Thứ tư, ngày 17 tháng 7 , 2019

Có một thời như thế và mãi mãi

NHNSáng ngày 6/7/2019 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Ban liên lạc thiếu sinh quân Việt Nam tổ chức buổi giao lưu ra mắt bút ký chính luận “Một thời Đông Bắc” của tác giả Vũ Mão và ký sự tiểu thuyết “Mãi mãi một thời thiếu sinh quân” của nhà văn Ma Văn Kháng.

 Có một thời như thế và mãi mãi
Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tặng hoa cho hai tác giả tại buổi ra mắt sách.

Sáng ngày 6/7/2019  tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Ban liên lạc thiếu sinh quân Việt Nam tổ chức buổi giao lưu ra mắt bút ký chính luận “Một thời Đông Bắc” của tác giả Vũ Mão và ký sự tiểu thuyết “Mãi mãi một thời thiếu sinh quân” của nhà văn Ma Văn Kháng.

Có một thời như thế và mãi mãi
Bìa hai cuốn sách “Một thời Đông Bắc” của tác giả Vũ Mão và cuốn “Mãi mãi một thời thiếu sinh quân” của nhà văn Ma Văn Kháng.

Tới dự buổi ra mắt sách có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; tác giả Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban liên lạc thiếu sinh quân Việt Nam; nhà văn Ma Văn Kháng cùng đông đảo các nhà văn, nhà phê bình văn học, các cựu học viên trường Thiếu sinh quân Việt Nam… 

Phát biểu chúc mừng buổi giao lưu ra mắt hai cuốn sách, nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh: “Một thế hệ như các đồng chí Vũ Mão, nhà văn Ma Văn Kháng là những nhân chứng hùng hồn nhất cho việc xây dựng văn hóa con người đúng đắn của Bác Hồ và của Đảng ta”. 

“Một thời Đông Bắc” là tập bút ký chính luận ghi chép những kỷ niệm sâu sắc của tác giả Vũ Mão trong thời gian đứng mũi chịu sào, gánh vác trọng trách nặng nề ở Tiên Yên. Tập sách là sản phẩm tinh thần của một ngọn lửa hợp thành từ hai nguồn cháy sáng: nhiệt thành chính trị và phẩm tính thơ mộng của văn nhân thi sĩ họ Vũ.

Theo nhà văn - dịch giả Thúy Toàn “Đây không hẳn là một cuốn sách nghiên cứu, nhưng cũng không hề kém cạnh một cuốn địa chí về một vùng đất tưởng rằng rất gần gũi nhưng cũng còn nhiều điều mà ta chưa biết đến. Đây không hẳn là một cuốn hồi ký nhưng lại giúp người đọc nhận biết được về một quá khứ của một cá nhân xuất chúng trên nền lịch sử của cả một không gian rộng lớn. Đây không phải là một tập thơ văn nhưng cuốn sách lại cho người đọc cảm nhận được những sự kiện rất nhẹ nhàng, sâu sắc bởi cách diễn đạt mang đậm chất văn thơ…

Còn với “Mãi mãi một thời thiếu sinh quân”, nhà văn Ma Văn Kháng chia sẻ một cách đầy xúc động: “Tuổi tôi giờ đã cao, bệnh tật cũng đã nhiều và tôi tự nhủ sẽ không viết nữa. Tuy nhiên trước sự đặt hàng của nhà văn – dịch giả Thúy Toàn và sự thôi thúc mãnh liệt của ký ức về một thế hệ thiếu niên tươi đẹp hào hùng trong gian khổ đã làm ông tiếp tục “cắm đầu, cắm cổ” lục tìm về ký ức 70 năm trước và viết”. Ông bộc bạch thêm: “Rất may là ký ức của công người là một bộ máy vô cùng kỳ diệu. Nó ghi nhớ được bao nhiêu điều mà có lẽ không một máy móc nào thay thế được. Mặc dù đã quên nhiều, song chính ký ức đã giúp ông nhớ lại những hương vị, màu sắc, cảm xúc của cuộc sống, cảm xúc của thời đại…”. 

Cuốn ký sự tiểu thuyết “Mãi mãi một thời thiếu sinh quân” của nhà văn Ma Văn Kháng thực sự đã tái hiện lại cảnh quan, không khí, tâm thế, tinh thần và cảm xúc về một thời hào hùng, chân dung thế hệ “măng non cách mạng” của giai đoạn lịch sử đặc biệt – cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp

Thông qua buổi giao lưu, độc giả còn được biết đến “tình cảm 70 năm” giữa tác giả Vũ Mão và nhà văn Ma Văn Kháng (1949 – 2019). Đó không chỉ là những câu chuyện về văn chương mà ở đó, các cựu thiếu sinh quân cùng nhau chia sẻ, ôn lại kỷ niệm về thời ấu thơ trong trẻo, gian khó nhưng mạnh mẽ và đầy ý chí. 
LyLy
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang