Thứ năm, ngày 8 tháng 11 , 2018

Đại biểu Quốc hội đề nghị không đặc xá tội phạm hiếp dâm trẻ em

NHNNgày 7/11, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Đặc xá (sửa đổi). Trong đó, điều kiện đặc xá, các tội danh được đặc xá là những vấn đề được các đại biểu (ĐB) quan tâm.

 Dự Luật sau khi được chỉnh lý trình ra kỳ họp lần này đã rà soát và bổ sung các tội không đề nghị đặc xá, chủ yếu thuộc chương về các tội xâm phạm an ninh quốc gia và chương về các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh. Về nội dung quy định các điều kiện để được đề nghị đặc xá, trong đó có điều kiện "chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền và án phí", Dự Luật cũng được chỉnh lý theo hướng "Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí hoặc có quyết định của tòa án có thẩm quyền miễn chấp hành hình phạt tiền, miễn nộp án phí"…

Thảo luận về Dự Luật, nhiều ĐB đánh giá quy định người bị kết án tội tham nhũng phải thực hiện nghĩa vụ trả lại tài sản là chặt chẽ và thể hiện sự nghiêm minh. Tuy nhiên, đối với trường hợp người bị kết án về tội phạm khác không phải là tội phạm tham nhũng mà đã chấp hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, không thể thực hiện được phần nghĩa vụ còn lại thì vẫn được xét đặc xá, các ĐB đề nghị làm rõ “đã chấp hành một phần nghĩa vụ” cụ thể là bao nhiêu.

Về diện đặc xá, ĐB Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) đề nghị bổ sung một số đối tượng vào diện không được đề nghị đặc xá như phạm nhân đã bị truy nã loại nguy hiểm trở lên mà không tự ra đầu thú, bị bắt; tội phạm về ma túy, đánh bạc; các tội hiếp dâm, đặc biệt là hiếp dâm trẻ em. "Việc bổ sung là cần thiết nhằm phân hóa nhóm phạm nhân này với những phạm nhân khác, bảo đảm công bằng cho những người có án phạt tù có ý thức chấp hành án tốt" - ĐB này nhấn mạnh.
Trần Hà/KTĐT
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang