Chuyên gia y tế cảnh báo về ''vi khuẩn ăn thịt người'' đến từ biển

Theo Hanoimoi| 09/07/2020 08:40

Ngày 7-7, theo tin từ Bệnh viện trung ương Quân đội 108, thời gian gần đây, khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm của bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V.vulnificus). Vi khuẩn này có thể gây hoại tử rất nhanh, do đó còn được gọi là "vi khuẩn ăn thịt người".

Chuyên gia y tế cảnh báo về ''vi khuẩn ăn thịt người'' đến từ biển

Hình ảnh tổn thương của người bệnh khi nhiễm V.vulnificus điều trị tại khoa Hồi sức truyền nhiễm (Bệnh viện trung ương Quân đội 108).

Vi khuẩn gây tử vong nhanh trong 48 giờ

Bệnh nhân Nguyễn Văn A (ở thành phố Hải Phòng). Trước đó, bệnh nhân có ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ. Bệnh nhân đến Bệnh viện trung ương Quân đội 108 ngày 30-6 trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C. Sau vài giờ, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi.

Sau khi tiến hành cấy khuẩn 2 mẫu máu, kết quả bệnh nhân dương tính với vi khuẩn V.vulnificus

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, khoa Hồi sức truyền nhiễm (Bệnh viện trung ương Quân đội 108) cho biết, V.vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như: Tôm, hàu ... Vi khuẩn này có thể gây hoại tử rất nhanh, do đó còn được gọi là "vi khuẩn ăn thịt người". Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do V.vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ, dù được điều trị tích cực.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, những đặc điểm giúp vi khuẩn có khả năng gây bệnh và khiến người nhiễm tử vong cao là sau khi xâm nhập vào máu, vi khuẩn có các cơ chế làm giảm khả năng thực bào của cơ thể (khả năng một số tế bào miễn dịch ở người tiêu diệt các thể xâm nhập bằng cách nuốt và phân hủy chúng). Vi khuẩn xâm nhập, sống sót, nhân lên và gây bệnh trong cơ thể bệnh nhân. Vi khuẩn này cũng sinh ra nhiều độc tố gây độc tế bào và phá hủy tế bào cơ thể người, thậm chí gây sốc nhiễm khuẩn.

Nam giới dễ mắc bệnh hơn nữ giới

Một thống kê cho thấy, trong 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V.vulnificus, có 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh của vi khuẩn này là 3 tiếng đến 6 ngày.

Bác sĩ Vũ Viết Sáng, khoa Hồi sức truyền nhiễm (Bệnh viện trung ương Quân đội 108) khuyến cáo, vi khuẩn này có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể khi ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kỹ, đặc biệt là hàu. Ngoài ra, những người bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển như: Bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản. Đã có trường hợp bị nhiễm qua những vết thương rất nhỏ, như vết đâm bởi đuôi tôm, vỏ hàu khi tắm biển. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra khi phơi nhiễm vết thương có từ trước với vi khuẩn V.vulnificus.

Cũng theo các bác sĩ, mọi người đều có thể bị mắc bệnh theo cơ chế lây bệnh kể trên. Tuy nhiên, có những nhóm người dễ bị mắc bệnh hơn, bao gồm: Người nghiện rượu, bệnh gan mạn tính (như viêm gan, xơ gan), tan máu bẩm sinh, suy giảm sức đề kháng như đái tháo đường, suy thận mạn, u lympho... Nam giới, đặc biệt là nam giới cao tuổi dễ mắc bệnh hơn nữ giới.

Đặc điểm gây bệnh của V.vulnificus là nhiễm trùng da và mô mềm khiến người bệnh nhanh chóng bị viêm tấy, bầm tím, phỏng nước lớn và hoại tử cân cơ, cần phẫu thuật sớm, thậm chí cắt cụt chi. Ngoài ra, vi khuẩn này còn gây nhiễm trùng huyết khiến người bệnh bị sốc nhiễm khuẩn, suy chức năng đa phủ tạng, rối loạn đông máu và rối loạn chuyển hóa nặng, tỷ lệ tử vong rất cao. Những trường hợp qua được giai đoạn cấp tính vẫn có thể tử vong do hậu quả của suy đa tạng kéo dài.

Để phòng nhiễm vi khuẩn này, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không ăn hải sản chưa được nấu chín. Người dân tránh bị thương khi tham gia các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc vết thương với vi khuẩn, như tắm biển, câu cá biển, đánh bắt và chế biến hải sản... Nếu có vết thương, hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống. Khi có các biểu hiện đường tiêu hóa, sưng, nóng, đỏ, đau tại vết thương, đau hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh, người dân cần lập tức đến khám tại các cơ sở y tế để được điều trị càng sớm càng tốt.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
  • Quận Tây Hồ: đối ngoại nhân dân góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về công tác đối ngoại của Thủ đô
    Chiều 28/3, Quận uỷ Tây Hồ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã tổ chức ký kết Chương trình phối hợp công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2024 - 2025.
  • Trấn Bình Môn Kinh thành Huế như bị lãng quên
    Trấn Bình Môn là một cổng phụ trong 13 cửa của Kinh thành Huế nhưng ít người lui tới; như bị lãng quên, xuống cấp theo thời gian và tỉnh Thừa Thiên Huế đang triển khai di dời dân để trả lại nguyên trạng cho di tích.
  • Phát động cuộc thi viết kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô “Ký ức tự hào”
    Chiều 28/3, Báo Hà Nội mới tổ chức lễ phát động viết kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô “Ký ức tự hào”. Cuộc thi hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) và 67 năm ngày Báo Hà Nội mới xuất bản số hằng ngày đầu tiên (24/10/1957 - 24/10/2024). Đây cũng là dịp tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về truyền thống văn hóa lịch sử của Thăng Long - Hà Nội, đặc biệt là những thành tựu kinh tế, văn hóa xã hội của Thủ đô trên hành trình 70 năm xây dựng và phát triển.
  • Phú Thọ ra mắt tour du lịch "Về miền Di sản UNESCO ghi danh"
    Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa-Du lịch đất Tổ năm 2024 diễn ra từ ngày 9-18/4 (tức ngày 1-10 tháng 3 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử đền Hùng thành phố Việt Trì và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Phú Thọ, với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn. Đặc biệt, dịp này, Phú Thọ ra mắt tour du lịch “Về miền Di sản UNESCO ghi danh”, lấy đền Hùng làm điểm xuất phát chính để đi đến các điểm danh lam, thắng cảnh khác.
  • Quý I năm 2024, Thành phố Hà Nội đã thu hút 953,2 triệu USD vốn FDI
    Đây là thông tin được Chánh Văn phòng UBND Thành phố kiêm người phát ngôn UBND Thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng chia sẻ tại “Họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội Quý I năm 2024”, diễn ra chiều 28/3 tại Trụ sở UBND Thành phố Hà Nội.
  • Đêm nhạc đặc biệt tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff tại Hà Nội
    Vào 20h ngày 30/3, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff.
  • Giải Cống hiến 2024: Hòa Minzy là Nữ ca sĩ của năm, Đen Vâu lập cú đúp
    Tối 27/3, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Cống hiến 2024. Đây là mùa giải Cống hiến lần thứ 18 được tổ chức và mùa thứ hai được mở rộng sang lĩnh vực thể thao, với hai hệ thống giải là giải Âm nhạc Cống hiến và giải Thể thao Cống hiến.
  • “Đào, phở & piano” - trọn vẹn tình yêu Hà Nội
    Từ cuối năm 2023, tín hiệu rất vui với điện ảnh trong nước khi những bộ phim cả tư nhân và nhà nước lần lượt ra rạp, tạo được hiệu ứng tích cực. “Đào, phở và piano” của đạo diễn Phi Tiến Sơn là một trong số đó. Phim được nhà nước đặt hàng, từng giành giải Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23.
  • Hà Nội và những gánh hàng rong...
    Khi nhắc về Hà Nội, trong vô vàn dáng hình hiện hữu, người ta không thể không nhắc tới những gánh hàng rong. Cùng Người Hà Nội hòa vào nhịp sống hối hả của 36 phố phường trên những gánh hàng rong...
  • Phố cổ của tôi
    Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Phố cổ của tôi của tác giả Nguyễn Duy Quý.
Chuyên gia y tế cảnh báo về ''vi khuẩn ăn thịt người'' đến từ biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO