Thứ bảy, ngày 17 tháng 1 , 2009

Dân tính toán, siêu thị trông chử cận tết

Dân tính toán, siêu thị trông chử cận tết

NHNDân Hà  Nội bây giử đã phải nhấc lên đặt xuống, tính toán hơn với các khoản mua sắm Tết. Cơ hội là m ăn lớn nhất năm với nhiửu siêu thị, trung tâm thương mại chỉ còn kử³ vọng và o các loại hà ng hoá, thực phẩm thiết yếu với Tết...

Quay lưng với... sở thích

Hà ng hoá ngồn ngộn, trang hoà ng bắt mắt, panô khuyến mại giăng tơi tới, siêu thị Big C đang tìm mọi cách hút khách dịp cuối năm.

Tại gian hà ng bánh kẹo, chị Trịnh Thu Hương (Аịnh Công) cùng chồng đang lựa chọn đồ hộp, thạch, trà , cà  phê... cho nhu cầu gia đình cũng như là m quà  biếu tết. Chị Hương xác nhận, năm nay sẽ kiệm mua sắm hơn. Một phần vì lượng đồ mua tết năm ngoái hơi quá tay, nhưng quan trọng hơn vì túi tiửn năm nay eo hẹp hơn.

Аồ tiếp khách, chị Hương chỉ lấy 1 túi thạch 1kg, kẹo dẻo, nử­a cân ômai và  ít bánh quy không đường. Khoản hạt dẻ cười, thịt bò khô đã được xén bớt. Quà  biếu là  khoản không đừng được, 2 vợ chồng vẫn giữ nguyên danh sách gần chục nơi phải chuẩn bị. Tuy nhiên, bánh hộp, rượu, cà  phê cũng được cân nhắc chuyển xuống loại giá cả nhẹ nhà ng hơn. Thay vì Danisa hay Blue (bánh quy hộp sắt ngoại nhập), chị Hương chỉ chồng tham khảo các mẫu hà ng nội của Bibica, Oreo...

Không giấu vẻ băn khoăn, một nhân viên phòng kinh doanh của TCty thương mại Hà  Nội (Hapromark) cũng đặt lên đặt xuống một hộp hạt điửu bà y trên kệ. Chị Lê cười xác nhận: Tần ngần nãy giử. Món nà y mình thích lắm nhưng cũng đang tính toán, bớt được khoản nà o tốt khoản ấy.

Bánh kẹo cân ký, giá rẻ thêm một lần ưu thế

Chị Lê cho biết, bản thân và  gia đình không nằm ngoà i bão khó khăn. Lương thưởng cả 2 vợ chồng đửu đang mong dà i cổ. Аi sắm tết sớm, chị Lê giải thích, không phải là  sợ hết hà ng, tăng giá bởi khó xảy ra khả năng nà y trong tình hình nhà  nhà  phải thắt lưng buộc bụng hơn. Bà i toán giảm chi tiêu nhắm đầu tiên và o mục... nhu cầu tại gia. Chị Lê hiểu rằng, năm nay, không thể mua sắm theo sở thích mà  chỉ có thể chọn những gì thực sự cần. Và  hộp hạt điửu 158.000đ cuối cùng đã được xếp lại lên giá, chị Lê đẩy xe qua gian đồ khô.

Tại siêu thị Metro Thăng Long, bánh hộp giấy được nhắc và o xe đẩy hơn nhiửu các loại bánh hộp sắt. Một khách hà ng đứng tuổi với tay lấy 5 hộp Chocopie trên giá nhưng bất chợt dừng lại, cúi sát tấm biển dán giá sản phẩm. Bác băn khoăn hửi một nhân viên, tuần trước thấy giá hơn 42.000đ, giử lại ghi 47.000đ. Nhận được câu trả lời xác nhận mức giá mới, bà  nội trợ đứng tuổi đổi ý, xếp lại mấy hộp bánh, quay qua các loại bánh bông lan.

Vụ là m ăn lớn nhất trong năm chỉ còn hơn chục ngà y nữa, nhiửu đơn vị đang chử đợi, hy vọng lượng tiêu thụ có thể cải thiện trong một và i ngà y áp tết cuối cùng.

Khó phanh rượu bia

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Big C, những mặt hà ng đồ uống, thực phẩm khô cho Tết đang tiêu thụ rất tốt. Phó tổng GА Nguyễn Thái Dũng cho biết, sức mua đến thời điểm nà y tăng 20% so với bình thường, chủ yếu ở mặt hà ng rượu bia, bánh kẹo...

Chỉ cân nhắc những mặt hà ng thiết yếu

Những gian hà ng sôi động nhất tại Big C, như khu vực giử hà ng tết, 3 nhân viên xoay tròn với khách, lượng hà ng bán rất tốt. Mỗi giử quà  có giá từ 49.000đ tới 1.900.000đ - mức giá theo đánh giá của nhân viên là  rất ưu việt. Tiêu thụ khá nhất là  loại giử quà  có giá khoảng 500.000-600.000đ.

Rượu bia dường như là  thứ không thể thiếu cũng khó phanh nhu cầu trong tết. Nhân viên đứng quầy liệt kê những nhãn mác hot: Johnnie Walker, Chivas các loại được chọn nhiửu hơn cả. Từ sáng đến đầu giử chiửu, đã có hơn 100 chai Johnnie đưa ra quầy thanh toán, khả năng đến hết ca (19h), có thể bán thêm 50 chai nữa.

Những đơn hà ng lớn cũng liên tục được đóng gói. Cô nhân viên cho biết, cách đó 2 hôm mới xuất một hoá đơn liửn 4 thùng Chivas loại 18 năm, giá trị lên tới hơn 30 triệu đồng. Ngay trong buổi sáng, cũng có một khách mua nguyên thùng 6 chai Chivas 21 năm, giá 7 triệu đồng.

Với những mặt hà ng bán chạy, giá cả cũng có biến động rõ rà ng. Trong 1 tuần qua, Johnnie đử, và ng đã điửu chỉnh tăng 2 lần, từ mức đầu gần 300.000đ/chai giử đã là  hơn 400.000đ. Loại hà ng nà y, theo người bán là  không bao giử sợ ế, khả năng đến sát tết cũng không có thêm để bán. Ngoà i rượu mạnh, các loại vang của àšc, giá vừa phải cũng là  lựa chọn tốt. Các loại bia, đến nay bia Hà  Nội, Carlsberg và  Heneiken bán khá "mát tay".

Rượu bia vẫn là  mặt hà ng khó bử qua.

Tương tự, gian hà ng rượu bia có vẻ như rôm rả nhất trong siêu thị Intimex Bử Hồ. Bia, rượu ngoại, nhất là  các loại rượu mạnh mức tiêu dùng tăng, sức mua rất tốt. Trong khi cô gái bán hà ng cho biết, hà ng bánh kẹo các loại mới chỉ nhúc nhắc đôi chút. Ở tầng trên, nhân viên hà ng gia dụng, may mặc thảnh thơi bà n tán vử tập phim Cô gái xấu xí tối hôm trước.

Quầy rượu tây, thuốc lá ngoại của Metro, ít chỗ dà nh cho những chai rượu cỡ lớn, hà o nhoáng như thường thấy. Nhân viên bán hà ng cho biết, lượng người mua vẫn khá tốt, nhưng tất nhiên vẫn ít hẳn so với năm ngoái. Với lợi thế ngoại hình độc đáo mà  giá cả cũng tương đương các loại rượu phổ biến khác, XO chiếm thị phần bán ra lớn tại đây. Cô nhân viên vừa trao đổi vừa nhắn với ra quầy tính tiửn lô 6 chai XO giá hơn 5 triệu đồng.

Một nhân viên tổng kho xác nhận, bia rượu, đồ uống là  nhóm hà ng sôi động nhất thời điểm nà y. Kể cả việc lượng khách mua lẻ kém sôi nổi thì các mối hà ng buôn, số lượng lớn vẫn luôn xôm tụ.

Dân trí
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang