Thứ ba, ngày 10 tháng 3 , 2009

Cần tìm nguyên nhân sâu xa đầu độc cá trên sông Nhuệ

Cần tìm nguyên nhân sâu xa đầu độc cá trên sông Nhuệ

NHN(NHN) Thời gian vừa qua, một số người dân và  các các phương tiện thông tin đại chúng đã đử cập vử tình trạng loà i cá ăn bẩn chết hà ng loạt trên sông Nhuệ đoạn chảy qua khu vực Hà  Đông “ Hà  Nội. Các cơ quan chức năng đã và o cuộc tiến hà nh tìm hiểu nguyên nhân và  bước đầu xác định cá chết là  do nguôn ôxi trong nước không đủ để tồn tại sự sống.

à”ng Hoà ng Tiến Mạnh - Phó Chi Cục trưởng, Chi cục Thuỷ sản Hà  Nội cho biết, loà i cá cọ bể có sức sống rất khoẻ, trong khi các loà i cá khác cần độ ô xi hoà  tan trên 4,0, thì loà i cá cọ bể chỉ cần gần 2,5. Qua kiểm tra sáng ngà y 9/3, lượng ôxi hoà  tan trong nước dưới 0,75 là  quá thấp, cộng với môi trường nước ô nhiễm, chất hữu cơ nhiửu gây nên cái chết cho hà ng loạt cá.

Theo lý giải nguyên nhân của ông Mạnh, cá chết là  do nồng độ ôxi trong nước thấp. Nhưng tại sao nguồn ôxi trong nước lại xuống thấp khiến cá đồng loạt chết cùng một lúc? các cơ quan chức năng đã nghĩ tới chuyện phải tìm ra nguyên nhân sâu xa nà y chưa? - Bác Nguyễn Hùng Giang, một người dân sống bên sông Nhuệ thắc mắc.

Cá chết dạt và o bử ở sông Nhuệ (Ảnh HNM)

Anh Tiến - nhà  giáp với bử sông Nhuệ cho biết: Tình trạng cá chết nổi đầy sông đã mấy ngà y, thế mà  đến khi báo chí hửi tới mà  cơ quan chức năng vẫn chưa và o cuộc, để người dân phải  sống trong ô nhiễm do xác cá phân huỷ.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Sơn - Phó phòng tà i nguyên môi trường Hà  Đông đã thừa nhận, do thiếu nhân sự, không có kử¹ năng để đo mức độ ô nhiễm nguồn nước, phải có máy móc... nên chậm trong  quá trình xử­ lý tìm nguyên nhân. Chúng tôi nhiửu việc lắm chứ không phải riêng lưu vực sông nhuệ... Tiến sĩ Sơn nói.

Аược biết, để đảm bảo vệ sinh an toà n, công ty môi trường đô thị Hà  Đông đã huy động lực lượng thu vớt xác cá chết. Nhưng do khúc sông trải dà i hơn 10 km, nên vẫn còn nhiửu quãng sông, cá chết nổi đen dòng. Thiết nghĩ sự việc cá chết hà ng loạt trên sông là  điửu bất thường nhiửu năm nay chưa có. Vì vậy các cơ quan chức năng nên lưu tâm, tìm hiểu rõ nguyên nhân sâu xa để có biện pháp xử­ lý.

Quang SÆ¡n
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang