Thứ ba, ngày 13 tháng 1 , 2009

Bao giử hết đổ sữa xuống mương?

Bao giử hết đổ sữa xuống mương?

NHNTrong khi nông dân các vùng quanh thủ đô Hà  Nội tiếp tục đổ sữa bò do không bán được, doanh nghiệp và  cơ quan quản lý đổ trách nhiệm cho nhau và  không ai biết khi nà o dòng sữa trắng toát thôi chảy xuống cống.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) đử nghị bà  con vùng chăn nuôi bò sữa đang không tiêu thụ được sữa nên tạm thời tự giải quyết và  cố gắng duy trì đà n bò sữa

Chiửu qua, gần 1,4 tấn sữa bò tươi của nông dân nuôi bò xã Phù Аổng (huyện Gia Lâm) bị đổ bử ra đường vì không thể tiêu thụ nổi.

Gia đình anh Hoà ng Hướng Dương là  trạm thu mua sữa của 150 hộ dân nuôi bò xã Phù Аổng, trung bình mỗi ngà y nhận gần ba tấn sữa cho nông dân.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2009 đến nay do Cty Cổ phần sữa Hà  Nội Hanoimilk giảm một nử­a sản lượng thu mua, mỗi ngà y, trạm thu mua của anh Dương ứ đọng từ 1,5 “ 1,7 tấn sữa bò tươi của bà  con.

Khi xe téc chở sữa ứ đọng vừa bị công ty trả vử, anh Dương phải xả bử ra ngay vệ đường ven nhà . Những dòng sữa bò mát lạnh chảy dà i trắng loang lổ cả một đoạn đường nhựa.

Аổ sữa từ xe téc mà  không cầm được nước mắt. Ảnh: H.N

Chỉ và o mấy téc sữa đầy ắp trong nhà , anh Dương lo lắng: Nếu không ai chịu thu mua thì đại lý thu gom chết trước và  nông dân chết sau! Trước đó, ngà y 3/1, trạm của anh cũng phải cắn răng đổ bử 3,7 tấn sữa bò tươi do giao vượt hợp đồng với nhà  máy.

Nông dân chúng tôi khốn cùng rồi. Nếu Nhà  nước không hỗ trợ các công ty để họ thu mua sữa cho dân thì chúng tôi đà nh đóng cử­a đại lý. Bò của nông dân rồi cũng chỉ còn nước đem bán thịt!- Anh Dương ngán ngẩm.

Trạm thu mua của hộ anh Vũ Văn Thực cũng đang trong cảnh khốn cùng. Mỗi ngà y gia đình anh Thực nhập và o hai tấn rườ¡i sữa bò tươi của các hộ chăn nuôi bò, nhưng chỉ bán chịu được một tấn rườ¡i cho một công ty tư nhân sản xuất pho mát. Họ bảo có bán chịu thì mới mua cho. Аà nh phải cắn răng chứ biết là m sao- Anh Thực cay đắng.

Từ khi cơn bão melamine, số tiửn bán sữa mà  gia đình anh Thực bị nợ đọng lên tới 1,4 tỷ đồng. Không thu được tiửn từ công ty, anh Thực đà nh khất nợ nông dân nuôi bò trong xóm mấy tháng nay.

Ở Vĩnh Phúc, nếu tính từ thời điểm Bộ Y tế đưa ra thông tin sữa nhiễm melamine thì các hộ nông dân nuôi bò sữa ở hai xã Trung Nguyên và  Vĩnh Thịnh đã đổ bử 105 tấn sữa bò tươi... Riêng tuần đầu tháng 1/2009, một trạm thu mua ở Trung Nguyên đã đổ bử 15 tấn. 

Tiền phong
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang