Thứ hai, ngày 30 tháng 12 , 2019

Đảng bộ các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể

NHNSau hơn 7 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn TP. Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách Đảng bộ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trong những năm qua đã làm tốt công tác phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Từ đó, góp phần ổn định an ninh, trật tự, nâng cao đời sống người lao động và giúp doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh góp phần phát triển kinh tế xã hội Thủ đô và cả nước.

 Đảng bộ các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể
Lễ công bố quyết định thành lập chi bộ
Bắt đầu từ công tác tuyên truyền
Ngày 19/6/2012, Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định thành lập Đảng bộ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trực thuộc Đảng bộ Thành phố Hà Nội, khi đó Đảng bộ có 5 tổ chức cơ sở Đảng và 248 Đảng viên. Những ngày đầu thành lập Đảng ủy gặp không ít khó khăn, thử thách tuy nhiên với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thành ủy Hà Nội, sự nỗ lực của Ban Thường vụ Đảng ủy và quyết tâm của toàn thể cán bộ Đảng viên, Đảng bộ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

Để làm tốt công tác xây dựng phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể, ngay từ những ngày đầu thành lập Đảng ủy các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền giúp doanh nghiệp, người lao động nắm rõ chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và giúp người lao động trong khu công nghiệp hiểu rõ vị trí, vai trò của tổ chức Đảng, đoàn thể, của người đảng viên, đoàn viên.

Công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức cho chủ doanh nghiệp và người lao động về vai trò, sự cần thiết thành lập tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước rất được chú trọng, quan tâm thông qua việc chỉ đạo quyết liệt, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong Đảng bộ gồm Đảng ủy, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội, công đoàn, Đoàn Thanh niên, lãnh đạo Đảng ủy trực tiếp gặp gỡ chủ doanh nghiệp để vận động, thuyết phục, tạo sự đồng thuận. Việc tuyên truyền được triển khai bằng nhiều biện pháp khác nhau như: tuyên truyền trực tiếp qua các hội nghị, các cuộc đối thoại, làm việc với chủ doanh nghiệp, người lao động, qua các tổ chức chính trị - xã hội và qua đảng viên, qua kênh quản lý hành chính Nhà nước của Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội… Nội dung tuyên truyền thiết thực nhất, cô đọng để có thể truyền tải cho chủ doanh nghiệp dễ hiểu, thấy được lợi ích khi trong doanh nghiệp có tổ chức Đảng.

Hàng năm trong các buổi làm việc với chủ doanh nghiệp về công tác quản lý Nhà nước với doanh nghiệp như công tác đầu tư, quy hoạch xây dựng, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn lồng ghép nội dung tuyên truyền cho chủ doanh nghiệp để họ hiểu hơn về tổ chức Đảng, đoàn thể và vận động chủ doanh nghiệp ủng hộ việc thành lập và hoạt động của tổ chức Đảng tại doanh nghiệp mình. Tại các buổi lễ ra mắt các chi bộ, lễ kết nạp Đảng viên… của các chi bộ thường mời chủ doanh nghiệp tham gia, thậm chí mời cả các chủ doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng dự cùng để họ hiểu hơn về công tác Đảng. 

Để người lao động thấy rõ vai trò và lợi ích của tổ chức đảng, đoàn thể, hàng năm Đảng bộ các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội thường xuyên xây dựng kế hoạch làm việc với các tổ chức Đảng, phân công lãnh đạo bám sát cơ sở để nắm rõ tình hình, những khó khăn, vướng mắc của cơ sở để phát huy điểm mạnh, lan tỏa điển hình và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở.

Chị Nguyễn Thị Huệ - Trưởng phòng Quản lý sản xuất Công ty Khuôn đúc Tsukuba cho biết, năm 2015 chị được giới thiệu kết nạp vào Đảng. “Lúc đó tôi thấy làm việc ở doanh nghiệp nước ngoài quan trọng nhất là đảm bảo thu nhập để lo cho gia đình nên không mấy mặn mà với việc này. Tuy nhiên, khi đứng trong hàng ngũ của Đảng tôi lại có những suy nghĩ khác. Tôi nhớ những điều mình hứa trong lễ kết nạp Đảng viên nên luôn trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, sống gương mẫu, có trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động của công ty” - chị Huệ chia sẻ. Ở cương vị một lãnh đạo phòng lại là đảng viên, chị thấy luôn có động lực để phấn đấu, hăng say hơn trong công việc, được lãnh đạo công ty đánh giá cao về năng lực và được nhiều anh chị em đồng nghiệp nể trọng, ngưỡng mộ. 

Thành quả từ sự nỗ lực không ngừng
Qua thực tế 7 năm hoạt động đã cho thấy các tổ chức Đảng phát huy rất tốt vai trò là hạt nhân chính trị, quy tụ được đảng viên tham gia. Đặc biệt công tác phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động công nhân, người lao động chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời xây dựng mối quan hệ giữa cấp ủy, tổ chức đoàn thể với lãnh đạo doanh nghiệp, được chủ doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao. Ở nhiều doanh nghiệp từ khi có tổ chức đảng, nhận thức của công nhân, người lao động được nâng lên rõ rệt, nội bộ đoàn kết, thi đua lao động, sản xuất đạt năng suất cao. Những vấn đề phát sinh trong công nhân đã được các tổ chức đoàn thể phối hợp với Ban lãnh đạo doanh nghiệp giải quyết hợp tình, hợp lý. Nhiều chi, đảng bộ đã đồng hành cùng với Ban Giám đốc, góp phần giải quyết các vấn đề của công nhân để doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững.

Đến nay, đảng viên và tổ chức đảng trong khu vực đã phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Ngày 13/4/2016 Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định số 775-QĐ/TU nâng cấp đảng bộ các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội thành Đảng bộ cấp trên cơ sở. Hiện nay Đảng bộ có 77 tổ chức đảng, 1017 đảng viên. Về loại hình: có 03 tổ chức đảng là cơ quan hành chính Nhà nước, 74 tổ chức đảng ở các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước... 

Số tổ chức Đảng, đoàn thể tăng mạnh hàng năm (số tổ chức Đảng tăng bình quân 10 tổ chức/năm, số tổ chức công đoàn tăng bình quân 20 tổ chức/năm). Hoạt động của tổ chức Đảng ở cơ sở có chuyển biến tốt, chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, chất lượng tổ chức đảng, đảng viên ngày càng được nâng lên. Đảng ủy đã gắn kết chặt chẽ công tác xây dựng Đảng với nhiệm vụ công tác quản lý Nhà nước. 

Trong những năm qua, tổ chức Đảng, đoàn thể đã góp phần cùng các doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, bảo đảm thu nhập cho người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hòa trong các doanh nghiệp. Thực tế cho thấy trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, doanh nghiệp nào có tổ chức Đảng thì các tổ chức đoàn thể cũng hoạt động tốt hơn, sản xuất kinh doanh thuận lợi, người lao động yên tâm, phấn khởi làm việc. Cấp ủy Đảng cùng với các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp đã giúp Ban lãnh đạo công ty nắm tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người lao động để kịp thời giải quyết những vướng mắc, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, hạn chế được các vụ mất an ninh, trật tự hay đình công, ngừng việc xảy ra. 

Có thể khẳng định các tổ chức Đảng, đoàn thể trong khối các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã từng bước khẳng định được vị trí, vai trò của mình, làm cho ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp và người lao động hiểu rõ lợi ích thiết thực của việc có tổ chức Đảng, đoàn thể đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; hạn chế những vụ tranh chấp hợp đồng lao động, đình công, lãn công, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Thời gian qua Đảng bộ đã tiếp đón nhiều đoàn, đơn vị đến học tập, mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm trong cách làm hay, mô hình triển khai hiệu quả.
Thu Hà
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang