Thứ sáu, ngày 9 tháng 1 , 2009

Diễn đà n Người Việt giửi hay không giửi?

Diễn đà n Người Việt giửi hay không giửi?

NHNNHN- Hiện nay xã hội đang có nhiửu điửu đáng để chúng ta suy ngẫm. Chúng ta đang tự ru ngủ mình bằng những thông tin một chiửu, bằng những thà nh tựu vượt bậc, bằng những tương lai xa vời, với cách ví von mình là  những con rồng, con hổ của châu à, của thế giới, khiến bạn bè năm châu phải ngỡ ngà ng, kinh ngạc.

Nhưng trên thực tế, chúng ta đã có được những thà nh tựu gì? Cụ thể một số dự án như tuyến đường chiến lược và nh đai 3 hứa hẹn sau khi hoà n thà nh sẽ mang lại rất nhiửu lợi ích kinh tế, giảm bớt gánh nặng ùn tắc giao thông cho thà nh phố Hà  Nội và  sẽ được khánh thà nh kịp chà o đón Sea games lần thứ 22 (được tổ chức ở Việt Nam năm 2003). Vậy mà  đến tháng 9 năm 2008, khâu giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong. Biết bao việc nói rồi bử đó, xây dở rồi để đó, mặc cho thời gian tà n phá, lãng phí biết bao nhiêu vốn từ ngân sách nhà  nước và  tiửn của nhân dân? Chúng ta hô hà o cải cách giáo dục, nhưng nhìn lại chương trình học (đã được cải cách tới, cải cách lui) vẫn bị chỉ trích không đổi mới, không sáng tạo. Và  có lẽ người ta còn chưa quên vụ ra đử thi đại học môn văn năm 2008, nội dung tác phẩm và  đử thi không ăn khớp nhau. Một đử thi như vậy thì không biết dựa trên tiêu chí nà o để chấm điểm và  phân loại thí sinh?

Chuyển sang câu chuyện khác. Chúng ta luôn tự hà o vử những giải thưởng quốc tế nà y nọ, tự hà o rằng những đội tuyển Robocon của ta liên tiếp gặt hái những thà nh công vang dội trong một sân chơi chỉ dà nh cho những đối thủ nặng ký như Nhật Bản, Trung Quốc, Hà n Quốc. Vâng! Trong một sân chơi, giao lưu thì chúng ta có thể chiến thắng vang dội, nhưng hãy nhìn xem trong các ngà nh kinh tế số lượng máy móc, công cụ tự động hoá chúng ta là m ra được bao nhiêu? Bao nhiêu phần trăm là  từ bà n tay trí tuệ Việt? Hay những máy móc tối tân mà  hà ng ngà y chúng ta sử­ dụng đửu phải nhập từ những nước đã bị đánh bại trên mặt trận Robocon?

Từ những ví dụ sinh động trên, chúng ta có thể rút ra bà i học là , đừng nên thấy một và i thà nh công nhử bé đã vội tâng bốc lên tận may xanh. Có thể là  hơi nặng lời khi nhận xét rằng, người Việt chưa giửi hoặc chỉ giửi khi có những ý tưởng, chứ chưa giửi vử giải pháp đồng bộ. Vì vậy, khi đạt được một thà nh công trên một sân chơi nà o đó, đừng vội tung hô, bởi những thà nh công đó tuy đã là m rạng danh đất nước, nhưng cũng cần phải được phát triển ứng dụng và o thực tiễn để mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đưa đất nước ta sánh vai cùng với các cường quốc năm châu trên thế giới như Bác Hồ kính yêu của chúng ta hà ng mong muốn.

Minh Đức
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang