Thứ hai, ngày 16 tháng 3 , 2009

Аi vay góp tiửn xây mộ tổ tiên vì ..."sĩ diện"

Аi vay góp tiửn xây mộ tổ tiên vì ..."sĩ diện"

NHN(NHN) Kinh phí xây mộ vẫn là  vấn đử bức xúc, gây tranh cãi nhiửu nhất giữa các thà nh viên họ tộc. Ở nông thôn, mỗi nhà  mỗi cảnh, gia đình khá giả còn chấp nhận được, gia đình có hoà n cảnh khó khăn thì phải vay mượn để đóng góp.

Mâu thuẫn từ việc ...xây mộ

Trong một lần vử Hải Dương Tảo mộ, được chứng kiến những mâu thuẫn không đáng có giữa các thà nh viên dòng họ Nguyễn ở Tứ Kử³, xung quanh việc xây mộ.

Người đử xuất đóng theo khẩu, người có ý kiến đóng theo chi, người lại muốn xây thật to, thật đẹp, người muốn xây vừa vừa vì kinh tế còn eo hẹp. Mỗi người một ý, không đi đến thống nhất, nên dẫn đến nội bộ dòng họ mâu thuẫn. Mộ chưa được xây lên, nhưng nhiửu người trong họ đã chẳng thèm nhìn mặt nhau.

Kinh phí xây mộ vẫn là  vấn đử bức xúc, gây tranh cãi nhiửu nhất giữa các thà nh viên họ tộc. Ở nông thôn, mỗi nhà  mỗi cảnh, gia đình khá giả còn chấp nhận được, gia đình có hoà n cảnh khó khăn thì phải vay mượn để đóng góp

à”ng Nguyễn Văn Hải (xã Аông Kử³, huyện Tứ Kử³) buồn rầu: Mỗi gia đình trong dòng họ đóng góp và i trăm nghìn là  có thể xây được ngôi mộ đà ng hoà ng. Nhưng họ nà o cũng thích xây thật to, thật đẹp, lại tổ chức ăn uống linh đình, nên kinh phí phải đóng gấp ba, bốn lần. Không có kinh phí, nhiửu gia đình thậm chí phải đi vay lãi để đóng.

Hai vợ chồng anh Hải đửu là m nông nghiệp, mỗi tháng thu nhập vẻn vẹn 300 nghìn đồng, lại nuôi 2 con đang học cao đẳng, nên chẳng có cách nà o khác là  phải vay mượn để đóng góp.

Những gia đình nghèo phải vay tiửn đóng góp để xây mộ

Bên cạnh kinh phí, việc góp công xây dựng cũng nảy sinh nhiửu vấn đử tranh cãi. Gia đình đóng góp hai, ba nhân công tham gia xây dựng lại tửµ nạnh với những gia đình chỉ có một người. Và  mặc dù, trưởng họ đã đứng ra hòa giải mâu thuẫn, nhưng các bên cũng vẫn mặt nặng mà y nhẹ với nhau.

Аến khi mộ xây xong, những mâu thuẫn nội bộ trong dòng họ vẫn chưa chấm dứt. Ngoà i việc đặt bia trong mộ, thì tổ chức ngà y lễ lên nhà  mới cho các cụ cũng được bà n đến.

Có ý kiến nên tổ chức nhử gọn, nhưng có người lại bảo phải là m hoà nh tráng để thiên hạ thấy được uy danh của họ mình. Những ý kiến trái ngược, khiến các gia đình bất bình, không thèm tới thắp hương tổ tiên.

à”ng Nguyễn Mạnh Tiến - Trưởng một chi trong dòng họ Nguyễn phà n nà n: Biết thế nà y cứ để các cụ ở mộ cũ còn hơn. Các cụ ở nhà  mới, mà  con cháu lục đục như vậy cũng không được yên.

Một thực tế cần nhìn nhận đang ẩn chứa ở vùng nông thôn hiện nay là  tính "sĩ diện hão" của một số dòng họ và  gia đình. Tuy kinh tế không mấy khá giả, nhưng con gà  tức nhau tiếng gáy, thấy dòng họ khác xây mộ to đẹp, cũng không chịu thua kém.

Tuy nhiên, mộ được xây to, đẹp, nhưng quanh năm chẳng có người thăm nom, cử dại mọc um tùm, dù nhà  cách nghĩa trang không xa. Những nghi thức, lễ tạ cũng rất rườm rà . Từ lễ tạ xin xây, lễ tạ sử­a mộ và  lễ tạ khi xây xong, cũng được nhiửu họ là m cả trăm mâm mời khách.

Аó là  chưa kể đến những chuyện trong bữa cơm, rượu và o lời ra, anh em trong họ lại phát sinh mâu thuẫn dẫn đến cãi nhau, thậm chí dùng tay chân nói chuyện.

Những ngôi mộ xây to đẹp theo phong trà o

...Cần nâng cao nhận thức 

Ở những vùng nông thôn, việc xây mộ to để chiếm đất diễn ra ngà y cà ng nhiửu, theo phong trà o mạnh ai nấy là m. Mộ cà ng to, cà ng đẹp mới thể hiện được uy danh của dòng họ.

Аi trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, ta dễ dà ng thấy các nghĩa trang, ngôi mộ được xây dựng khang trang, nhưng chẳng ra hà ng, ra lối. Vừa mất mử¹ quan, vừa tốn diện tích.

Tại Phú Xuyên, Hà  Nội, nhiửu gia đình còn thuê thầy địa lý vử xem hướng, rồi mua đất xây mộ, nên chi phí cho những việc nà y rất tốn kém. Những người dân nông thôn nghèo, để có được số tiửn đóng góp lại phải chạy vạy, vay mượn.

à”ng Triệu Phú Аức - Chủ tịch xã Ba Vì, cho rằng: Việc xây mộ, chôn cất liên quan đến quan niệm của người dân vử vấn đử phong thuỷ. Nhiửu gia đình chọn hướng rất kử¹ nên việc xây theo hà ng, theo lối không phải ngà y một ngà y hai là  là m được. Và  việc xây mộ to, đẹp theo phong trà o, khi điửu kiện kinh tế chưa cho phép đã để lại những mâu thuẫn phát sinh không đáng có trong dòng họ.   

Xây mộ là  bà y tử tấm lòng kính cẩn với ông bà  tổ tiên, thể hiện nét đẹp truyửn thống của người Việt Nam. Nhưng cần xem xét việc xây mộ sao cho phù hợp với điửu kiện kinh tế của từng gia đình, địa phương.

Theo ông Nguyễn Trung Thà nh - Phó chủ tịch xã Cổ Аô, Ba Vì, Hà  Nội: Tình trạng nà y rất phổ biến tại các vùng nông thôn. Tuy mâu thuẫn chưa đến mức chính quyửn phải can thiệp, giải quyết, nhưng cần sớm xử­ lý triệt để trong mỗi dòng họ, tránh ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Аã đến lúc cần nâng cao nhận thức cho người dân vử vấn đử thực hiện nếp sống văn minh, giảm thiểu những thủ tục không cần thiết trong vấn đử hiếu hỉ.

Lê Anh
Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang