Thứ ba, ngày 10 tháng 7 , 2018

Châu Âu thu hồi thuốc điều trị suy tim có chứa tạp chất gây ung thư

NHNSố lượng lớn thuốc điều trị tăng huyết áp và suy tim có chứa hoạt chất Valsartan bị thu hồi tại 22 quốc gia vì có nguy cơ gây ung thư.

 
Châu Âu thu hồi thuốc điều trị suy tim có chứa tạp chất gây ung thư

 

Ảnh minh họa: Mirror

Novartis, công ty Thụy Sĩ phát triển Valsartan, xác nhận các loại thuốc chứa hoạt chất này đang bị thu hồi vì “không đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng cao”. 2.300 lô thuốc xuất khẩu sang thị trường các nước Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Hungary… và nhiều quốc gia khác sẽ bị thu hồi. Tại Anh, các nhà thuốc được yêu cầu thu hồi tất cả số thuốc có chứa Valsartan do Công ty Dexcel Pharma Ltd và Accord Healthcare sản xuất. 

Phát ngôn viên của Novartis cho biết, thị trường Mỹ không bị ảnh hưởng bởi yêu cầu thu hồi. Trong khi đó, đại diện Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xác nhận đã nắm tình hình vụ việc. Tuy nhiên, FDA không đưa ra bình luận nào, ngoài thông tin “sẽ thông báo rộng rãi vào thời điểm thích hợp khi xác nhận tính an toàn của thuốc”.

Theo CNN, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA) đưa ra lệnh thu hồi sau khi kiểm tra phát hiện Valsartan chứa tạp chất N-Nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư. Valsartan được sản xuất bởi Công ty Dược phẩm Zhejiang Huahai (Trung Quốc) và những thay đổi trong quy trình sản xuất đã tạo ra hoạt chất này.

Những nghiên cứu trên động vật cho thấy NDMA có thể gây tình trạng nhiễm độc, tạo ra các khối u và làm ảnh hưởng tới đường hô hấp. Với tỷ lệ nhất định, tạp chất này có thể gây hại cho người sử dụng, phá hủy gan và gây ung thư, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HSS).

Novartis tuyên bố, dù lượng NDMA trong thuốc không được nhìn nhận như “nguy cơ nghiêm trọng”, các bệnh nhân vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp điều trị để phòng ngừa. Bệnh nhân không nhất thiết phải ngừng dùng thuốc có chứa NDMA nhưng có thể lựa chọn nhiều loại thuốc thay thế khác, theo khuyến cáo của Cơ quan luật sản phẩm thuốc và chăm sóc sức khỏe Mỹ.
Thương Nguyệt/HNM
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang