Thứ ba, ngày 15 tháng 10 , 2019

Cựu chủ tịch Vinashin bị tăng 3 năm tù

NHNCựu chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị tăng hình phạt tù từ 13 lên 16 năm về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Chiều 14/10, bản án phúc thẩm được TAND Cấp cao tuyên với ông Sự theo kháng nghị của VKSND Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm, ông Sự cùng bị cáo Trương Văn Tuyến (cựu tổng giám đốc),  Phạm Thanh Sơn (cựu phó tổng giám đốc) và Trần Đức Chính (cựu kế toán trưởng) đã gửi trái quy định hơn 1.000 tỷ đồng tiền nhà nước giao cho doanh nghiệp này vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Việc làm trên nhằm chiếm đoạt 105 tỷ đồng lãi suất ngoài hợp đồng do Oceanbank chi chăm sóc riêng. Bốn bị cáo phải nhận các mức án 6-13 năm tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Số tiền 105 tỷ đồng phải nộp lại trả cho Oceanbank, trừ vào nghĩa vụ bồi thường của cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm đang phải thi hành tại bản án khác.

Bản án sơ thẩm bị VKSND Hà Nội kháng nghị theo hướng tăng hình phạt với ông Sự, thu 105 tỷ đồng sung công quỹ.

Bốn cựu lãnh đạo Vinashin. Ảnh: TTXVN.

Bốn cựu lãnh đạo Vinashin. Ảnh: TTXVN.

Ở bản án phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đồng quan điểm với VKSND Hà Nội khi cho rằng tại thời điểm phạm tội, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Vinashin, là người đưa ra chủ trương và thống nhất với các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo Sự trực tiếp ký 12 hợp đồng giao dịch tiền gửi, chỉ đạo bị cáo Tuyến ủy quyền cho bị cáo Chính ký hợp đồng, giao dịch tiền gửi; giao cho Chính tiếp nhận toàn bộ số tiền chi ngoài lãi từ ngân hàng và để ngoài sổ sách kế toán của tập đoàn. Ông Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng và quyết định các khoản chi tiêu chung khác không đúng quy định.

HĐXX cấp phúc thẩm khẳng định, bị cáo Sự giữ vai trò chính trong vụ án và phải chịu trách nhiệm cao nhất đối với toàn bộ thiệt hại xảy ra, kể cả các khoản tiền bị cáo Chính khai đưa cho các bị cáo khác nhưng không thừa nhận. Do đó, Tòa phúc thẩm có căn cứ để chấp nhận kháng nghị của VKSND Hà Nội về việc tăng hình phạt đối với bị cáo Sự. "Mức án cần nghiêm khắc và cao hơn bị cáo Chính mới thỏa đáng", bản án phúc thẩm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội còn chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Trương Văn Tuyến, Trần Đức Chính về việc xin giảm nhẹ hình phạt bởi cho rằng cấp sơ thẩm chưa áp dụng hết tình tiết. Bị cáo Tuyến được giảm từ 7 xuống 6 năm tù. Ông Chính được giảm từ 13 năm xuống 11 năm tù. Riêng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Phạm Thanh Sơn không được chấp nhận với lý do "án đã nhẹ" - 6 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND Hà Nội ở nội dung thu sung công quỹ 105 tỷ đồng.

Theo lập luận của bản án, Chính phủ cấp tiền cho Vinashin để phục vụ sản xuất kinh doanh và giúp phục hồi sản xuất chứ không phải mang gửi vào Oceanbank.

Do đó, kháng nghị của VKSND Hà Nội xác định khoản 105 tỷ đồng nhận trái quy định từ Oceanbank là do các bị cáo phạm tội, phải tịch thu sung công quỹ nhà nước là hoàn toàn chính xác. Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế dẫn đến thất thoát tiền của ngân hàng thì tự phải bồi hoàn cho ngân hàng chứ không được nhận lại số tiền này.

Đối với một số vụ án đã xét xử, đang có hiệu lực tuyên các bị cáo chiếm hưởng lãi suất ngoài của Oceanbank phải truy nộp trả ngân hàng và trừ cho nghĩa vụ của ông Hà Văn Thắm là do các bị cáo sử dụng tiền của doanh nghiệp và không thuộc tiền của Chính phủ cấp để tái cơ cấu doanh nghiệp như trong vụ này. Vì thế, số tiền các bị cáo chiếm đoạt trong các vụ án đó được xử lý khác với số tiền các bị cáo chiếm đoạt trong vụ án tại Vinashin là không mâu thuẫn về đường lối xử lý tài sản do phạm tội mà có như quan điểm của các luật sư, đề nghị của ngân hàng Đại Dương cũng như người đại diện của ông Hà Văn Thắm.

Bảo Hà/vnexpress
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang