Thứ tư, ngày 12 tháng 9 , 2018

Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018: Cơ hội củng cố, nâng cao vị thế Việt Nam

NHNDiễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 - 13/9/2018 với chủ đề: “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018: Cơ hội củng cố, nâng cao vị thế Việt Nam
Giáo sư Klaus Schawab - Người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới phát biểu tại diễn đàn mở với chủ đề: “ASEAN 4.0 cho tất cả?” của Hội nghị WEF ASEAN 2018 diễn ra từ ngày 11 - 13/9/2018 tại Hà Nội.

Diễn ra trong 3 ngày, hội nghị có các hoạt động nổi bật, gồm: Diễn đàn toàn thể (open forum) về khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 (start up 4.0) vào ngày 11/9/2018; phiên khai mạc toàn thể hội nghị ngày 12/9/2018; khoảng 55 phiên thảo luận về các vấn đề chính phủ, doanh nghiệp hàng đầu khu vực và thế giới đang quan tâm; dạ hội quảng bá văn hóa Việt Nam (quảng bá quốc gia và quảng bá của một số tỉnh thành như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh...) vào tối 12/9; diễn đàn kinh tế Việt Nam chiều ngày 13/9/2018; phiên bế mạc toàn thể và bàn giao chủ nhà Hội nghị WEF ASEAN chiều 13/9. Trong đó, 55 phiên thảo luận tập trung vào những vấn đề như: Xác định tầm nhìn mới cho ASEAN về hội nhập khu vực; tìm kiếm các mô hình kinh tế mới và quản trị trong kỷ nguyên số; tìm kiếm động lực và các mô hình kinh doanh mới cho các nước ASEAN trong thời đại CMCN 4.0; doanh nghiệp với cách tiếp cận mới đối với quản trị toàn cầu và khu vực; phát triển cơ sở hạ tầng thông minh, đào tạo kỹ năng, việc làm, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong bối cảnh CMCN… 

WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam quy tụ được nhiều nguyên thủ của các quốc gia ASEAN, lãnh đạo cấp cao của các nước đối tác và khoảng 1.000 đại diện các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp ASEAN và quốc tế, cùng khoảng 800 doanh nghiệp trong nước tham dự. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trên cương vị nước chủ nhà, Việt Nam có trọng trách cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và các nước ASEAN tập trung thảo luận những vấn đề quan trọng và hình thành các ý tưởng, định hướng lớn về phát triển của các nước ASEAN trong CMCN 4.0 nhằm góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 vì lợi ích và sự phát triển của cả khu vực và từng quốc gia, đóng góp cho sự thịnh vượng chung của khu vực và thế giới. “Dưới sự dẫn dắt của ngài Giáo sư, Chủ tịch sáng lập Klaus Schwab, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) là nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng phát triển mới, sáng tạo mang tầm chiến lược toàn cầu. Là tâm điểm thu hút sự quan tâm đặc biệt của khu vực và thế giới, Hội nghị WEF ASEAN 2018 là cơ hội thuận lợi để truyền tải đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cộng đồng quốc tế thông điệp về chủ trương, chính sách, quyết tâm đổi mới, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước ta và hình ảnh về một nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, chính trị xã hội ổn định, nền kinh tế Việt Nam năng động, cởi mở, đang phát triển nhanh, một đối tác tin cậy, chân thành, có trách nhiệm của khu vực và thế giới.

Hội nghị WEF ASEAN 2018 cũng là dịp để chúng ta làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước, đối tác, trong đó có các nước láng giềng, các đối tác chiến lược, quan trọng; qua đó củng cố quan hệ đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển kinh tế xã hội, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế.” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trước đó, đánh giá cao công tác chuẩn bị WEF ASEAN 2018 của nước chủ nhà Việt Nam, ông Justin Wood, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế thế giới cho biết, WEF và Việt Nam có mối quan hệ đối tác chặt chẽ, cởi mở. Đây là lần thứ 2, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tổ chức hội nghị cấp cao ở Việt Nam. Lần đầu tiên là năm 2010 tại TP. Hồ Chí Minh. “Tôi tin rằng trong vòng 8 năm, Việt Nam đã có giai đoạn phát triển kinh tế năng động và thịnh vượng. Hội nghị lần này phần nào thể hiện tầm vóc ấy khi sự kiện thu hút sự chú ý của các đại biểu khắp thế giới, có sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước cũng như đông đảo đại diện doanh nghiệp” – Ông Justin Wood nói.                       
 “Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất trong khu vực Đông Nam Á mà WEF đã ký và triển khai “Thỏa thuận hợp tác theo mô hình đối tác công - tư” (PPP). Đây là một nội dung hợp tác quan trọng, thực chất, theo đó WEF hỗ trợ và tư vấn cho Việt Nam nâng cao năng lực tham gia Cách mạng công nghiệp lần thứ 4” - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết.
 
PV
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang