Ngày 17/10, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Khánh Hoà cho biết vừa kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương, các cơ quan có thẩm quyền phối hợp với đơn vị ngăn chặn, chấm dứt hoạt động du lịch tự phát đến Mũi Đôi - Hòn Đầu (thuộc bán đảo Hòn Gốm, huyện Vạn Ninh); yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành, các công ty tổ chức tour du lịch không đưa khách đến khu vực này và cắm các biển cảnh báo nguy hiểm trên đường ra khu vực Mũi Đôi để người dân biết.

Mũi Đôi nằm trên bán đảo Hòn Gốm được xem là một trong những nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền của nước ta, còn Hòn Đầu nằm trên biển và cách đó khoảng 500m về phía Bắc. Theo Bộ đội Biên phòng Khánh Hoà, hiện chưa có tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân nào được cấp phép khai thác du lịch, đưa du khách ra tham quan ở điểm cực Đông Mũi Đôi - Hòn Đầu, nhưng hoạt động du lịch tự phát tại đây lại diễn ra rầm rộ. Tất cả các hoạt động du lịch trên đều không phép, nên lực lượng Bộ đội Biên phòng đã nhiều lần lập biên bản, nhắc nhở nhưng ngày càng diễn biến phức tạp.

Bộ đội Biên phòng đề nghị ngăn chặn du lịch tự phát đến cực Đông đất nước - ảnh 1Hoạt động du lịch tự phát đến Mũi Đôi. Ảnh Báo Văn Hoá.

Do địa hình khu vực ra Mũi Đôi - Hòn Đầu hiểm trở, vùng biển bãi ngang nên đã từng xảy ra nhiều vụ việc tai nạn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của du khách.

 

Đại tá Tạ Quang Dũng - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Đường đi ra Mũi Đôi - Hòn Đầu rất khó khăn. Đi đường biển thì du khách phải tự thuê các phương tiện đò của ngư dân nên không đảm bảo an toàn. Còn đi đường từ Đầm Môn ra đến Mũi Đôi - Hòn Đầu khoảng hơn 10km, nếu sức khoẻ không đảm bảo thì không đi được vì chủ yếu là đồi cát”.