Thứ năm, ngày 14 tháng 2 , 2019

Vườn thú Hà Nội:

Điểm đến thú vị của Thủ đô

NHNVườn thú Hà Nội hay còn gọi là Công viên Thủ Lệ nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 5km về phía Tây, góc đường Kim Mã, Cầu Giấy, đường Bưởi, Đào Tấn và phố Nguyễn Văn Ngọc, giáp với khách sạn Hanoi Daewoo. Vườn thú Hà Nội có tổng diện tích khoảng 19ha gồm một hồ nước hình oval tựa như giọt nước mắt nên mới có tên Thủ Lệ, nghĩa là giữ lấy giọt lệ và một dải đất nhấp nhô tựa núi chạy quanh bờ hồ. Nơi đây cũng gắn liền với sự tích thần Linh Lang li kì và đền Voi Phục - một trong tứ trấn của thành Thăng Long xưa.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển và thực hiện quy hoạch chung của thành phố, đặc biệt xây dựng Khu di tích lịch sử Ba Đình và lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội quyết định di dời đàn động vật và một số chuồng trại từ Công viên Bách thảo về Công viên Thủ Lệ và thành lập nên Vườn thú Hà Nội vào năm 1976 nay thuộc Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội. Năm 1993 Vườn thú Hà Nội gia nhập Hiệp hội các vườn thú khu vực Đông Nam Á (SEAZA)
Vườn thú Hà Nội điểm đến thú vị của Thủ đô Hà Nội
Du khách nườm nượp tới tham quan Vườn thú Hà Nội, đặc biệt là trong những ngày nghỉ, ngày lễ

Hiện tại Vườn thú Hà Nội tập trung khá nhiều loài động vật quý hiếm từ các loại bò sát lưỡng cư, đến chim, thú… Cụ thể, tại đây có gần 600 cá thể thuộc hơn 100 loài gồm: 5 loài bò sát lưỡng cư, 40 loài cá nước mặn, 35 loài thú, 50 loài chim…
Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, Vườn thú Hà Nội đã có nhiều chuyển đổi về tổ chức và từng bước trưởng thành lớn mạnh không ngừng về mọi mặt. Năm 2010, công ty được lãnh đạo Thành phố Hà Nội tin tưởng giao quản lý Công viên Hòa Bình. Công ty vinh dự được nhận nhiều bằng khen từ các cấp bộ ngành như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (1998 – 2000), Huân chương Lao động hạng Hai của Chủ tịch nước (2011 - 2016), Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước (1998 – 2002), Huân chương chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước (1986 – 1995), Cờ đơn vị thi đua xuất sắc ngành xây dựng (1996), Bằng khen của UBND TP. Hà Nội, Cờ đơn vị xuất sắc của UBND TP. Hà Nội... Đặc biệt, đội ngũ Ban lãnh đạo công ty qua các thời kỳ đều được Đảng, Nhà nước và Thành phố Hà Nội trao tặng những danh hiệu cao quý. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng -  Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch Công ty vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2011 - 2015) và Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội các năm 2005, 2006, 2011, 2014, 2017,2018… Đồng chí Lê Sĩ Dũng, Tổng Giám đốc Công ty (từ tháng 5/2017 đến nay) vinh dự được nhận bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội các năm 2006, 2012, 2018… 

Vườn thú Hà Nội điểm đến thú vị của Thủ đô Hà Nội
Chim công trắng tại Vườn thú Hà Nội

Phương hướng phát triển trong thời gian tới của công ty là tiếp tục thực hiện công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, trưng bày, bảo tồn động vật để phục vụ tham quan du lịch của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, cả nước và du khách quốc tế; Công tác quy trì cảnh quan, bồn hoa thảm cỏ cây xanh được chỉnh trang theo quy hoạch tổng thể và không ngừng nâng cao chất lượng duy trì để luôn đảm bảo cảnh quan cũng như tạo môi trường “xanh - sạch - đẹp”; Công tác nghiên cứu khoa học để bảo tồn, phục hồi và phát triển nguồn gen động vật; Công tác hợp tác quốc tế… Đây được xác định là những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu có ý nghĩa sống còn đối với sự tồn tại và phát triển của công ty. Mặt khác, để đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của khách hàng, công ty tiếp tục đầu tư tập trung cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, chuồng trại trưng bày đàn động vật; Tăng cường sưu tầm, trao đổi mua thêm các loài động vật cho đa dạng, phong phú chuồng nuôi; Nhân giống, bảo tồn các nguồn gen quý hiếm; Tiếp tục nâng cao chất lượng duy trì bồn hoa, thảm cỏ, cây xanh, thiết kế các con thú lập thể từ cây cảnh, cây xanh để trang trí tại các khu chuồng thú; Phát triển các hoạt động dịch vụ du lịch theo chủ trương của thành phố.

Vườn thú Hà Nội điểm đến thú vị của Thủ đô Hà Nội
Khu vui chơi của thiếu nhi 
tại Vườn thú Hà Nội

Trong những năm qua, nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, Đảng bộ Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội thường xuyên quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong  nhằm bổ sung lực lượng đảng viên trẻ, đảm bảo sự kế thừa, phát triển, tăng thêm nguồn sinh lực cho Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới hiện nay. Số lượng và chất lượng đảng viên mới kết nạp được nâng lên, nhất là về trình độ học vấn. Cũng vì vậy Đảng bộ công ty nhiều năm liền được khen thưởng là Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh”, “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Vườn thú Hà Nội điểm đến thú vị của Thủ đô Hà Nội
Hà mã tại Vườn thú Hà Nội

Cuối năm 2018 vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội đã có quyết định số 6503/QĐ-UBND công nhận Vườn thú Hà Nội là điểm du lịch phát huy hơn nữa tiềm năng du lịch của Vườn thú Hà Nội theo hướng bền vững.

Để dịp Tết Nguyên đán này đem đến cho người dân Thủ đô, cả nước và du khách quốc tế có một địa điểm tham quan, vui chơi giải trí bổ ích, lý thú... vườn thú Hà Nội tiếp tục cải tạo chỉnh trang về cơ sở hạ tầng. Các chuồng trại được nâng cấp, bồn hoa cây cảnh được thiết kế trang trí đa dạng, bắt mắt, đảm bảo an toàn vui chơi tại khu vực “Vườn thú thiếu nhi” và “Khu vui chơi khủng long”, đảm bảo công tác anh ninh trật tự đảm bảo an toàn cho khách tham quan, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, hiện công ty đã tiếp nhận thêm 3 con hươu cao cổ để phục vụ nhu cầu tham quan của người dân dịp Tết.

Có thể nói, nằm giữa những con phố đông đúc của Hà Nội nhưng Công viên Thủ Lệ hay Công viên Hòa Bình thuộc Công ty TNHH một thành viên, Vườn thú Hà Nội được coi như là một không gian tách biệt với những ồn ào, tấp nập bên ngoài, đồng thời luôn phát huy được thế mạnh của mình trong việc duy trì “lá phổi xanh” cho Thủ đô Hà Nội. 
 
Minh Lý
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang