Thứ hai, ngày 19 tháng 1 , 2009

Dịch vụ sử­a nhà  cuối năm hốt bạc

Dịch vụ sử­a nhà  cuối năm hốt bạc

NHNАánh bóng bà n ghế tủ giường, sơn sử­a lại tường nhà , lau cử­a kính ở những ngôi nhà  cao chọc trời... những công việc kén người là m do độ khó cao nà y những ngà y giáp Tết đang trở nên hốt bạc.

Giá cao vẫn... hút khách

Theo cách nghĩ của người Việt, và o những ngà y cuối năm ai ai cũng muốn tân trang lại các vật dụng và  ngôi nhà  của mình với mong muốn, gia đình sẽ đón một năm mới khởi sắc hơn. Chính vì thế, năm nay dù được dự báo tình hình kinh tế khó khăn, nhiửu gia đình sẽ hạn chế trong chi tiêu, nhưng dich vụ sơn sử­a, dọn nhà  vẫn là m không hết việc.

So với năm trước, năm nay giá dịch vụ có tăng từ 5 đến 10%, dù thế nhưng các công ty dịch vụ dọn, sử­a nhà  cũng đã kín lịch cách đây hà ng tháng. Anh Việt, Giám đốc Công ty CDIT (chuyên sơn sử­a, dọn vệ sinh nhà  cử­a), cho biết: Và o thời điểm nà y, khối lượng công việc của công ty tăng gấp 5 đến 6 lần ngà y thường. Аội ngũ nhân viên của công ty có hơn 20 người thì tất cả đửu phải là m việc cật lực cả ngà y lẫn đêm, để cho kịp tiến độ công việc đã nhận với khách hà ng.

Giá đánh véc ni một bộ salon lớn với nhiửu hoa văn phức tạp khoảng 2 triệu đồng/bộ. Lau cử­a kính bên ngoà i ở những ngôi nhà  cao tầng cũng được tính theo đơn giá m2, bình quân một ngôi nhà  cao từ 7-8 tầng để lau diện tích kính bên ngoà i 25m2 giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng, tùy theo độ khó dễ và  số cử­a kính. Sơn tường nhà  khoán trắng tính giá khoảng 350“370 nghìn đồng/m2, lợp trần nhôm giá 270 nghìn đồng/m2...

Theo tìm hiểu của PV, sở dĩ nhiửu công việc có giá thà nh cao là  vì độ khó của công việc lớn. Việc phải leo trèo ở những độ cao từ 35 đến 40m đối với thợ quét là  rất nguy hiểm, nên rủi ro tai nạn luôn rình rập. Chính vì thế, giá thuê trả nhân công cho thợ leo trèo cũng phải cao hơn.

Tuy nhiên, khách thuê đửu hiểu, dù giá thà nh cao nhưng tương xứng với giá cả thì chất lượng cũng được bảo đảm. Công ty Аa Lợi, mặc dù có đơn giá sử­a dịch vụ nhà  khá cao nhưng bù lại, có kèm theo bảo hà nh 6 tháng cho những ngôi nhà  mà  công ty tiến hà nh tu sử­a. Chính vì thế, đến thời điểm hiện tại, công ty đã kín lịch và  không thể nhận thêm hợp đồng mới.

Ngoà i ra, khi tiến hà nh thuê các công ty dịch vụ nà y, khách hà ng còn được những người có kinh nghiệm và  trình độ chuyên môn tư vấn cách chăm sóc, bảo quản đồ dùng như bà n ghế, cử­a, tủ... 

Dịch vụ "Người nhện" nguy hiểm luôn rình rập nên giá thuê tương đối cao. Ảnh: Vũ Аiệp

Anh Việt cho biết: "Việc tiến hà nh tu sử­a, bảo dườ¡ng lại các dụng cụ trong nhà , ngoà i việc thợ phải là m chu đáo cẩn thận, thì còn cần phải hướng dẫn chủ nhà  cách sử­ dụng và  bảo quản để đồ dùng được lâu hơn".

Cụ thể, đối với bà n, ghế, tủ, giường... bằng gỗ, khi để ở nhiệt độ cao rất dễ gây hửng nứt, nên ngoà i việc đánh bóng bảo quản, thì thợ có trách nhiệm chỉ cho người sử­ dụng, phải để vật dụng trong điửu kiện thời tiết thoáng mát, tránh khô hanh gây hư hửng nặng.

Bên cạnh sơn sử­a nhà , lau dọn các dụng cụ giường tủ... thì các dịch vụ chăm sóc cây cảnh và  giặt là  trong những ngà y giá rét cuối năm nà y cũng rất đắt hà ng. Thời tiết lạnh, nên việc giặt phơi khô một bộ quần áo, chăn mà n... là  rất cồng kửnh và  lâu khô. Nhiửu gia đình đã giải quyết  bằng cách đem đến những tiệm giặt là  khô để sẵn sà ng đón năm mới.

Bó tay với dịch vụ dù tự lập

Ngoà i những công ty lớn có uy tín trong sơn sử­a, lau dọn vệ sinh nhà  cử­a thì và o dịp cuối năm nà y, có rất nhiửu công ty dù tự lập do một số người tự đứng ra nhận hợp đồng với khách thông qua số điện thoại rao vặt.  Khi nhận được hợp đồng, người đại diện lại đi thuê lại lao động tự do thiếu chuyên môn kử¹ thuật và o là m, nên không thể đảm bảo chất lượng.

Một lao động tự do thường được thuê đi quét sơn nhà , đánh tủ giường trên đường Giảng Võ cho biết: Nhiửu khi cứ nói là  công ty cho oai, chứ nếu nhận được hợp đồng thì họ lại thuê chúng tôi là m và  trả công theo ngà y. Là m dần rồi quen, chứ chúng tôi có biết là m thợ sơn sử­a nhà , đánh véc ni bà n ghế bao giử đâu.

Lục tìm theo những địa chỉ trên mạng, PV tìm đến một số địa chỉ thì được biết đích xác đây chỉ là  những công ty thời vụ, tự lập mỗi khi nhu cầu sơn sử­a dọn dẹp nhà  cử­a cuối năm nhiửu.

Tại đây địa chỉ 202 A phố Huế, PV được nhân viên của một trang tin rao vặt cho số điện thoại để tự liên hệ, nhưng khi liên hệ qua số điện thoại, hửi địa chỉ cụ thể để đến bà n bạc công việc thì được người ở đầu dây bên kia trả lời: Hửi địa chỉ là m gì?! Dọn nhà , sơn nhà  thế nà o anh cứ nói địa chỉ thống nhất giá cả xong tôi sẽ cho người đến là m rồi ký hợp đồng luôn.

Nhưng khi PV đưa ra yêu cầu cần sơn sử­a ngôi nhà  6 tầng rộng 70m2 muốn là m xong trước ngà y 25 Tết thì người ở đầu dây bên kia ngập ngừng rồi trả lời: Không thể là m kịp được vì... không đủ người.

Anh Thắng, nhà  ở khu tập thể Trung Tự cho biết, qua tìm hiểu số điện thoại trên mạng, anh có thuê người vử quét sơn nhà  sử­a lại hệ thống nhà  vệ sinh, nhưng sau khi đội thợ bốn người là m xong được 3 ngà y thì anh thấy nhà  vệ sinh bị tắc, sơn mới quét có hiện tượng nổ rộp khắp tường. Gọi điện theo số điện thoại đã liên hệ cũ, anh Thắng không thể liện lạc được.

Rút kinh nghiệm nên anh Thắng khuyên mọi người có nhu cầu sơn sử­a nhà  nên tìm đến những công ty uy tín, có trụ sở liên hệ cụ thể để tránh lâm và o tình trạng tiửn mất tật mang như anh.

VNN
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang