Thứ tư, ngày 11 tháng 7 , 2018

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm

NHNNgày 11-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Tổ đại biểu HĐND thành phố, Đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ sáu, HĐND TP Hà Nội khóa XV.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm

 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc tiếp xúc cử tri.
 
Tại buổi tiếp xúc, báo cáo trước cử tri, các đại biểu HĐND thành phố cho biết, kỳ họp thứ sáu, HĐND thành phố đã thành công tốt đẹp. Đáng chú ý, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã dành 1 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn, công khai, dân chủ và trách nhiệm. Các đại biểu chất vấn, ngắn gọn, rõ ràng, có lựa chọn trọng tâm theo chủ đề. Phần trả lời của lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ban, ngành, quận, huyện đã bám sát nội dung câu hỏi, cơ bản làm rõ được các vấn đề đại biểu nêu, chỉ rõ trách nhiệm, giải pháp và lộ trình thực hiện. Tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND thành phố cũng đã có bài phát biểu giải trình, làm rõ thêm các vấn đề còn vướng mắc, đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp thẳng thắn, trách nhiệm của đại biểu HĐND.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm

 

Đại diện cử tri phường Tràng Tiền Trần Ngọc Toán phát biểu ý kiến

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, các cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ sáu, HĐND khóa XV, hoàn thành những nội dung quan trọng, phù hợp với nguyện vọng, sự quan tâm của nhân dân và cử tri. Cử tri ghi nhận, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp đã diễn ra sôi nổi, trách nhiệm. Các nội dung chất vấn và trả lời có sự lựa chọn trọng tâm theo chủ đề và là những nội dung mà cử tri, nhân dân Thủ đô quan tâm, bức xúc.

Bên cạnh đó, cử tri tiếp tục kiến nghị với đại biểu HĐND thành phố các vấn đề nổi cộm, bức xúc như: Việc triển khai các dự án chậm tiến độ, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, công tác cấp nước sạch... Cử tri Nguyễn Phi Tính (phường Cửa Nam) đặt câu hỏi về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội... Cử tri Trần Thị Hồng (phường Hàng Bài) đặt câu hỏi về việc sắp xếp bộ máy, tổ chức của TP Hà Nội gắn với thực tế ở cấp quận, phường...

Cử tri Trần Thị Huệ (Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hoàn Kiếm) bày tỏ băn khoăn về chương trình đào tạo song ngữ bằng tiếng Anh tại một số trường THPT, dù đa số cử tri ủng hộ nhưng chưa được thông tin đầy đủ về nội dung chương trình và e ngại áp lực học tập lớn đối với học sinh, học phí cao...

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung trân trọng ghi nhận những ý kiến tâm huyết, sâu sắc của cử tri, đồng thời cảm ơn cử tri và nhân dân đã theo dõi sát sao, có những đánh giá cụ thể về kỳ họp thứ sáu HĐND thành phố. Chủ tịch UBND thành phố cũng khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri, báo cáo HĐND để chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện theo quy định.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng đã giải đáp một số nội dung cụ thể cử tri quan tâm, kiến nghị. 

Về thực trạng một số dự án, công trình chậm tiến độ, chưa được triển khai, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, phản ánh của cử tri là hoàn toàn xác đáng. Thành phố cũng nhận thức rõ vấn đề này và đã thống kê còn hơn 500 dự án chậm được triển khai, trong đó có những dự án được phê duyệt từ trước ngày điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô. 

Thành phố đã tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, bên cạnh đó kiên quyết xử lý sai phạm, chỉ rõ những nhà đầu tư không đủ năng lực để có biện pháp phù hợp. Dự kiến, trong quý III năm nay, thành phố sẽ rà soát và công bố công khai danh sách các dự án chậm tiến độ, xem xét xử lý cương quyết.

Về công tác đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu, chủ động triển khai thực hiện và là địa bàn để Trung ương khảo sát, đánh giá, từ đó có cơ sở xây dựng Nghị quyết số 18-NQ/TƯ, ngày 25-10-2017, của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. 

Đến nay, Hà Nội đã hoàn thành việc sắp xếp, tổ chức bộ máy tại 24 sở, ngành, cơ quan ngang sở, giảm từ 204 phòng, ban trực thuộc xuống còn 108; giảm từ 401 đơn vị sự nghiệp công lập xuống còn 280. Ở cấp quận, huyện, thị xã, đã giảm từ 206 đơn vị sự nghiệp công lập xuống còn 96... Công tác này đang được thành phố tiếp tục triển khai và đến nay chưa có khiếu nại nào về việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biến chế. 

Về chương trình giáo dục song ngữ bằng tiếng Anh tại một số trường THPT, thành phố đang tiếp tục bàn bạc với đối tác nước ngoài để giảm bớt các nội dung kiến thức trùng lặp, qua đó giảm tải cho học sinh. Về học phí trong chương trình này, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và giải thích rõ, chi phí cho chương trình này không lớn nếu so sánh với điều kiện được tiếp cận cơ hội du học của học sinh tham gia chương trình.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đã trả lời, chia sẻ thông tin về một số nội dung khác với cử tri. Như việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đã tổ chức đấu thầu để chọn các doanh nghiệp, thúc đẩy sử dụng phương tiện cơ giới trong thu gom rác. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, thành phố cũng đã phát hiện một số thiếu sót từ phía doanh nghiệp, công nhân vận hành phương tiện và đang triển khai xử lý, giải quyết.

Về câu hỏi của cử tri liên quan đến hệ thống trụ nước sạch quanh hồ Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, sắp tới, các cơ quan truyền thông của Hà Nội sẽ công bố mô hình này. Sau khi thành phố thực hiện xong việc cải tạo cảnh quan không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ lắp đặt hệ thống trụ nước sạch cùng với các công trình khác như nhà vệ sinh, điểm chỉ dẫn du lịch thông minh... theo tiêu chuẩn hiện đại, văn minh. 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng phân tích, qua đó chỉ rõ trách nhiệm và giao chính quyền cấp quận, các sở, ngành giải quyết những vấn đề cử tri nêu như tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, xây dựng trụ sở phường, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, quản lý nhà chuyên dùng, biệt thự công...
Thành Tâm/Ảnh: Hữu Tiệp/HNM
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang