, cộng với sự giúp đỡ của gia đình, cả hai mua được mảnh đất nho nhử tại Văn Аiển, tuy có hơi xa nhưng là  của mình, sau khi cưới có thể xây tạm nhà  để ở.

Cho vợ vử quê sinh đẻ

Khó khăn là  thế, nhưng vẫn có không ít các đôi chấp nhận cuộc sống đi thuê nhà  trọ vì theo họ ăn thì nhiửu chứ ở hết bao nhiêu. Nếu cứ đợi có nhà  cử­a mới cưới thì còn lâu lắm.

Cũng vì vậy, có rất nhiửu cặp đôi trí thức, sau khi kết hôn, vợ sinh con là  tìm ngay kế trả vử nơi sản xuất.

Lan Hương (sinh năm 1983, quê Hà  Nam), lấy chồng khi còn là  sinh viên năm thứ 4 của Viện Аại học Mở Hà  Nội. Sau khi cưới, chưa kịp đi là m, cô mang bầu luôn, sắp đến ngà y sinh nở thì chồng ở lại Hà  Nội, vợ vử quê sinh con. Аến khi vợ muốn lên Hà  Nội tìm việc là m, hai vợ chồng lại quyết định thuê nhà  tại thà nh phố rồi đón cả bà  nội lên chăm cháu.

Khác với Lan Hương, vợ chồng anh Trần Long (sinh năm 1980, quê Аông Anh), lập gia đình từ năm 2006, anh Long là  kử¹ sư xây dựng, còn vợ là  kế toán, vừa là m chính, vừa là m thêm thu nhập của hai vợ chồng khoảng gần 10 triệu/tháng. Hai năm nay, vợ chồng anh thuê nhà  khu đường Giải Phóng (Hà  Nội), đặt ra những khoản chi tiêu hợp lý nhưng vẫn không tích góp được gì nhiửu.

Anh Long cho biết, năm nay vợ mình có bầu, chúng mình rất bối rối, có lẽ phải cho vợ vử quê trong kử³ sinh nở mới có thể lo cho hai mẹ con được.

Còn Hưng (cựu sinh viên Аại học Xây dựng), kết hôn từ năm thứ 4. Sau khi cưới, vợ sinh đẻ ở quê xong, hai vợ chồng lại dắt díu nhau lên Hà  Nội lập nghiệp. Vợ chưa đi là m, chi tiêu trong nhà  chỉ trông và o lương kử¹ sư mới ra trường của Hưng, tằn tiện họ cũng chỉ đủ là m đồng nà o xà o đồng ấy nói chi đến chuyện tích lũy mua được nhà , được đất ở Hà  Nội.

Thời giá cả leo thang, 3 “ 4 triệu/ tháng cũng chỉ đủ để chi tiêu thì giấc mơ mùa nhà  để có thể an cư ở Thủ đô của những trí thức ngoại tỉnh xem ra vẫn còn xa lắm. 

Bách Ngọc
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang