Thứ hai, ngày 9 tháng 3 , 2020

Dạy học online - hiệu quả bước đầu

NHNTrong khoảng thời gian học sinh tạm nghỉ học để phòng tránh sự lây lan dịch bệnh Covid-19 thì việc triển khai học online đã được nhiều nhà trường triển khai. Dù việc dạy học với hình thức mới khiến giáo viên (GV), PHHS, HS gặp khó khăn vất vả song đã phát huy hiệu quả nhất định.

Dạy học online - hiệu quả bước đầu
Dạy học online đòi hỏi sự nỗ lực, vượt khó của đội ngũ GV và nhà trường
 
Lấy học sinh làm động lực vượt khó

Mới đây, hệ thống trường liên cấp Newton Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm giữa HĐQT, BGH nhà trường với đại diện phụ huynh các lớp trường THCS - THPT Newton về việc dạy và học online của GV và HS đã được triển khai thời gian qua.

Trước đó, dù HS trường THCS-THPT Newton (quận Bắc Từ Liêm) nghỉ học tại nhà để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn học tập bình thường bằng phương pháp trực tuyến qua hệ thống phầm mềm bài giảng điện tử của nhà trường đã được PHHS, HS… đồng lòng ủng hộ và ghi nhận những hiệu quả bước đầu.

Cô Lê Thị Bích Dung - Ủy viên HĐQT trường liên cấp Newton cho biết: Trước khi có quyết định nghỉ học của Sở GD&ĐT Hà Nội, trường đã tính đến phương án dạy học online cho HS. Vì vậy, khi HS nghỉ học trường nhanh chóng triển khai và là một trong những đơn vị tiên phong dạy và học online trên địa bàn Hà Nội với khối lượng bài giảng khoảng 60-100 bài/tháng 2/trường.

Đây thực sự là một khối lượng bài giảng lớn và lần đầu tiên các thầy cô “lên sóng” nên nhà trường tích cực tập huấn, hỗ trợ GV làm quen cách dạy học mới thời công nghệ 4.0. Mặt khác nhiều phần mềm ứng dụng cũng được cập nhật để việc dạy và học online đạt chất lượng tốt nhất.

Cô Lê Bích Dung khẳng định: “Bên cạnh những bài giảng đạt chất lượng cao cũng có bài giảng chưa được như mong muốn song mỗi bài giảng hoàn thành là sự nỗ lực không nhỏ của một tập thể từ BGH, GV, nhân viên kĩ thuật, HS, PHHS…. Đáng nói, nhà trường không hề thu học phí dạy học online cho HS thời điểm nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid-19. Việc dạy và học online đều hướng tới tinh thần vì HS, giúp HS học tập tốt ngay cả khi chưa tới trường…”.

Dạy học online - hiệu quả bước đầu
Tọa đàm giữa PHHS và nhà trường về dạy học online  

Cô Nguyễn Quy Hoa, GV Trường Newton chia sẻ: Có thể mọi người nhìn nhận đơn giản nhưng với người trong nghề mới thấu hiểu hết khó khăn của thầy cô khi trực tiếp online với HS. “Việc xây dựng giáo án, truyền đạt, lắng nghe phản hồi, hướng dẫn và tổng hợp kết quả, gần như diễn ra trong khoảng thời gian là liên tục. Tuy nhiên với trách nhiệm nghề nghiệp, các thầy cô luôn tích cực và dành tâm huyết để HS dù ở nhà vẫn lĩnh hội được kiến thức…”, cô Hoa nói.

Cô Hoa cũng cho biết: Chúng tôi xúc động vô cùng khi nhà trường đang phải “gồng mình” với khó khăn kinh tế chung nhưng vẫn đảm bảo thu nhập cho GV đầy đủ, vẫn tiếp tục triển khai dạy học online miễn phí cho học sinh. 

Phụ huynh đồng thuận

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng ban phụ huynh lớp 10A1 nói: “Tôi là giảng viên đại học, tôi khẳng định còn không ít GV chưa dạy được online. Vì vậy, tôi trân trọng những GV làm được bài giảng online. Việc đóng góp kinh phí chia sẻ cùng nhà trường trong việc triển khai dạy học online hầu hết phụ huynh lớp tôi thấy hợp lý nhưng trường lại miễn phí thì chúng tôi chỉ biết cảm ơn sự nỗ lực hết lòng vì HS của nhà trường và các thầy cô”.

Anh Hoàng Xuân Hải – đại diện Phụ huynh lớp 10A3 chia sẻ: “Sau 1 - 2 ngày đầu học online khá vất vả thì khoảng thời gian sau khi vào guồng, con học khá tốt. Con đã tạo được thói quen mỗi ngày mở máy học. Quyết định nghỉ học của nhà trường cho học online trong thời gian đầu theo tôi là hoàn toàn đúng đắn và đã giải tỏa được tâm lý lo lắng cho PHHS".  

Nhiều đại diện PHHS cũng bày tỏ: Việc dạy online là cú huých để đưa công nghệ thông tin vào các trường học. HS có được quyển “vở online” tuyệt vời và với quyển vở này PHHS không cần thuê gia sư những lúc đi công tác. PHHS chắc chắn sẽ ủng hộ nhà trường trong việc dạy học online.
Bùi Hải/theo GDTD
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang