Thứ hai, ngày 22 tháng 6 , 2020

Đã thu hoạch 10 tấn nhãn Hưng Yên, giá cao gấp 3 lần chính vụ

NHNNguyên nhân có nhãn chín sớm được cho là do các chủ vườn đã chuyển sang thâm canh và áp dụng khoa học kỹ thuật để điều chỉnh nhãn ra hoa, đậu quả sớm nhằm nâng cao giá trị thu nhập.

 Theo đúng thời vụ, giữa tháng 7 mới tới vụ thu hoạch nhãn tại Hưng Yên. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5 đến nay, một số vườn ở các huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Kim Động, thành phố Hưng Yên, người dân đã thu hoạch nhãn chín sớm. Nhằm rải vụ thu hoạch nhãn để tránh mất giá, bà con phải tìm hiểu, nghiên cứu học hỏi kỹ thuật cho cây ra hoa, đậu quả sớm.

Nguyên nhân có nhãn chín sớm được cho là do các chủ vườn đã chuyển sang thâm canh và áp dụng khoa học kỹ thuật để điều chỉnh nhãn ra hoa, đậu quả sớm nhằm nâng cao giá trị thu nhập. Diện tích nhãn chín sớm ở các xã Hồng Nam, Phương Chiểu, Tân Hưng, Quảng Châu... được các nhà vườn thu hoạch gần 10 tấn, giá bán trung bình từ 50.000-70.000 đồng/kg trở lên - cao gấp 3 lần so với nhãn chính vụ. 

sd

Đặc sản nhãn lồng Hưng Yên

Vụ nhãn năm nay tỉnh Hưng Yên có khoảng 5.000ha nhãn các loại; trong đó, nhãn chín sớm chỉ chiếm diện tích rất nhỏ ở một số địa phương. Theo nhận định của ngành nông nghiệp, năm nay tỷ lệ nhãn ra hoa, đậu quả non đạt từ 85-90% với sản lượng ước khoảng 50.000 tấn, tăng hơn 30% so với năm trước.

Theo kinh nghiệm của các hộ thu hoạch nhãn chín sớm ở Hợp tác xã nhãn lồng Nễ Châu (xã Hồng Nam), để sản lượng nhãn không kém chính vụ, bà con phải áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật từ việc theo dõi thời tiết, tưới thuốc đến khâu chăm sóc hoa và quả. Ngay sau vụ thu hoạch, bà con phải theo dõi sát sao sự phát triển của cây và căn cứ vào thời tiết để xác định thời điểm tác động khoanh cành, kích thích cho cây ra hoa, đậu quả sớm vào năm sau.

Các hộ trồng nhãn ở huyện Kim Động cho biết bà con áp dụng kỹ thuật thâm canh cao để rải vụ thành 3 trà gồm: trà sớm, trà trung, trà muộn. Do khó làm nên diện tích nhãn sớm cũng không nhiều. Nhãn chín sớm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, bởi vây chủ vườn chỉ dùng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép và tuân thủ thời gian cách ly trước khi thu hoạch theo đúng quy định.

Nhãn chín sớm thường được hái trước 2 tháng so với nhãn chính vụ. Nhờ chăm sóc tốt, nhãn chín sớm có quả to, mẫu mã đẹp, cùi giòn, vị ngọt đậm nên năm nào cũng được giá cao gấp 3 lần thời điểm chính vụ.

Để nâng cao giá trị đặc sản nhãn lồng Hưng Yên, những năm qua, các địa phương cùng ngành chuyên môn đã xây dựng nhiều mô sản xuất an toàn và mở rộng diện tích chứng nhận VietGap, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), tập huấn, chuyển giao kỹ thuật thâm canh cho nông dân… Nhiều hộ dân đã áp dụng nhuần nhuyễn kỹ thuật cho cây ra hoa, đậu quả theo ý muốn, góp phần nâng cao và hiệu quả kinh tế.
Linh Anh/TH&SP
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang