Thứ năm, ngày 8 tháng 8 , 2019

Cô gái 9X tâm huyết với những hoạt động thiện nguyện

NHNTừ nhiều năm nay, cô gái xứ Nghệ Nguyễn Hồng Liên (sinh năm 1992, quê ở Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) được biết đến là người năng nổ, nhiệt huyết với hoạt động thiện nguyện. Chia sẻ về nguyên cớ đến với công việc này, Liên cho biết: “Nhiều lúc nghĩ nhà mình không có điều kiện, mẹ nuôi 4 anh em ăn học, mình muốn thôi giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh xung quanh để dành thời gian giúp đỡ gia đình, nhưng rồi đôi chân mình lại bước tiếp với hành trình thiện nguyện”.

 Cô gái 9X tâm huyết với những hoạt động thiện nguyện
Sinh viên Nguyễn Hồng Liên
Khi trò chuyện cùng Liên, tôi mới biết thêm lý do mà bạn tham gia nhóm thiện nguyện: “Tôi đến với nhóm thiện nguyện cũng được vài năm rồi, bắt đầu từ khi mình học năm 3 đại học. Ban đầu tôi cũng giống như các bạn cùng trang lứa, nghĩ mình cần tập trung cho việc học thôi, không cần quan tâm quá nhiều đến các hoạt động xã hội bên ngoài. Khi đến chùa cầu may mắn cho cha mẹ vào một dịp cuối năm, tôi vô tình bắt gặp những mảnh đời không may mắn trong chùa, tôi cảm thấy bản thân cần làm gì đó để giúp đỡ họ, dù biết hoàn cảnh của mình không cho phép.”

Liên nhớ lại một trường hợp đầu tiên trong công việc thiện nguyện của mình đó là lần vận động mọi người xây nhà cho chị Thuyết (xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) vào tháng 10/2014. Chị là hàng xóm của Liên, gia cảnh  đặc biệt khó khăn, bản thân bị động kinh, chồng bỏ đi, một mình nuôi con nhỏ và nuôi cậu em trai 30 tuổi bị bệnh tâm thần.

Liên kể, lần đầu tiên đăng thông tin về gia cảnh của chị Thuyết lên mạng xã hội facebook, cô rất bất ngờ, khi bài viết lan truyền nhanh đến các mạnh thường quân, được sự ủng hộ giúp đỡ 25 triệu đồng và sau đó vận động quyên góp từ anh em, họ hàng... ngôi nhà chị Thuyết đã được xây xong với chi phí hơn 50 triệu đồng. Đây là việc làm đầu tiên ý nghĩa nhất của Liên.

Tết Nguyên Đán năm 2014, Liên kêu gọi được 11 triệu đồng, trao tiền và mua quà cho 21 hộ có hoàn cảnh khó khăn trong xã mình. Cô gái cũng không ngần ngại chia sẻ niềm vui trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua khi được trao tận tay số tiền của các nhà hảo tâm tới nhiều gia đình có hoàn cảnh tại Hà Tĩnh. Mới đây, trong chuyến thiện nguyện cùng Công ty trách nhiện hữu hạn Vũ Hương (TP. Vinh), Liên cùng đoàn đi phát quà (quần áo, sữa...) trị giá hơn 30 triệu cho các em học sinh 3 trường mầm non, tiểu học cở sở, trung học cơ sở xã Trung Thịnh (huyện Xín Mần, Hà Giang). Liên cũng là một trong những thành viên nòng cốt của Hội từ thiện Kết nối yêu thương - Tấm lòng vàng 008 - Hội của những người làm công nhân tại xứ đảo Đài Loan hướng về những mảnh đời bất hạnh của quê hương.

Cô gái 9X tâm huyết với những hoạt động thiện nguyện
Nguyễn Hồng Liên đến tặng quà cho các em mồ côi khuyết tật làng SOS Hà Tĩnh.

Dường như mỗi lần đi thiện nguyện, với Liên đều là kỷ niệm, nhưng trải nghiệm nhân văn. Kỷ niệm khiến Liên ấn tượng nhất là đêm 20/3/2015, cô đã giúp đỡ hai cha con ở Hà Tĩnh có đứa con bị bỏng nặng toàn thân lên đến 60%, chữa trị hết hàng trăm triệu đồng. Khi Hồng Liên viết bài đăng facebook, hai cha con đó được mọi người ủng hộ gần 20 triệu đồng. Cũng dịp ấy, có hai bà cháu bên cạnh giường của bé bị bỏng nhờ giúp đỡ, cô đưa thông tin về họ lên mạng cũng nhận được nhiều ủng hộ đồng cảm”.

Theo lẽ thường tình, những người đi làm từ thiện là những doanh nhân, tổ chức, cá nhân đã có công việc và thu nhập ổn định. Ngược lại với nhận định đó, Hồng Liên tham gia nhóm thiện nguyện, giúp đỡ những người khó khăn khi còn đang là sinh viên theo học ngành Thạc sĩ Chính trị học - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cuộc sống bận rộn với những hoạt động và dự định riêng của bản thân là thế, nhưng Hồng Liên luôn dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày tìm hiểu, liên hệ với những mảnh đời bất hạnh, kêu gọi những tấm lòng hảo tâm qua trang mạng xã hội facebook, qua mail để giúp đỡ, quyên góp những vật dụng nhỏ bé đến tay người cần. Mỗi lần tìm hiểu các mảnh đời bất hạnh, Hồng Liên cùng các anh chị trong nhóm đều đến xác minh hoàn cảnh tại địa phương họ sinh sống, tránh trường hợp giúp đỡ nhầm người, nhầm hoàn cảnh vì còn nhiều những số phận cần sự giúp đỡ hơn rất nhiều.

Khi được hỏi về những khó khăn trong công tác làm từ thiện, Hồng Liên chia sẻ: “Khó khăn nhiều lắm, chỉ khi mình đứng lên kêu gọi mới hiểu. Ban đầu khi mới kêu gọi những tấm lòng hảo tâm qua facebook, tin nhắn nhiều người nghi ngại với mình lắm, vì họ sợ mình lừa đảo tiền qua hình thức kêu gọi ủng hộ. Rồi những người không tốt họ cũng vào nhờ mình giúp đỡ, mặc dù họ có thể tự kiếm sống không cần đến sự giúp đỡ của xã hội. Khó khăn vì mình mới ra trường thời gian và kinh tế hạn hẹp, nhưng vẫn phải đi đến tận nơi trao tận tay người cần giúp đỡ, chụp ảnh chung với họ và chính quyền địa phương nơi họ sinh sống, để cho các nhà hảo tâm tin tưởng hoạt động của nhóm mình”.

Khi biết con gái phải lặn lội hàng trăm cây số lên những tỉnh vùng cao làm thiện nguyện, mẹ Hồng Liên đã ngăn cản, không đồng tình vì lo cho sức khỏe của con, muốn con tập trung cho việc học. Mẹ Hồng Liên tâm sự: “Tôi cũng xót con lắm, nó cứ đi từ thiện suốt lấy thời gian đâu mà học, lại làm thêm nữa. Đi làm từ thiện lại bị người ta nghi ngờ, cảnh giác giống như mình lừa đảo vậy. Tôi khuyên can nhiều nhưng Liên vẫn tham gia những hoạt động từ thiện thường xuyên. Lâu dần làng xóm biết con mình giúp đỡ được nhiều người bất hạnh, họ cũng quý mến Liên và gia đình, có cái nhìn khác trước. Liên cũng cho tôi xem nhiều ảnh về người già neo đơn, em bé mồ côi, tật nguyền nên tôi cũng hiểu được phần nào công việc của con, động viên, tạo điều kiện cho con vừa học tập vừa tham gia từ thiện.”

Có thể nói giữa cuộc sống hối hả, vội vã của chốn Hà thành nhưng Hồng Liên vẫn luôn tâm huyết, miệt mài với việc đem lại hạnh phúc cho người khác mặc những “lời ra tiếng vào”. Những việc làm của cô đã nhân lên những điều đẹp đẽ trong cuộc sống này.
Ngô Khiêm
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang