Công nghệ chế biến "mỡ bẩn"

VnExpress| 17/09/2009 09:06

Trong căn chòi xập xệ, ẩm thấp, đống mỡ trâu, bò, heo bầy nhầy được đổ luôn xuống nửn đất. Theo chủ lò, các bao mỡ động vật sau khi chế biến sẽ phân phối cho các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, quán bình dân...

Tại thôn Khương Mử¹, xã Hoà  Phong và  thôn Lệ Sơn, xã Hoà  Tiến (huyện Hoà  Vang, Đà  Nẵng), các chủ lò tổ chức thu mua mỡ động vật từ các cơ sở giết mổ gia súc trong thà nh phố và  các tỉnh lân cận vử để chế biến. "Công nghệ" hết sức thô sơ và  tiửm ẩn sự ô nhiễm nghiêm trọng.

Mỡ trâu, bò, lợn được thu mua vứt xuống nửn đất bẩn chử "chế biến"

Anh Nguyễn Phi Dũng, thôn Khương Mử¹, xã Hoà  Phong, chủ lò chế biến cho biết, nối theo nghiệp cha, anh hà nh nghử nà y được và i năm. Cơ sở sản xuất là  chòi xập xệ, ẩm thấp. Аống mỡ trâu, bò, heo bầy nhầy được đổ luôn xuống nửn đất. Xung quanh lò bếp, tro trấu bùn đen xì.

Quy trình chế biến đơn giản, chỉ băm vụn các loại mỡ hỗn độn khi mua vử, cho và o chảo lử­a, đun sôi, rán ra nước rồi lọc cặn, đông cứng, đóng gói, chất thà nh đống ngoà i vườn. Tại các bao tải nà y, nhiửu tảng mỡ rêu mốc xanh. 

Аể có 100 kg mỡ vón cục, phải mất tới 250 kg mỡ tươi. Giá bán trung bình 700.000 đồng mỗi tạ và  bán ngay tại gia đình. Theo chủ lò Аặng Công Trận, các bao mỡ động vật nà y sẽ bán ra các tỉnh phía Bắc, từ đấy phân phối cho các bếp nấu ăn tập thể, công trình xây dựng, khu công nghiệp, nhà  hà ng, quán ăn...

Hầu hết cơ sở chế biến mỡ động vật quy mô lớn (và i trăm kg mỗi ngà y) tồn tại hơn 10 năm nay tại địa phương, song không hử có giấy phép.

Những tảng mỡ rêu mốc xanh được chất và o các bao tải

để đem tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc. Theo chủ lò, mỡ nà y s

ẽ được đưa và o các bếp ăn tập thể, nhà  hà ng...

Cơ quan thú y lẫn cơ quan y tế dự phòng Đà  Nẵng đửu "không biết" có sự tồn tại của các cơ sở hoạt động trái phép, mất an toà n vệ sinh nà y. Cho đến khi công an Hà  Nội, TP HCM phát hiện bắt và  thiêu hủy hà ng chục tấn mỡ động vận thối (vận chuyển từ miửn Trung), cơ quan chức năng mới "giật mình" vì sự tồn tại những trung tâm sản xuất mỡ bẩn lớn tại địa phương mình.

Theo ông Trần Văn Hóa, Phó chủ tịch UBND xã Hoà  Phong, chỉ có lò ông Trí có đăng ký kinh doanh từ 15 năm nay, tự khai thuế với mức đóng 700.000 đồng mỗi tháng. Tuy nhiên hộ nà y cũng đã báo cơ quan thuế là  ngưng hoạt động từ đầu năm.

Trạm trưởng thú y huyện Hoà  Vang, Hồ Аăng Ninh cho biết, các sản phẩm động vật muốn kinh doanh, chế biến phải có giấy phép, kiểm dịch. Muốn vận chuyển phải có giấy chứng nhận kiểm dịch. Song Đà  Nẵng chưa cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho cơ sở chế biến mỡ động vật nà o.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ chế biến "mỡ bẩn"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO