Thứ năm, ngày 20 tháng 12 , 2018

Công ty Cổ phần Việt Nam Japan Enishi (Vjen): Bài 1 - Chưa được phép, ngang nhiên thu tiền cọc người lao động

NHNBáo Người Hà Nội vừa nhận được phản ánh của công dân Nguyễn thị H (*), địa chỉ ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng về việc chị được một công ty ở Hà Nội thu tiền cọc hứa cho thi đơn hàng để đưa đi làm việc tại Nhật Bản.

Cụ thể, chị H cho biết, thông qua người quen giới thiệu, biết chị đang có nhu cầu đi Nhật làm việc, người này đã giới thiệu cho chị đến Công ty Cổ phần Việt Nam Japan Enishi (Vjen) có địa chỉ ở số 01, ngõ 329 Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại đây chị đã đóng tiền đặt cọc cho Công ty Cổ phần Việt Nam Japan Enishi 10.000.000 (mười triệu đồng). Chị được đại diện Công ty Japan Enishi tư vấn hứa đưa đi Nhật Bản theo đơn hàng giặt là. Tổng chi phí cho đơn hàng này là 7.350 USD. Tổng số tiền sẽ đóng làm hai đợt nếu thi đỗ đơn hàng sẽ đóng tiếp luôn 3.800 USD, số tiền còn lại đóng lúc gần bay.


Trong khi thu tiền là Công ty Japan Enishi nhưng công ty này lại đưa các thông tin là sẽ ký hợp đồng và làm thủ tục với 
Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) - Công ty XKLĐ Hadico. Trong quá trình thấy có vấn đề bất ổn, chị H đã có nhiều thắc mắc hỏi đại diện công ty nhưng không tìm được câu trả lời thỏa đáng. 

Vì vậy, chị đã liên hệ đến báo Người Hà Nội để nhờ xác minh xem công ty Japan Enishi này thu tiền có đúng chức năng không?. Chi H cho rằng Công ty này không có giấy phép đưa người đi nước ngoài vậy mà vẫn đứng ra thu tiền, tuyển người thì chẳng khác nào lừa người lao động. Đồng thời chị H cũng không muốn đi Nhật qua Công ty này nữa và đòi lại tiền cọc đã đóng. Theo như tư vấn của đại diện doanh nghiệp Japan enishi, nếu chị không muốn đi nữa thì chỉ cần cố tình thi trượt sẽ được trả lại tiền cọc 10.000.000 đồng.

Vì vậy, chiều ngày 17/12, chị được mời đến địa chỉ tầng 4, trung tâm tiếng Nhật sakura (Tòa nhà hudland Tower) Hoàng Mai, Hà Nội để thi đơn hàng chị đã cố tình trả lời phỏng vấn không như ý muốn để trượt mong lấy lại tiền cọc. 


Việc Công ty Japan Enishi thu tiền cọc của người lao động để hứa đưa đi Nhật và những thông tin tư vấn cho người lao động như trên là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đến các quy định của Nhà nước.

Ngay sau khi nhận được thông tin, phóng viên đã đến đặt lịch làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Việt Nam Japan enishi kiểm chứng thông tin theo quy định của pháp luật, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hồi âm. Báo Người Hà Nội xin chuyển nội dung trên đến các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền.

(*) Tên người lao động đã được thay đổi.

Công ty Cổ phần Việt Nam Japan Enishi (Vjen) thu tiền cọc của người lao động
Thông tin về Công ty Japan enishi (Vjen) được tìm thấy trên mạng

Công ty Cổ phần Việt Nam Japan Enishi (Vjen) thu tiền cọc của người lao động
Công ty Cổ phần Việt Nam Japan Enishi (Vjen) thu tiền cọc của người lao động

Công ty Japan Enishi (Vjen) đã lập hẳn một Website với tên miền: http://vjen.com.vn/vi/ để giới thiệu về khả năng... phái cử nhân lực sang Nhật Bản

Công ty Cổ phần Việt Nam Japan Enishi (Vjen) thu tiền cọc của người lao động
Giới thiệu về công ty cả bằng tiếng Nhật

Công ty Cổ phần Việt Nam Japan Enishi (Vjen) thu tiền cọc của người lao động
Vì tin theo những thông tin giới thiệu về khả năng đưa người đi Nhật như trên nên nhiều người đã tìm đến Công ty Vjen để nộp tiền đươc làm thủ tục xuất ngoại. Đây là phiếu thu mà sông ty Japan enishi (Vjen) đã ngang nhiên thu tiền cọc của người lao động để thi đơn hàng giặt là bên Nhật Bản

Bạn đọc có thắc mắc gì về Xuất khẩu lao động xin gọi số điện thoại đường dây nóng: 0988 200 599

 

 

Công ty Cổ phần Việt Nam Japan Enishi (Vjen): Bài 2 -  Không có giấy phép XKLĐ?

Điều tra của Nhân Thịnh

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang