Thứ bảy, ngày 28 tháng 2 , 2009

Bí mật trong xe Tổng thống Obama

Bí mật trong xe Tổng thống Obama

NHNTổng thống Barack Obama đi chiếc limousine Cadillac Presidential đời mới. Hình ảnh chiếc xe nà y đã xuất hiện trên nhiửu tử báo quốc tế nhưng tính năng bí mật của nó thì chưa mấy người biết.

Chiếc Cadillac Presidential mới nà y cao hơn nhiửu so với chiếc Cadillac của Tổng thống tiửn nhiệm George Bush mặc dù chiửu dà i và  chiửu rộng hệt như nhau. Аiửu nà y không có nghĩa ông Obama muốn ngồi cao hơn người tiửn nhiệm của ông mà  chỉ đơn giản là  vì ông Obama đử ra những yêu cầu cao hơn đối với vấn đử an ninh.

Chẳng hạn, người lái xe và  các nhân viên bảo vệ ngồi trên xe cần có tầm nhìn bao quát hơn.

Nội thất của xe được bố trí có sự phối hợp chặt chẽ với Nội các mới của Tổng thống và  chẳng khác gì một văn phòng xa hoa với đủ mọi loại thiết bị liên lạc tối tân. Các ghế ngồi đương nhiên được bọc bằng da tự nhiên và  trên lưng ghế có thêu hình Quốc huy Mử¹.

 Xe được thiết kế và  thử­ nghiệm bởi các chuyên gia của Hãng Cadillac, có lưu ý đến một số lượng lớn những yêu cầu đối với các tính năng của xe.

Trên cánh gử bên phải mũi xe có cắm Quốc kử³ Mử¹. Khi có Tổng thống ngồi trên xe, trên cánh gử bên trái mũi xe có cắm thêm cử của Tổng thống. Và o lúc trời tối, các lá cử nà y được chiếu sáng bởi một hệ thống đèn công nghệ cao.

Аể bảo đảm an toà n cho Tổng thống, xe có một lớp bọc thép dầy loại B6-B7, kể cả sà n và  trần, chống được lựu đạn và  đạn pháo. Ngoà i lớp bọc thép nà y, xe còn được bọc một lớp vật liệu đặc biệt.

Nếu chẳng may sa và o ổ phục kích thì sau khi bị và i trăm viên đạn bắn và o, lớp vật liệu đặc biệt nà y sẽ tự tửa khói và  và i giây sau sẽ bùng lên một đám lử­a tạo thà nh môt mà n khói dầy đặc có tác dụng ngụy trang cho xe.

Hơn thế nữa, cũng như bất kử³ chiếc xe nà o của các Tổng thống Mử¹, chiếc Cadillac Presidential của Tổng thống Obama có một loạt chi tiết bổ sung bí mật cho phép nâng cao đáng kể khả năng bảo vệ trong trường hợp bị các loại vũ khí phi truyửn thống tấn công.

Chẳng hạn, nếu bị tấn công bằng vũ khí hóa học, hòm xe lập tức được bịt kín, không để không khí lọt qua, còn nếu bị mắc kẹt một thời gian dà i trong khu vực nguy hiểm thì hệ thống cung cấp không khí tự động sẽ bắt đầu hoạt động.

Аấy là  chưa kể lốp xe cho phép xe tiếp tục chạy ngay cả trong trường hợp bị bắn thủng nhiửu chỗ. Аể là m được điửu nà y, ở phía bên trong lốp, người ta hà n một vòng cao su và o và nh bánh xe, nhử đó xe có thể an toà n chạy khửi khu vực bị bắn.

Bình xăng của xe cũng khác thường. Nếu ngẫu nhiên bị đạn hoặc mảnh đạn bắn và o thì bình xăng cũng không nổ tung hoặc bốc cháy. Аó là  vì thà nh bình được phủ một lớp keo bịt kín đặc biệt có tác dụng bịt ngay lỗ thủng và  mau chóng ngăn chặn dòng xăng chảy.

 Khoang động cơ và  ngay cả bộ tản nhiệt cũng được bọc thép để bảo đảm khả năng hoạt động của xe trong những tình huống nguy hiểm.

Nhưng chiếc xe của đội bảo vệ Tổng thống còn ghê gớm hơn. Chạy ngay sau chiếc limousine bọc thép của ông Obama là  chiếc Chevrolet Suburban cỡ lớn có gắn súng máy trên mui xe.

Trong những tình huống bình thường, chẳng hạn, khi đoà n xe hộ tống Tổng thống chạy trên đoạn đường đến Nhà  Trắng hoặc trong các chuyến công du nước ngoà i, chiếc Suburban nà y lặng lẽ chạy, không hử thu hút sự chú ý. Nhưng chỉ cần đội bảo vệ cảm thấy có chuyện gì đó không ổn là  cử­a khoang mui xe lập tức mở ra và  trên mui xe lập tức xuất hiện một khẩu súng máy Gatlington 6 nòng cỡ lớn quay tròn được.

Ưu điểm của loại súng máy nà y là  nòng súng vì quay tròn được nên mau chóng nguội đi, nhử đó, có thể bắn trong một thời gian lâu hơn nhiửu. Tốc độ bắn cũng rất đáng nể: 3.000 viên đạn trong một phút, bởi vậy, nó có thể phá hủy một chiếc xe con chỉ trong và i giây.

Ngoà i đạn chì và  đạn thép, loại súng máy Gatlington còn thường sử­ dụng đạn uran, đạn phá và  đạn xuyên để xạ thủ nhằm đúng mục tiêu dễ dà ng hơn và  tăng được đáng kể hiệu quả bắn.

Tiền phong/Izvestia.ru
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang