Thứ năm, ngày 15 tháng 3 , 2018

Người tốt - Việc tốt

Chiến sĩ CSGT Nguyễn Văn Tiến: “Giữa biển lửa, tôi chỉ nghĩ đến việc cứu người…!”

NHNKhông khó để cảm nhận sức trẻ toát ra từ Trung úy Nguyễn Văn Tiến, người chiến sĩ công an tuổi mới ngoài đôi mươi trong bộ cảnh phục tươi màu nắng trên cung đường tuần tra buổi sớm. Cách nói chuyện gần gũi, tác phong nhanh nhẹn và ánh mắt tràn đầy tình yêu cuộc sống của anh đã khiến tôi phần nào hiểu được vì sao, người chiến sĩ trẻ này đã cùng với những đồng đội của mình ở Đội CSGT số 12 (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP. Hà Nội) không quản hiểm nguy lao vào đám cháy dữ dội để cứu 5 người dân đang mắc kẹt trong biển lửa vào tháng 9 năm 2017.

Chiến sĩ CSGT Nguyễn Văn Tiến: “Giữa biển lửa, tôi chỉ nghĩ đến việc cứu người…!”
Trung úy Nguyễn Văn Tiến, Đội CSGT số 12 (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP. Hà Nội) người trực tiếp lao vào giải cứu 5 người bị mắc kẹt trong đám cháy.

Trưởng thành từ 
môi trường “thép” 

Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân 1, Nguyễn Văn Tiến lần lượt đảm nhận các vị trí công tác từ Đội CSGT Công an huyện Ứng Hòa, rồi Đội CSGT Công an huyện Hoài Đức. Đến tháng 9 năm 2015, Trung úy Nguyễn Văn Tiến chính thức được giao nhiệm vụ về Đội CSGT số 12. Tiến tâm sự, anh gia nhập lực lượng cảnh sát nhân dân với mong muốn được góp phần gìn giữ sự bình yên cho mọi người. Cũng vì vậy, anh xác định khi thực hiện nhiệm vụ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nên trong bất cứ trường hợp nào, tính mạng và sự an toàn của người dân luôn là điều ưu tiên số 1. 

Theo chân các chiến sĩ của đội CSGT số 12 trong một đêm tuần tra đã khiến tôi hiểu thêm về những áp lực mà các anh phải đối mặt. 22h đêm, tuyến đường vành đai nơi cửa ngõ phía Tây thành phố vốn đã rất quen thuộc với các anh, vậy mà ánh mắt họ vẫn dõi theo từng góc phố nhỏ, từng con ngõ hẹp để quan sát mọi biểu hiện bất thường.

Trong đêm vắng, có tới một ngàn lẻ một kiểu vi phạm khác nhau. Một số trường hợp các anh nhẹ nhàng nhắc nhở và xử phạt vi phạm hành chính, nhưng cũng có những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ thì phải tiến hành khám xét đề phòng để lọt tội phạm.

Trung úy Nguyễn Văn Tiến bảo, các chỉ huy và anh em trong đội thường nhắc nhở nhau rằng, người cảnh sát phải nghiêm khắc với bản thân, giữ đúng chuẩn mực, đối với công việc chủ động, tích cực cùng đồng chí, đồng đội tuần tra kiểm soát, bám sát địa bàn, đồng thời giữ thái độ hòa nhã, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công dân khi xử lý vụ việc. Từ chính môi trường làm việc áp lực nhưng tràn đầy tinh thần đồng đội thân ái, giúp đỡ, Tiến đã dần trưởng thành. 

Từ thực tiễn công tác, Tiến nhận ra rằng bên cạnh sự cố gắng của lực lượng chức năng, thì ý thức khi tham gia giao thông của người dân có ý nghĩa rất lớn. Chính vì vậy anh thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về ATGT bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp cho từng đối tượng. Bên cạnh đó thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động, phổ biến luật giao thông đường bộ, đường sắt trên các tuyến đường, địa bàn phụ trách nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người tham gia giao thông. 

Trung úy Nguyễn Văn Tiến cũng chia sẻ, do lĩnh vực công tác trực tiếp liên quan đến những lái xe, nên hàng ngày có những cuộc điện thoại nhờ can thiệp, áp lực công việc của cán bộ chiến sĩ là rất lớn. Thậm chí có cả những cuộc điện thoại, tin nhắn tự xưng là lãnh đạo ngành này, ngành kia để xin xỏ, tạo sức ép, cũng có những tin nhắn với nội dung đe dọa thậm chí là nhiều mối nguy hiểm đến từ sự manh động của chính đội ngũ lái xe… Những áp lực và cám dỗ ấy các anh đều đã vượt qua bằng ý chí và bản lĩnh được tôi rèn qua năm tháng. Nhiều năm liền, Trung úy Nguyễn Văn Tiến đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều lần vinh dự được trao tặng bằng khen, giấy khen của Công an TP. Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vì những thành tích đạt được trong quá trình công tác. 

Quên mình cứu dân

Đã có bao người gặp tai nạn giao thông trên đường phố đã được Đội CSGT số 12 cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ người dân kịp thời được cấp cứu trong suốt những năm qua. Những việc làm âm thầm, lặng lẽ ấy của các anh là mệnh lệnh trái tim của người chiến sĩ vì dân. Để rồi lúc rạng sáng ngày 25/9/2017, một việc làm tốt như hàng trăm việc làm lặng lẽ khác đã trở thành chiến công lớn của cả đội, làm đẹp hơn hình ảnh người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân Thủ đô. 

Đại úy Trương Việt Sơn, Tổ trưởng tổ công tác hôm ấy kể lại: “Hôm đó, Tổ công tác gồm có tôi, Đại úy Lê Kế Hiệp, Đại úy Trần Duy Hưng, Đại úy Cao Văn Hồng và Trung úy Nguyễn Văn Tiến đang tuần tra kiểm soát trên Quốc lộ 6 thì phát hiện có khói lửa bốc ra từ một ngôi nhà ở thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ, Hà Nội) và một người phụ nữ ở bên đường hô hoán cháy nhà. Ngay lập tức, các cán bộ, chiến sỹ trong tổ công tác chia nhau ra gọi cửa cảnh báo các hộ gia đình gần đó, sơ tán người dân và tổ chức cứu hộ, đồng thời gọi điện cho Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC)”.

Lúc này, Trung úy Nguyễn Văn Tiến liên lạc điện thoại với chủ nhà là anh Nguyễn Văn Nam để thông báo về đám cháy nhưng không được. Gọi đến lần thứ hai vợ anh Nam mới nghe điện thoại và kêu cứu. Tiến động viên chị bình tĩnh và hỏi vị trí của từng người. Qua trao đổi, biết được vợ chồng anh Nam và người thân tập trung ở khu vực phía sau tầng 3 nhưng đang bị mắc kẹt lại bởi khung sắt "chuồng cọp" kiên cố, Trung úy Nguyễn Văn Tiến đã nhanh chóng cùng anh Nguyễn Hà Phương - hàng xóm của gia đình anh Nam tìm cách leo lên để cứu người. 

Nhớ lại giây phút đó, Đại úy Trương Việt Sơn cho biết, do tường cao trơn trượt nên sau khi đã tạo được một lỗ hổng Trung úy Tiến ở trên tuyến đầu còn các thành viên khác trong tổ công tác bên dưới phối hợp đỡ từng nạn nhân ra vị trí an toàn. Sau khi đưa 5 người trong gia đình thoát khỏi đám cháy, được biết còn hai cháu nhỏ vẫn đang mắc kẹt trên tầng 4, Tiến liền leo lên để giải cứu. Thời điểm này, ngọn lửa đã bùng phát lớn, tạo khói đen đặc bốc lên gây khó khăn cho việc cứu người và chữa cháy. Do vị trí đứng chênh vênh và khung sắt làm quá chắc nên mọi nỗ lực của Tiến nhằm tiếp cận hiện trường không thực hiện được.

Vậy là Tiến trèo xuống để đi vòng ra phía trước để quan sát toàn bộ ngôi nhà. Rồi Tiến ôm cột leo lên ban công tầng 4 của căn nhà đang cháy, lúc leo gần lên đến gần ban công tầng 4, anh cảm nhận được sức nóng của khói và lửa phía dưới bốc lên. "Khói nóng phả vào mặt và không tìm được điểm bám khiến tôi cảm thấy mình sắp bị rơi xuống, nhưng rồi tiếng hô động viên của đồng đội và bà con nhân dân đã tiếp cho tôi thêm sức mạnh. Tôi hít một hơi thật sâu, tự nhủ mình không được phép thất bại rồi gồng mình đu lên” - Trung úy Tiến nhớ lại.

Tới ban công tầng 4, Trung úy Tiến tìm công cụ để phá cửa phòng khiến khói độc và lửa phụt thẳng vào mặt khiến đôi mắt tối sầm, mùi tóc khét cháy và đầu óc choáng váng. Anh cố gắng tiếp cận căn phòng thêm nhiều lần nữa nhưng biển lửa rừng rực cùng lượng khói khổng lồ đã không cho phép Tiến vào sâu hơn. Anh đành tụt xuống để cùng đồng đội tiếp tục hỗ trợ lực lượng PCCC số 9, Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội và đơn vị bộ đội gần đó tích cực cứu hỏa. Đến khoảng 3h sáng, đám cháy được dập tắt hoàn toàn nhưng hai cháu nhỏ con gái chủ nhà đã không qua khỏi. 

Với nỗ lực quên mình cứu dân, kịp thời khống chế đám cháy, bảo vệ tài sản và tính mạng cho các hộ gia đình xung quanh, Tổ công tác đã được Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông gửi thư khen và Tiến vinh dự trở thành đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến “Người tốt - Việc tốt” và vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017.  Trung úy Nguyễn Văn Tiến được Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ tặng giấy khen, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng bằng khen và giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2017. Chia sẻ về phút giây lao vào lửa để cứu người, Tiến mộc mạc: “Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đến việc cứu người. Tôi cho rằng ai ở trong hoàn cảnh đó cũng hành động vậy thôi".  

Đi giữa đại lộ lộng gió, màu áo của các chiến sĩ Tổ công tác như ánh nắng giữa màn đêm. Chặng tuần tra các anh đang đi trong niềm tin và niềm kiêu hãnh, đi trong sự tin yêu của nhân dân. Tôi hiểu rằng, họ luôn sẵn sàng cống hiến cuộc đời mình để bảo vệ cho sự bình yên của Thủ đô thân yêu.
 
Đăng Chung
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang