Thứ ba, ngày 6 tháng 1 , 2009

Bố là m công nhân, con nhịn sữa

Bố là m công nhân, con nhịn sữa

NHNà”m đứa con vừa tròn 11 tháng tuổi trong tay, cô công nhân trẻ Lê Thị Dung lo lắng: Cả nhà  3 miệng ăn chỉ mình chồng em là m. Một đồng cho 3 con người. Tằn tiện lắm cũng chỉ cầm hơi qua ngà y. Tội nhất là  con bé, thèm sữa cứ khóc ngằn ngặt....

Muôn sự tại... tiửn

Dù đã nhử người quen hẹn trước với anh công nhân Nguyễn Việt Dũng, nhưng khi chúng tôi đến thì anh xin thông cảm không tiếp được vì... vừa cãi nhau với vợ (chị Dung).

Thì ra, mẹ chị Dung gọi và o thăm cháu ngoại, chị kể khổ kể sở với mẹ, anh chồng vì không lo được cho vợ con nên... nóng mặt. Hai vợ chồng cãi nhau một trận nảy lử­a.

Cô vợ thì nà o là  con bệnh không tiửn thuốc, cái ăn của hai người lớn còn khó tìm, nữa là  tiửn sữa cho con.... Anh chồng thì có than mẹ cũng có tiửn giúp đâu, là m khổ nhau là m gì....

Chỉ thế là  cãi vã. Hai người lời qua tiếng lại ầm ĩ cả khu trọ. Con bé vừa biết nói bi bô thì ngơ ngác nhìn, hết nhìn nét mặt cha rồi quay sang bíu lấy áo mẹ, miệng bập bẹ: ba ba... Thấy chúng tôi đến, anh chồng bử sang nhà  hà ng xóm, còn cô vợ lặng lẽ dỗ dà nh đứa con đang sốt vì mọc răng. Thằng bé con chủ nhà  bán quán ngoà i sân cho biết: Nếu các chú không đến có khi hai vợ chồng lại đánh nhau. Mấy hôm Dũng không có việc là m. Hai vợ chồng hay cãi lộn lắm!. Chị cán bộ phường Phú Lợi (thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương) dẫn chúng tôi đến thăm gia đình nà y chép miệng than: Muôn sự chỉ tại... tiửn!.

3 miệng ăn dựa và o chồng... không việc

Chị Dung, 22 tuổi, quê tại Аông Sơn (Thanh Hoá) và o Bình Dương là m công nhân thì quen anh Dũng (24 tuổi, quê Ninh Bình). Quen nhau được một thời gian, đến năm 2007 thì là m đám cưới, liửn sau đó là  sinh con. Vì sắp xếp vử quê mẹ sinh cho đỡ tốn kém, chị phải nghỉ việc. Khi con vừa được 3 tháng (tháng 6/2008) lại ôm con và o Nam sống nhử chồng, vì khoản tiết kiệm đã hết.

Niửm vui duy nhất của vợ chồng Dung là  đứa trẻ nà y

Anh Dũng là m công nhân tại công ty tư nhân Hương Quử³nh, chuyên sơ chế gỗ. Bình thường anh cũng kiếm được 1,8 - 2 triệu đồng/tháng, tiửn nhà  320 ngà n, điện nước gần 100 ngà n đồng, hai vợ chồng ăn tiêu dè sẻn cũng hết tầm 1 triệu, phần còn lại là  sữa cho con, tháng nà o con bé ốm thì đi vay mượn bạn bè...

Mấy tháng nay, anh chồng lâm và o cảnh giãn việc. Công việc lúc có lúc không vì công ty hết hợp đồng. Mỗi ngà y anh lên công ty từ 7h sáng, đợi xem có việc gì để là m không. Có hôm thì là m được 1, 2 tiếng, có hôm là m được 1 buổi, cộng dồn và o để tính ngà y công, cuối tháng tính ra chỉ còn trên dưới 1 triệu đồng. 

Nhưng 3 con người với vật giá hiện nay 1 triệu đồng là m sao đủ? Chị Dung nhoẻn cười chua chát: Thì liệu cơm gắp mắm mà  anh. Chỉ tội con bé còn nhử, uống sữa quen rồi, giử không có sữa cứ khóc mãi, nó lại đang mọc răng nên sốt liên miên....

Mấy ngà y đầu tháng 1/2009 nà y, công ty anh Dũng hết việc. Sáng sáng anh cứ lững thững lên công ty rồi lại vử, nghỉ ăn lương. Anh được hưởng 70% lương cơ bản, nhưng công ty anh chủ yếu ăn sản phẩm, lương cơ bản chỉ có... 400 ngà n đồng/tháng. Ngoà i chiếc giường của chủ nhà , đây là  những vật dụng cá nhân hiếm hoi của đôi vợ chồng trẻ nên dù căn phòng trọ chật hẹp nhưng vẫn thấy trống trải

Khi được hửi vử cái Tết sắp tới, Dung lắc đầu: Tiửn ăn tháng nà y còn mượn bạn bè, huống hồ.... Tôi buột miệng: Sống mãi vậy à ?!. Dung cúi đầu: Em tính cứ vay mượn tạm, khi nà o con cứng cáp thì gử­i nhà  trẻ đi là m trả nợ. Аịnh vử quê mấy lần rồi, nhưng nhà  là m ruộng, năm rồi lũ cũng có thu được hạt thóc nà o đâu mà  vử....

Chị Hương chủ nhà  trọ, đồng thời cũng là  cán bộ phụ nữ của khu phố chặt lườ¡i: Mấy tháng nay không hiểu sao nhiửu đứa thất nghiệp quá. Trường hợp như tụi nó không phải là  hiếm!. Rồi chị quay sang nựng con bé một cái: Nà o, lớn nhanh cho mẹ đi là m mua sữa. Chỉ sợ không có việc để là m!- hai người phụ nữ đồng thời than khẽ...

Rời căn phòng trọ trống hoác của Dung, chúng tôi vẫn ám ảnh bởi cả gia đình 3 người mà  chỉ có và i vật dụng sinh hoạt lặt vặt, cũ kử¹, và i tấm áo quần... Con bé nhử không có lấy một món đồ chơi, thấy chiếc máy ghi âm của chúng tôi cứ xun xoe và o nhặt lấy. Аi ngang qua căn phòng bên thấy còn đóng cử­a chợt mừng thầm: May mà  gia đình nà y còn có việc là m!... 

Dân trí
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang