Thứ năm, ngày 16 tháng 5 , 2019

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp gỡ, đối thoại với công nhân

NHNSáng 11-5, tại khu công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với hơn 1.000 công nhân lao động, đại diện cho hơn 2,5 triệu người lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn Thành phố để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

 Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp gỡ, đối thoại với công nhân
Đồng chí Nguyễn Đức Chung,
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã trực tiếp giải đáp nhiều băn khoăn của công nhân lao động Thủ đô.
 
Tham dự buổi đối thoại còn có các đồng chí: Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; Nguyễn Lan Hương, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ TP. Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội và hơn 1000 công nhân lao động đại diện cho hơn 1,5 vạn công nhân lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp (KCN) và chế xuất Hà Nội.

Trước buổi đối thoại, công nhân lao động Thủ đô đã gửi hơn 600 ý kiến tới lãnh đạo thành phố. Tại buổi đối thoại, có 22 ý kiến đề cập tới nhiều vấn đề đã và đang là mối quan tâm của người lao động hiện nay về đời sống, việc làm, chính sách cho người lao động, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, giữ gìn an ninh trât tự, quan hệ lao động, cải cách thủ tục hành chính...

Một trong những nội dung được người lao động tập trung phản ánh đó là kiến nghị thành phố bố trí quỹ đất, nguồn lực để xây dựng nhà ở, nhà trẻ, trường học phục vụ công nhân lao động và con công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn. Người lao động tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long đề nghị thành phố tạo điều kiện để công nhân lao động được mua nhà tại dự án nhà ở xã hội khu đô thị mới Kim Chung (huyện Đông Anh). Đồng thời kiến nghị Ban quản lý Khu nhà ở công nhân Kim Chung sớm đưa hai khu nhà cao 28 tầng đã xây dựng, hoàn thiện từ năm 2014 vào sử dụng, tránh lãng phí; bảo đảm an toàn cho công nhân thuê nhà tại Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung, do hệ thống thang máy chưa được kiểm định an toàn, thường xuyên hỏng hóc, các thiết bị phòng cháy, chữa cháy không hoạt động.

Nhiều thắc mắc của công nhân lao động được giải đáp

Đại diện cho công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, anh Nguyễn Quang Đông đã nêu 9 ý kiến, kiến nghị: Người dân tại xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn) vẫn đang phải sử dụng nước ngầm phục vụ sinh hoạt, không đảm bảo sức khỏe, đề nghị thành phố cung cấp nguồn nước sạch về khu vực Sóc Sơn; nhiều người lao động tại KCN Nội Bài đến từ nhiều địa phương khác đang tạm trú, không xin được cho con học tại các trường công lập vì không có hộ khẩu thường trú, đề nghị thành phố có quy định và chính sách cụ thể đối với ngành giáo dục hoặc xây dựng trường lớp đáp ứng nhu cầu cho con đi học tại trường công lập của người lao động.

Nhiều ý kiến cũng kiến nghị thành phố có các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các cụm công nghiệp Phú Mãn (huyện Quốc Oai), KCN Quang Minh (huyện Mê Linh), khu vực KCN Thăng Long (huyện Đông Anh). Lắp đặt nhà chờ xe buýt tại KCN Phú Nghĩa phục vụ việc đi lại của công nhân. Liên quan đến vấn đề bảo hiểm, một số ý kiến đề nghị thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước, xử lý vi phạm về pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn để bảo đảm quyền lợi người lao động. Đồng thời chỉ đạo giải quyết tình trạng nợ đọng bảo hiểm và kinh phí công đoàn tại một số doanh nghiệp. Với đặc thù đi làm cả tuần, chỉ có ngày thứ bảy, chủ nhật được nghỉ để đi khám sức khỏe, người lao động đề nghị thành phố xem xét các trường hợp khám sức khỏe vào những ngày này vẫn được thanh toán bảo hiểm y tế...

Chia sẻ, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã trực tiếp giải đáp nhiều băn khoăn, thắc mắc của công nhân lao động Thủ đô. Về vấn đề nhà ở, nội dung được nhiều công nhân lao động đặc biệt quan tâm, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết: Thành phố đã đặt mục tiêu đến hết năm 2020 xây dựng được 6 triệu m2 nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách nói chung, công nhân các khu công nghiệp - chế xuất nói riêng. Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức tuyên truyền, công khai đến người lao động về diện tích, giá, địa điểm các công trình nhà ở xã hội để công nhân lao động có thể tiếp cận, lựa chọn, thuê mua. Đối với bốn khu nhà cao tầng ở Khu nhà ở công nhân Kim Chung (huyện Đông Anh), đây là vấn đề người lao động nêu tại các cuộc đối thoại trước, thành phố đã tích cực chỉ đạo xem xét, giải quyết. Tuy nhiên do diện tích các căn hộ lớn so với nhu cầu của công nhân, cho nên thành phố đã chỉ đạo điều chỉnh thiết kế cho phù hợp.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan xử lý các vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội tại các khu công nghiệp chế xuất, trường học cho con công nhân lao động... Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội mong muốn đội ngũ công nhân lao động tiếp tục phát huy truyền thống, hăng say lao động sản xuất, phát huy sáng kiến sáng tạo, làm ra sản phẩm với năng suất cao, chất lượng tốt thiết thực góp phần để doanh nghiệp phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố đồng thời nâng cao thu nhập cá nhân.

Nhân dịp này, Liên đoàn lao động TP Hà Nội đã tặng các công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn 90 suất quà, nhằm khích lệ, động viên, giúp họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất.
Đặng Sơn Dương
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang