Thứ sáu, ngày 9 tháng 2 , 2018

Cấp cứu kịp thời một trường hợp suy thai do tắc mạch rốn hiếm gặp

NHNSáng 9-2, bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp suy thai do tắc mạch rốn khi chưa chuyển dạ.

 Trước đó, chiều 7-2, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ tiếp nhận, khám thai cho sản phụ N.T.Q.N (29 tuổi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ), thai 38 tuần 6 ngày, thai chưa có dấu hiệu chuyển dạ. 

Đánh giá sức khỏe thai qua siêu âm Doppler và theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy monitor, các bác sĩ phát hiện dấu hiệu bất thường, thai nhi bị tắc gần như toàn bộ dây rốn, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong. Ngay lập tức, các bác sĩ hội chẩn mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán suy thai. Sau khi mổ lấy thai, bác sĩ quan sát thấy tắc gần toàn bộ dây rốn, bị tím từ cuống rốn đến bánh nhau. 

Bé khóc ngay sau sinh và được các bác sĩ Khoa Sơ sinh thăm khám, đánh giá toàn diện, cho thực hiện da kề da với mẹ trong mổ. Mẹ con sản phụ N vẫn đang nằm theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ. 

Bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng Khoa Sanh, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, người trực tiếp phẫu thuật cho thai phụ cho biết: Tắc mạch rốn trong tử cung là trường hợp rất hiếm gặp. Tắc mạch rốn rất nguy hiểm vì nếu không được phát hiện và mổ cấp cứu kịp thời, thai nhi sẽ tử vong trong tử cung. Trường hợp của sản phụ N xảy ra đột ngột, nếu không kịp thời phát hiện thai nhi có thể sẽ tử vong trong vòng vài giờ, bác sĩ Liêm cho biết thêm. 

Theo đánh giá của các bác sĩ: Tắc mạch rốn trong tử cung rất khó phát hiện, đa số các trường hợp đã báo cáo thai nhi đều tử vong trong tử cung, khi chưa chuyển dạ. Vì vậy, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai mới có thể giúp phát hiện suy thai và kịp thời cấp cứu. 

Các bác sĩ khuyến cáo, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Vì vậy, việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh…
 
TTXVN
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang