Thứ sáu, ngày 16 tháng 1 , 2009

Аến là ng nuôi cá phục vụ ông Công ông Táo

Аến là ng nuôi cá phục vụ ông Công ông Táo

NHNNHN - Vử thôn Thủy Trầm - xã Tuy Lộc - huyện Cẩm Khê - Phú Thọ và o những ngà y nà y bạn sẽ được chìm trong không khí nhộn nhịp, hăng say của các trai tráng đang kéo những mảnh lưới nặng trĩu, chứa đầy cá chép chuẩn bị cho lễ tiễn ông Công ông Táo vử trời.Thủy Trầm được mọi người biết đến nhử nghử nuôi cá chép gia truyửn.

Cả là ng có 170 hộ thì có hơn 100 hộ nuôi cá chép và ng. Người dân ở đây cho hay nghử nuôi cá của thôn đã được xấp xỉ 60 năm, trước kia chủ yếu là  nuôi cá giống và  cá chép trắng.

Kinh nghiệm nuôi cá lâu năm cho thấy, thả cá chép và ng sẽ cho thu nhập gấp 3- 4 lần nuôi cá thịt, do tận dụng được tối đa diện tích thả cá và  đảm bảo được thị trường tiêu thụ phục vụ cho ngà y Lễ cúng ông Công ông Táo. Vì thế, mọi người chuyển sang nuôi cá chép và ng.

Аể có đủ cá phục vụ ngà y lễ, thôn Thủy Trầm bắt tay và o thả cá từ tháng 5 hà ng năm. Chăm cá chép và ng là  khâu vất vả nhất. Khi cá còn nhử phải cho cá ăn bằng bột hoặc đỗ tương xay. Lớn hơn chút nữa có thể tận dụng sắn bã,...

Cá chép và ng sống trong nước sạch nên yêu cầu ao hồ phải thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Anh Bùi Văn Hòa “ khu 3 thôn Thủy Trầm “ là  một trong những hộ nông dân sản xuất giửi của xã tâm sự: Với 3 sà o ao chuyên nuôi cá giống và  cá chép và ng kết hợp với trồng rau, tổng thu nhập mỗi năm của gia đình từ cá chép cũng khoảng hơn 20 triệu.

Kiểm tra chất lượng cá

Anh cũng cho biết, vốn đầu tư ban đầu để nuôi cá cũng không lớn, chỉ khoảng hơn chục triệu mà  hiệu quả đem lại cao, nhanh thu hồi vốn. Cách đây gần một tháng các khách hà ng đã đến đặt hà ng với số lượng một tấn. Tuy nhiên, gia đình anh lại chọn hình thức buôn tận gốc, bán tận ngọn cho các đầu mối khắp miửn Bắc.

Dự tính trong năm nay thôn Thủy Trầm sẽ cung cấp khoảng 30 tấn cá chép cho thị trường Là o Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà  Nội... thậm chí còn xuất khẩu sang Là o, Campuchia, Trung Quốc.

Với thị trường có nhiửu biến động như năm nay thì giá cá chép và ng cũng có thay đổi. Năm ngoái một kg cá chép và ng có giá 40 “ 45 nghìn. Nhưng năm nay sẽ nhích lên khoảng 50 “ 55 nghìn/ kg.

Hiện nay thôn Thủy Trầm đứng đầu toà n xã với 140/170 hộ khá giả. Nhử nuôi cá giống và  đặc biệt là  cá chép và ng nên đời sống bà  con ngà y cà ng trở nên khấm khá.

Vử hướng phát triển của nghử nuôi cá chép và ng, ông Trần Văn Vụ - Chi hội trưởng Hội nông dân Khu 3, thôn Thủy Trầm cho biết: Thôn sẽ tiếp tục duy trì nghử nuôi cá chép và ng, sẽ mở rộng quy mô ao. Dân là ng rất mong muốn thương hiệu cá chép và ng Thủy Trầm sẽ được mọi người biết đến cả trong và  ngoà i nước.

Hiền Trường
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang