Cách chế biến một số món ăn Tết miửn Bắc

ThanhNien| 24/01/2009 11:01

Không chỉ là  để ăn, mà  trước hết là  để dâng cúng, vì thế những món ăn ngà y Tết thường phong phú hơn vử loại món, nhiửu hơn vử số lượng và  cầu kử³ hơn trong chế biến. Chính vì vậy, người miửn Bắc gọi bữa ăn ngà y Tết là  bữa cỗ.

Cỗ Tết của người miửn Bắc thường gồm 4 bát + 8 đĩa. Mỗi bát, đĩa là  một món ăn. Trong đó, bát là  những món ăn nóng, gồm măng hầm, bóng nấu, mực nấu, nấm thả; còn đĩa thường là  những món ăn nguội, gồm: xôi gấc, nộm xu hà o, thịt đông, bánh chưng, dưa hà nh, thịt gà , giò lụa và  giò thủ.

Thịt gà  (mà u và ng) rắc lá chanh (mà u xanh) và  xôi gấc đử là m cho mâm cỗ Tết của người Bắc nhìn rất hấp dẫn - Ảnh: K.H

Dưới đây, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cung cấp cho bạn đọc Thanh Niên Online cách chế biến một số món trong mâm cỗ Tết miửn Bắc:

1. Măng ninh (hầm) chân giò


Nguyên liệu:

+ 150g măng lườ¡i lợn (hay măng vầu)
+ 1kg chân giò (giò heo)
+ Hà nh lá
+ Nước mắm, muối, đường

Thực hiện:

+ Măng ngâm và  xả nước nhiửu lần cho đến khi nở, bấm móng tay và o thấy mửm là  được. Luộc và  thay nước luộc khoảng 3 lần cho hết mùi măng. Vớt ra, xả nước lạnh, cắt miếng vừa ăn.

+ Chân giò lấy nguyên cái, là m sạch, chặt miếng lớn. Chần nước sôi rồi xả nước lạnh.

+ Cho măng và  chân giò và o nồi, đổ ngập nước, nấu sôi, hớt bọt.

+ Nêm gia vị vừa ăn, nấu nhử lử­a cho đến khi măng và  thịt mửm.

+ Múc ra tô, trên mặt thả hà nh lá chần.

2. Bóng nấu

Nguyên liệu:

+ 100g thịt nạc
+ 50g bóng (da heo khô)
+ 1 củ su hà o, 1 củ cà  rốt, 5 trái đậu hòa lan, 10 tai nấm hương, 1 củ hà nh tây nhò, 1 ít ngò
+ Nước mắm, muối, đường, rượu trắng
+ Nước dùng gà  hay heo



Thực hiện:

+ Bóng ngâm mửm, rử­a bằng rượu trắng pha loãng, xả lại nước lạnh cho sạch, bóp nhẹ cho ráo nước, cắt hình quả trám (hình thoi)

+ Su hà o, cà  rốt tỉa hoa, cắt miếng dà y khoảng 0,5cm.

+ Nấm hương ngâm nở mửm cắt bử chân nấm

+ Аậu hòa lan tước sơ hai bên

+ Thịt nạc luộc chín, cắt miếng mửng

+ Cho cà  rốt, su hà o nấm hương và o nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn, nấu đến khi chín, vớt ra tô (phần nà y còn gọi là  chân tẩy)

+ Cho bóng và o nồi nấu đến khi nước dùng sôi

+ Cho các loại quả củ và o nấu cùng với bóng, chín vớt ra tô (trên phần chân tẩy)

+ Xếp thịt lên trên, rắc ngò, hà nh tây và  chan nước dùng thật nóng.

Ảnh: Dzoãn Vân

3. Mực nấu

Nguyên liệu:

- Phần chân tẩy cũng tương tự món bóng nấu.

- Các nguyên liệu khác: 200g mực khô, 2 quả trứng gà , 50g giò lụa, 200g tôm tươi.

Thực hiện:

+ Mực khô ngâm mửm, rử­a sạch, để ráo, cắt chỉ, xà o giòn

+ Trứng gà  tráng mửng, cắt chỉ

+ Giò lụa cắt chỉ

+ Tôm hấp chín, lột vử, xé nhử

+ Su hà o, cà  rốt mỗi thứ một ít, cắt chỉ, xà o chín.

Các thứ nà y bà y lên trên phần chân tẩy; khi ăn chan nước dùng nóng.

4. Thịt nấu đông

Nguyên liệu:

+ 200g thịt giò heo lóc xương
+ 150g da heo
+ Nước mắm, tiêu, muối

Thực hiện:

+ Thịt heo rử­a sạch, chần nước sôi cho dễ cắt; cắt miếng mửng

+ Da heo cũng là m như vậy nhưng cắt sợi

+ Cho ngập nước, nêm nước mắm, muối nấu nhử lử­a cho đến khi thịt và  da heo mửm

+ Cho tiêu, múc ra chén, để nguội, cho và o tủ lạnh. Khi dùng úp ra dĩa.

Có thể pha lẫn ít thịt gà  và  cho thêm nấm mèo.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Điện Biên Phủ - nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật
    Sáng 19/4, tại Điện Biên, Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật”.
  • Đấu xảo Hà Nội Vang bóng một thời
    Cách đây 78 năm, đúng vào ngày 1/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra cuộc mít tinh khổng lồ với trên 25.000 người tham gia. Địa điểm này khi xưa được mang tên Đấu xảo - một công trình tráng lệ và đồ sộ, mang tầm vóc quốc tế.
  • Vẽ tiếp bức tranh về “Văn minh trà Việt”
    Hành trình văn hóa uống trà trải dọc bề dày suốt hơn 5000 năm của người Việt đã được tác giả Trịnh Quang Dũng phác thảo sinh động trong cuốn sách “Văn minh trà Việt”. Sách do NXB Phụ nữ ấn hành vừa trình làng bạn đọc đúng vào dịp Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 – 2024.
  • Vì sao phân khu Tài Lộc được ví như “mỏ vàng” trên đảo Vũ Yên?
    Nằm ngay cửa ngõ của Thành phố Đảo Hoàng Gia Vinhomes Royal Island, lại sở hữu nhiều lợi thế hiếm nơi nào có được, phân khu Tài Lộc được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng và may mắn, hội tụ đầy đủ các yếu tố đầu tư sinh lời, kinh doanh thuận lợi.
  • Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực
    Mảng xuất khẩu của Vinamilk năm 2023 tăng về cả doanh thu và số thị trường, kết quả quí I/2024 dự báo tích cực. Bên cạnh sự đóng góp lớn từ các thị trường chủ lực truyền thống, nhiều thị trường mới đã được khai phá.
Đừng bỏ lỡ
Cách chế biến một số món ăn Tết miửn Bắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO