Thứ năm, ngày 12 tháng 9 , 2019

Bàn về nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp

NHNChiều 10/9, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa TP tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, rút ngắn thời gian ra nhập thị trường cho doanh nghiệp”.

 Bàn về nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp
Toàn cảnh tọa đàm, Ảnh: Thanh Bình

Tọa đàm nhằm triển khai thực hiện Nghị Quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) Thành phố Hà Nội và định hướng năm 2021.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Ngọc Nam cho biết: Trong thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư. Điều này đã khẳng định thông qua kết quả Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, khi được xếp hạng thứ 9, đạt 55,40 (tăng 4 bậc so với vị trí thứ 13 năm 2017). Đây là năm đầu tiên Hà Nội lọt vào Top 10 tỉnh, thành phố được đánh giá cao nhất về chất lượng điều hành và thông thoáng môi trường kinh doanh.

Để nâng cao điểm số PCI năm 2019 và trong những năm tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục lắng nghe doanh nghiệp và có những hoạt động cụ thể nhằm nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố. Đây cũng là mục đích tổ chức hội thảo, những ý kiến của doanh nghiệp sẽ được sở ghi nhận và tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội Mạc Quốc Anh cũng cho biết, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành phố gia nhập thị trường được thuận lợi, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng dẫn, cung cấp thông tin chính sách về Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại giao thương hàng hóa giữa các vùng miền, trong cả nước và thị trường ngoài nước. Nhiều diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức với mục đích tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp về các giải pháp công nghệ thông tin, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý thời kỳ cách mạng 4.0.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, thời gian tới, ông Mạc Quốc Anh cho rằng Thành phố cần tiếp tục phát triển các dịch vụ tiện ích để hỗ trợ cho doanh nghiệp, phối hợp thêm với một số ngân hàng thương mại khác để mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ cấp trước số tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, xây dựng mô hình kết nối giữa cơ quan Đăng ký kinh doanh với các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quá trình khởi sự doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoàn thiện việc gia nhập thị trường nhanh nhất. Thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền về nội dung cải cách trong đăng ký doanh nghiệp của thành phố, đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử…

Tại tọa đàm, ông Hoàng Ngọc Linh, Tổng giám đốc của Công ty PLG Group cho rằng, hiện nay Thành phố có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng chưa đến được với các hộ kinh doanh cá thể. Vì thế, Thành phố cần chỉ ra đường hướng, tạo thêm môi trường sinh thái khởi nghiệp để các hộ kinh doanh cá thể tiếp cận với chủ trương này.

Bà Nguyễn Ngọc Thúy, Công ty cổ phần Thương mại Gia đình Việt thì cho rằng, hiện các thủ tục như đăng ký thành lập doanh nghiệp, sửa đổi ngành nghề kinh doanh… đã được rút ngắn hơn rất nhiều, không bị cản trở, gây khó khăn như trước đây. Tuy nhiên, bà Thúy mong muốn, Thành phố cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hơn nữa để doanh nghiệp có nền tảng, môi trường để phát triển mạnh mẽ.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, VCCI nói, nhiều năm trước, Hà Nội từng đứng trong số những địa phương bị doanh nghiệp kêu ca nhiều nhất về thủ tục hành chính, tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, cảm nhận của người dân và doanh nghiệp tại Hà Nội về sự hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách hành chính, thủ tục gia nhập thị trưởng đã được cải thiện đáng kể, thể hiện qua các chỉ số PCI. Theo ông Tuấn, việc giữ vững được sự chuyển động tốt này, hay những đánh giá tốt của doanh nghiệp về môi trường kinh doanh là khó, nên cần sự bền bỉ để duy trì của chính quyền thành phố và các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp.

Cũng trong Tọa đàm, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã trao giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp cho một số doanh nghiệp và tiếp nhận một số dịch vụ tiện ích miễn phí cho các doanh nghiệp thành lập mới.

Chinhphu.vn
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang