Thứ sáu, ngày 14 tháng 9 , 2018

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phát triển hơn nữa về công nghiệp để xứng với tiềm năng

NHNSáng 13/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Công Thương về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ 8 tháng và phương hướng, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2018. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản.

 
 
Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng đạt cao
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan, trong những năm qua, Sở đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu với UBND TP trong lĩnh vực công thương và đảm bảo phát triển đúng định hướng. 

Cụ thể, về công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm 2018 tăng 7,4%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước (6,5%). Trong đó, một số ngành sản xuất chiếm tỷ trọng lớn, tăng trưởng cao như: Sản xuất đồ uống tăng 17,2%; sản xuất da và sản phẩm liên quan tăng 16,6%… Về phát triển khu, cụm công nghiệp, trong 8 tháng đầu năm nay, các khu công nghiệp trên địa bàn TP thu hút được 17 dự án mới và 7 dự án tăng vốn với tổng số vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng; tổng doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh đạt trên 3,66 tỷ USD (tăng 7,1% so với cùng kỳ).

Trong lĩnh vực thương mại, hiện nay trên địa bàn TP có 22 trung tâm thương mại, 132 siêu thị và hàng nghìn cửa hàng tiện lợi cùng 454 chợ dân sinh. Trong 8 tháng đầu năm nay, TP thu hút, phát triển thêm 4 trung tâm thương mại do tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư với tổng diện tích trên 30ha và tổng vốn đầu tư 6.300 tỷ đồng. Ngoài ra, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ 8 tháng đầu năm nay đạt 1.602 tỷ đồng (tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, tổng mức bán lẻ đạt 323.000 tỷ đồng (tăng 8,9%).

Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp với các sở, ngành trình UBND TP ban hành và triển khai Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực TP đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 và hướng dẫn các DN đăng ký tham gia xét chọn. Đến nay, chương trình thu hút được 46 DN với 73 sản phẩm đăng ký tham gia xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực năm 2018. Tổng doanh thu các sản phẩm này đạt gần 41.000 tỷ đồng, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10,5 nghìn tỷ đồng.
Tạo điều kiện cho thương mại, công nghiệp phát triển

Qua các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, Đảng bộ Sở Công Thương đã thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của T.Ư, Thành ủy. Trong công tác chuyên môn, Sở đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cơ chế, chính sách cho TP để phát triển các lĩnh vực công thương.

Theo Bí thư Thành ủy, giá trị gia tăng ngành công nghiệp, xây dựng của TP trong 2 năm qua cơ bản đạt so với chỉ tiêu, thế nhưng năm 2018 lại có phần chững lại. Từ đó, Bí thư Thành ủy cho rằng, cùng với chỉ số phát triển công nghiệp, chỉ tiêu xuất khẩu cũng chưa hết tiềm năng, lợi thế của Thủ đô. Vì vậy, đòi hỏi Sở Công Thương phải quan tâm hơn để có giải pháp phát triển vững chắc. Trong đó, Sở cần tiếp tục quyết liệt trong tham mưu, triển khai phát triển các khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch, tạo dư địa để công nghiệp phát triển. Bởi, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, TP có nhiều tiềm năng nhưng đi liền với đó là giá đất tăng cao nên ảnh hưởng đến phát triển công nghiệp. Ngoài ra, Sở cần làm tốt công tác tham mưu về cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư; lựa chọn ngành nghề, công nghệ để thu hút vào các khu, cụm công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường; tiếp tục di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Sở Công Thương tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, phát huy truyền thống đoàn kết; tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tỷ lệ dịch vụ công mức độ 3,4. Đồng thời, nghiên cứu những thủ tục để có thể phân cấp cho các quận, huyện.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy lưu ý Sở Công Thương tăng cường đối thoại với DN bằng nhiều kênh hơn nữa để kịp thời tiếp nhận, giải quyết những kiến nghị, khó khăn, vướng mắc. Rà soát toàn bộ các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP. Trong đó, đặt mục tiêu phát triển của ngành công thương trong bối cảnh phát triển chung của cả nước và có so sánh với các quốc gia khác trong khu vực, thế giới.
Trần Long/KTĐT
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang