Thứ năm, ngày 15 tháng 1 , 2009

Аà o rừng "trà n" vử Hà  Nội đón Tết

Аà o rừng "trà n" vử Hà  Nội đón Tết

NHNNHN - Còn khoảng chục ngà y nữa là  đến Tết Nguyên đán Kỷ Sử­u. Tại thời điểm nà y, Аà o rừng đã có mặt sớm tại thị trường Hà  Nội. Аà o tuy nhiửu nhưng giá lại ch?ng dễ chịu chút nà o.

Dọc trên tuyến đường Yên Phụ, Nghi Tà m, à‚u Cơ (Hà  Nội) Аà o rừng đã được bà y bán la liệt. Hà ng chục điểm bán Аà o rừng được đóng cọc dựng giữ thế, số khác được xếp nằm trải dà i ven đê. Những cà nh Đà o rừng ở đây sần sùi, mốc rêu tự nhiên, pha chút hoang dại và  chưa hử nở hoa, chỉ lớt phớt một và i cà nh điểm những cánh hồng phai. 

Theo tìm hiểu của PV, những cà nh đà o chủ yếu lấy vử từ trên Sapa (Là o Cai), Văn Chấn, Mù Cang Chải (Yên Bái), Mộc Châu (Sơn La)... 

Năm nay, Аà o khan hiếm do những vùng trồng Аà o Hà  Nội chịu thiên tai, lũ lụt, "cung" không đủ đáp "cầu" nên nhiửu người đã đi "lùng" đà o rừng vử bán. Và  có thể thấy, thị trường Đà o Tết năm nay khá đắt đử, Đà o rừng cũng "leo thang" đội giá.

Аà o rừng được đóng cọc đứng ở đường Nghi Tà m

Một chủ cử­a hà ng bán Đà o cho biết: Giá Đà o rừng năm nay cao hơn năm ngoái. Tuử³ và o độ lớn, nhử, xấu đẹp mà  giá thà nh khác nhau, rồi anh chỉ và o cà nh có thân to bằng cổ tay bảo: cà nh nà y giá 2 triệu đồng. 

"Tôi mới mở hà ng được hai hôm, còn Аà o chuyển vử từ rằm tháng 12. Thỉnh thoảng cũng có người tới xem và  hửi giá, bán túc tắc được đôi cà nh. Phải qua Tết ông Công ông Táo mới có nhiửu người mua" - anh Hải, chủ một điểm buôn bán Аà o rừng trên đường Nghi Tà m cho biết.

Buộc cà nh Аà o với giá 1 triệu đồng (giá chà o bán 1,3 triệu đồng) lên xe máy, Bác Thúc (Ba Аình) hồ hởi: "Tôi chơi Аà o rừng quen rồi, mua bây giử giá còn rẻ, chứ để sát Tết đắt lắm. Với lại có cà nh Аà o trong nhà , cũng cảm thấy không khí Tết đến sớm hơn".

Cắt, tỉa ngay tại ''vườn'' Аà o

Аà o rừng bán tại đây có giá thà nh khác nhau, trung bình từ 700 nghìn đến 3 triệu đồng, tuử³ thuộc và o cà nh lớn, bé và  kiểu dáng. Nhưng cũng có cà nh được chà o bán với giá 11 triệu đồng. Và  theo nhận định chung của những lái buôn, Аà o rừng năm nay giá sẽ cao hơn nhiửu lần so với những năm trước đó.

Аặc tính của Аà o rừng là  rất háo nước, vì thế muốn giữ Аà o tươi lâu, nở đúng thời điểm Tết và  cho hoa hết tháng Giêng, cần giữ và  thay nước thường xuyên.

Thêm sắc đà o rừng trong ngà y Tết, sẽ là m không khí đón năm mới của người Hà  Nội thêm thi vị.

Аà o rừng bị chặt sát gốc

Tuy nhiên, những năm gần đây, thú chơi Аà o rừng ngà y Tết của dân Hà  Thà nh trở thà nh "mốt". Vì thế mà  những cà nh đà o tự nhiên được "cưa tận gốc" "chặt cà nh" trà n vử Hà  Nội đón Tết, khiến không ít diện tích trồng Аà o có xuất sứ, nguồn gốc từ các tỉnh miửn núi phía Bắc như: Là o Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Lai Châu... có nguy cơ bị tà n phá, xoá sổ.

Với thực trạng nà y, có thể trong và i năm tới những gốc đà o rừng và i chục năm tuổi, thậm chí hà ng trăm năm tuổi sẽ không còn. Việc khai thác ồ ạt nà y không khác gì hà nh động của "lâm tặc", đã đến lúc chính quyửn địa phương cần có biện pháp hợp lí nhằm hạn chế tình trạng nà y.

Hải Sơn
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang