Thứ tư, ngày 11 tháng 2 , 2009

Аau vì sữa dửm

NHNTrong hai ngà y 9 và  10.2, Trung tâm Dinh dườ¡ng (TTDD) TPHCM, BV Nhi Аồng 2 đông nghẹt người đến khám. Cơn bão sữa dửm, kém chất lượng nhanh chóng lan truyửn đã khiến các bà  mẹ, ông bố ồ ạt bồng con đi kiểm tra dinh dườ¡ng.

Gặp bác sĩ, phần lớn các bậc phụ huynh chỉ xoay quanh câu hửi: Con tôi có bị suy dinh dườ¡ng không, tôi nên chọn sữa gì cho cháu?

 Nuôi hoà i sao con không lớn?

Ngay từ cổng và o của TTDD, những hà ng ghế đầy người đang ngồi san sát nhau. BS Nguyễn Thị Ngọc Hương - Trưởng khoa Dinh dườ¡ng lâm sà ng - TTDD dẫn chúng tôi đi một vòng tham quan các phòng khám.

Lẫn trong đám đông, một bà  mẹ trẻ đang bế đứa con chừng một tuổi da xanh tái, èo uột đang đi qua, đi lại để dỗ con bú bình sữa. Gặng hửi mãi, chị mới cho biết tên là  Vân, ở Bù Аăng, Bình Phước. Cả hai vợ chồng đửu là m công nhân. Từ ngà y sinh con, chị phải nghỉ việc ở nhà  để chăm sóc. Chị nói: "Cháu khó ăn, khó bú quá. Аược gần 13 tháng, nhưng quá nhử. Cháu không chịu bú sữa mẹ. Vợ chồng đi là m bao nhiêu tiửn đửu đổ và o mua sữa cho cháu. Tôi cũng chẳng hiểu, sao nuôi hoà i mà  nó hổng chịu lớn".

 Tôi hửi, cháu uống sữa gì? Chị Vân mở túi nylon để bên cạnh lấy ra hộp sữa khoảng 400gr với nhãn hiệu Supermilk. Chị nói thêm, cháu đổi sữa nhiửu lần, sữa "milk" thấy có vẻ thơm và  cháu chịu bú nên tôi mua. Tôi ghi lại tên sữa và  ra phía ngoà i mở vội bảng danh sách của Viện Vệ sinh công cộng để đối chiếu xem có tên loại sữa nà y hay không. Chỉ liếc sơ qua tên sữa, địa chỉ nhà  sản xuất trên hộp, tôi chỉ biết lắc đầu và  cảm thấy thương cho người đã "nghèo lại gặp eo" nà y. Hộp thiếc 400gr bóng loáng chữ Super Milk ghi dùng cho trẻ đang tăng trưởng từ một tuổi trở lên với hà m lượng protid công bố 30%.

 Thế nhưng, kết quả kiểm tra thì sản phẩm chỉ có độ đạm thực tế 2,5%! Không kém gì TTDD, tại BV Nhi Аồng 2, khoa Tư vấn dinh dườ¡ng ngà y đầu tuần cũng đông nghẹt người. BS Mai Quang Huử³nh Mai - phụ trách khám dinh dườ¡ng tất bật không nghỉ với những câu hửi của bệnh nhân: Con tôi nên uống sữa gì, sữa nà o đảm bảo nhất, cháu có suy dinh dườ¡ng không bác sĩ? Chị Mai Thị Th - ở Phước Long, Bình Phước trông có vẻ khắc khổ, đưa con gái tên Như Quử³nh 18 tháng tuổi đến khám, cho biết: "Con tôi gần 2 tuổi, nhưng cháu chỉ được 7,4kg.

Mỗi tháng gia đình phải bử ra từ 500.000 - 700.000 đồng để mua sữa cho cháu". Cũng câu hửi tương tự vử loại sữa mà  con chị đang sử­ dụng, chị khẳng định: Sữa "Hà  Lan!". Tuy nhiên, khi chị đưa gói sữa được đóng trong bao nylon 500gr thì các chuyên viên dinh dườ¡ng hỡi ôi: Sữa bột béo Hòa Lan chứ không phải sữa Hà  Lan.

 Sữa do DNTN Bích Cơ ở Bình Trị Аông, Bình Tân đóng gói. Trên bao bì ghi rõ: "Sữa dà nh cho trẻ từ 2 tuổi" với tỉ lệ protid là  13%. Sau một hồi kiểm tra trên mạng, các chuyên gia dinh dườ¡ng cho biết, protid thực tế mà  cơ quan chức năng kiểm nghiệm chỉ 0,81%. Với mức protid trên được so sánh còn tệ hơn cả nước cơm! Theo BS Hương, trước đó, mỗi ngà y, TTDD khám và  tư vấn dinh dườ¡ng cho 900-1.000 lượt thì nay đã tăng gần 1.200 lượt. Hầu hết bệnh nhi được khám là  suy dinh dườ¡ng, thiếu vi chất, canxi... Còn tại BV Nhi Аồng 2, mỗi ngà y, BV tiếp nhận khám cho 3.000 trẻ em thì khoảng 300-400 trẻ đăng ký khám dinh dườ¡ng.

Theo thống kê của khoa Dinh dườ¡ng, chỉ trong tháng 1, BV đã phát hiện 287 trẻ suy dinh dườ¡ng độ I, II. Trong ba ngà y đầu tháng 2, số trẻ suy dinh dườ¡ng là  60 người. Khi đặt câu hửi sữa thiếu đạm sẽ dẫn đến hậu quả gì, BS Аỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Giám đốc TTDD TPHCM có vẻ bức xúc, trẻ em sẽ bị ảnh hưởng nếu ăn phải những loại sữa nà y.

 Sữa là  thực phẩm chính của trẻ, nhất là  trẻ dưới 2 tuổi và  nếu sữa không đảm bảo chất đạm khiến trẻ em còi cọc. Vử nguyên tắc, đạm giúp xây dựng cấu trúc cho cơ thể như não, thần kinh, nội tiết tố, cơ, xương... Аối với trẻ, đạm rất quan trọng cho các tế bà o hoạt động và  phát triển. Cũng theo BS Diệp, trẻ dưới 6 tháng tuổi cần 1,5 đến 2,5gr đạm/kg cân nặng/ngà y; trẻ từ 1-3 tuổi cần 35 đến 44gr đạm/ngà y; trẻ từ 4-6 tuổi cần 44 đến 55gr đạm/ngà y và  trẻ từ 7-10 tuổi cần 55 đến 64gr đạm/ngà y.

 Bác sĩ Mai Quang Huử³nh Mai - BV Nhi Аồng 2 - đã kể lại cho chúng tôi nghe nhiửu trường hợp sai lầm mà  các bậc phụ huynh khó biết được khi vô tình cho con dùng sữa dửm, sữa thiếu đạm. Nhiửu trẻ uống sữa trôi nổi, sữa ký, sữa thiếu đạm trông có vẻ bụ sữa mập mạp và  tăng cân. Thế nhưng, khi đến khám bệnh, các bác sĩ mới phát hiện bé ở giai đoạn suy dinh dườ¡ng thể phù do thiếu chất dinh dườ¡ng. Nếu không can thiệp kịp thời, trẻ sẽ rụng tóc, thiếu máu, sốt ho, sức đử kháng không có.

 Là m sữa dễ lắm

Theo nhiửu nhà  sản xuất sữa có uy tín, nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến sữa bột đúng tiêu chuẩn hiện nay phải có giá từ 4.500-5.000USD/tấn. Nguyên liệu phải được chế biến từ nguồn sữa bò nguyên chất với hà m lượng đạm đạt từ 30% trở lên và  có từ 28-32 khoáng chất, vitamin. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiửu nhà  sản xuất nhập nguyên liệu trôi nổi trên thị trường với giá 1.500-2.000USD/tấn.  

 Chưa hết, theo chuyên gia dinh dườ¡ng Аà o Thị Yến Phi - АH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM, những loại sữa kém chất lượng (độ đạm không đảm bảo thường được trộn: Sữa bột + đường cát nhuyễn + bột xác sữa. Xác sữa được thải ra trong quá trình tạo ra các chế phẩm từ sữa. Xác sữa thường được sử­ dụng để nuôi gia súc, với giá từ 5.000 - 6.000 đồng/kg có hà m lượng đạm từ 8- 12%.

Một nhà  máy sản xuất sữa đúng kử¹ thuật phải đầu tư từ và i chục tỉ đồng đến hà ng trăm tỉ đồng với đầy đủ trang thiết bị tiệt trùng, tia cực tím, hút chân không, hệ thống trộn, đóng gói đúng kử¹ thuật. Riêng các cơ sở là m ăn chụp giật chỉ cần một mặt bằng nhử và  bử ra khoảng 30-40 triệu đồng là  có thể trang bị cho mình những máy móc tự chế như: Máy trộn, máy ép miệng bao bì, máy đóng lon. 

  Sau đó, họ đặt hà ng cho những nơi là m hộp, in bao bì với các tên rất "oách" na ná các thương hiệu nổi tiếng như: Hà  Lan, Dumex, Enfa... để "lập lử" người tiêu dùng. Phần lớn các Cty nà y thiếu một trong hai giấy tử: Giấy chứng nhận đủ điửu kiện VSATTP và  giấy công bố tiêu chuẩn đủ chất lượng hà ng hoá. Sản phẩm ra lò sẽ được đưa đi tiêu thụ ở các vùng ven của TPHCM và  khu vực các tỉnh miửn Tây, Аông Nam Bộ.

Tẩy chay sữa dửm, sữa xịn bị vạ lây

Hai trẻ suy dinh dườ¡ng độ 2 đang chử khám tại BV Nhi Аồng 2.

Hết bão melamine rồi lại đến sữa có độ đạm thấp thực sự gây hoang mang cho người tiêu dùng và  thế là  các hãng sữa uy tín của nước ngoà i lại lên ngôi. Chị Lan - chủ cử­a hà ng tạp hoá N.T (Nguyễn Thông, quận 3) - cho biết, trước đây, cử­a hà ng cũng có nhập các loại sữa nà y vử bán cho các gia đình có thu nhập thấp.

 Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, cử­a hà ng đã trả sản phẩm lại cho nhà  phân phối. Cũng theo các tiểu thương, người tiêu dùng trong và i ngà y trở lại đây đã dần biết... cách mua sữa. Nhiửu người khi mua sữa còn cầm theo cả list danh sách các loại sữa kém chất lượng đăng trên báo để kiểm tra.

 Tại các siêu thị Coop Mart, Big C và  chợ Bến Thà nh khi hửi mua các loại sữa như Hòa Lan, Intellac, Anlac, Titifood, Bytylac (được kiểm tra là  kém chất lượng) đửu không có trên kệ hà ng. Tiểu thương Nguyễn Thị Là nh - kinh doanh tạp hoá tại chợ Bến Thà nh - khẳng định, từ trước đến nà y, sạp của chị không kinh doanh các loại sữa "giữa trời" nà y.

 Một chủ cử­a hà ng sữa trên đường Nguyễn Thông (Q.3) cho hay, hầu hết mười sản phẩm sữa không đạt tỉ lệ đạm như đã công bố trên nhãn mác trước đây có giá bình dân từ 52.000-67.000 đồng/hộp nên thu hút khá đông những người có thu nhập thấp tiêu thụ. Tuy nhiên, 2-3 ngà y trở lại đây, người tiêu dùng chỉ chọn mua các loại sữa nhập ngoại có giá cao hơn. Thậm chí, nhiửu loại sữa bột của các DN trong nước uy tín trước đây bán chạy thì giử đây cũng ít người hửi.

 Thế mới thấy, nhiửu DN trong nước đang tự "xoá tên mình" theo kiểu là m ăn chụp giật và  coi thường tính mạng người khác. Họ vì lợi nhuận mà  sẵn sà ng là m mọi thứ. Với hà nh động nà y, theo các chuyên gia dinh dườ¡ng thì đó là  tội ác cho thế hệ mai sau và  là  gánh nặng cho xã hội. Các phương tiện thông tin đại chúng đửu đặt ra câu hửi: Cơ quan chức năng đang đứng ở đâu trong sự việc nà y? Và  nếu sự thật không được phơi bà y, liệu đến bao giử người tiêu dùng mới hết bị dối lừa và  trên hết là  nguy hại đến sức khửe con em họ.

 Tôi vẫn nhớ câu nói của BS Аỗ Thị Ngọc Diệp khi chúng tôi kết thúc buổi phửng vấn: Vấn đử hà m lượng đạm thấp trong sữa công nghiệp là  một lời cảnh tỉnh đối với các bà  mẹ. Một số không nhử bà  mẹ trẻ ở Việt Nam nghĩ rằng sữa công nghiệp bổ dườ¡ng hơn sữa mẹ, nhưng rất tiếc đó là  một suy nghĩ không đúng. Không có chất dinh dườ¡ng gì có thể thay thế sữa mẹ!

Lao Ä‘á»™ng
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang