Chủ nhật, ngày 18 tháng 3 , 2018

Câu chuyện đằng sau hàng ngàn bức ảnh đẹp của nghề mẫu ảnh

NHNPhía sau những bức ảnh rạng ngời, xinh đẹp cùng mức thù lao đáng ngưỡng mộ..., những người mẫu ảnh phải đối mặt với thách thức, khó khăn không phải ai cũng biết.

 Học việc với mức giá "0 đồng"

Trước khi đạt đến mức thù lao đáng mơ ước, lên đến hàng triệu đồng mỗi giờ chụp, hầu hết những người mẫu ảnh cho các cửa hàng/thương hiệu thời trang phải làm việc "free" hoặc mức thù sao "siêu rẻ" để tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội. 

Đến với nghề mẫu ảnh bằng đam mê và sở thích cá nhân, Nguyễn Hoàng Thu Hà đã tự bỏ tiền túi thực hiện một bộ ảnh cho bản thân và gửi đến tất cả những nơi cần người mẫu. Thời gian đầu, cô chấp nhận chụp free cho các cửa hàng nhỏ để có cơ hội trải nghiệm và dần quảng bá hình ảnh.

"Ngày ấy, thu nhập rất ít ỏi so với công sức mình bỏ ra. Thù lao là 200.000 đồng/buổi, chụp từ 8h sáng - 3h chiều với 50 bộ đồ. Mình cứ chụp liên tục như vậy, không có cả bữa trưa, dưới thời tiết khoảng 37-38 độ C" - Thu Hà kể về buổi chụp hình đầu tiên. 

Nguyễn Hoàng Thu Hà
Nguyễn Hoàng Thu Hà

Khác với Thu Hà, Thanh Hải đến với nghề mẫu ảnh một cách ngẫu nhiên khi 18 tuổi. "Khó khăn lớn nhất là gia đình chưa ủng hộ, luôn nghĩ là em mải mê chụp ảnh sẽ bỏ bê học tập, kết quả sa sút", Thanh Hải kể.

Gương mặt thu hút của Thanh Hải
Gương mặt thu hút của Thanh Hải.

"Làm mẫu là "nhẫn tâm" với nhan sắc của mình!"

Luôn xuất hiện rạng rỡ, xinh đẹp trên ảnh nhưng không phải ai cũng hiểu những thách thức của nghề mẫu ảnh.

"Trước đây, da mình rất trắng, mịn màng nhưng qua 2 năm làm mẫu, da khô hơn, bong tróc, nhiều mụn vì trang điểm 5-6h/buổi chụp, thậm chí cả ngày. Mái tóc thì xơ, yếu do ngày nào cũng tiếp xúc với nhiệt và gôm" - người mẫu ảnh Quỳnh Lương chia sẻ.

 Người mẫu ảnh Quỳnh Lương
Người mẫu ảnh Quỳnh Lương

Còn với Thu Hà, đáng sợ nhất là việc di chuyển nhiều giờ với giày cao gót. "Mình thường đau lưng sau mỗi buổi chụp. Thậm chí có chị trong nghề bị thoát vị đĩa đệm khi còn rất trẻ vì lí do này nên mình cũng sợ".

Giày cao gót là “nỗi sợ” với nhiều mẫu ảnh.
Giày cao gót là “nỗi sợ” với nhiều mẫu ảnh.

Đối với những mẫu ảnh có kinh nghiệm như Thu Hà hay Quỳnh Lương, việc phải chụp dưới thời tiết 7-8 độ C của mùa đông hay cái nắng gay gắt của Hà Nội là chuyện không hiếm gặp. Sau những ngày chụp có thể là cả tuần sốt cao, đau họng... Bên cạnh đó, người mẫu ảnh luôn phải chú ý khẩu phần ăn uống, tập luyện, hết mức hạn chế việc tăng cân.

Bộ ảnh tại Sapa trong nhiệt độ 7 đô C của Quỳnh Lương.
Bộ ảnh tại Sapa trong thời tiết 7 độ C của Quỳnh Lương.

"Chân dài - đại gia" - câu chuyện không hiếm gặp

Những bạn trẻ tham gia vào nghề mẫu ảnh đều sở hữu gương mặt và ngoại hình thu hút. Hình ảnh của họ luôn được trau chuốt và xuất hiện rộng rãi nên "lọt" mắt những doanh nhân giàu có không phải chuyện hiếm. 

"Mình từng nhận không ít những lời mời chào công việc đắt tiền, lên đến vài chục triệu đồng/hợp đồng nhưng chỉ cần có thêm yêu cầu đến ăn tối, dự tiệc..., mình sẽ không nhận lời. Ai cũng cần tỉnh táo để bảo vệ bản thân" - Thu Hà cho biết.  

Ngưỡi mẫu ảnh luôn phải tỉnh táo.
Ngưỡi mẫu ảnh luôn phải tỉnh táo.

Cũng chính vì những trường hợp như vậy nên nghề mẫu ảnh phải chịu không ít lời dị nghị của dư luận. Theo đuổi nghề tức là bạn phải mạnh mẽ và khéo léo xử lý các tình huống phát sinh.

"Nhiều người luôn soi xét mình lấy tiền đâu ra mà lúc nào cũng trang điểm lộng lẫy, mặc trang phục xinh đẹp... Nếu không nghiêm túc với nghề, quá nhạy cảm, bạn sẽ bị những lời dèm pha đó đánh gục" - chia sẻ của Quỳnh Lương.

Dù nhiều thách thức, nhưng mẫu ảnh thời trang cũng là công việc giúp các bạn trẻ mở rộng mối quan hệ, trau dồi kĩ năng mềm như giao tiếp, quảng bá hình ảnh...

Linh Trang/LĐO
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang