Thứ sáu, ngày 2 tháng 1 , 2009

Аịnh hướng thị trường Du lịch Việt Nam năm 2009

Аịnh hướng thị trường Du lịch Việt Nam năm 2009

NHNTrước tình hình ảm đạm của kinh tế thế giới, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có khả năng suy giảm, ngà nh du lịch Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp để vượt qua khó khăn, duy trì tăng trưởng trong năm 2009 đầy biến động.

Bắt đầu từ tháng 6/2008, mức tăng trưởng của du lịch quốc tế đã có dấu hiệu suy giảm. Năm 2009, do khả năng kinh tế tiếp tục còn khó khăn nên mức tăng trưởng du lịch theo dự báo ban đầu của Tổ chức Du lịch Thế giới chỉ từ 0% đến 2%.

Châu à “ Thái Bình Dương là  những vùng có suy giảm nhanh chóng nhất. Ảnh hưởng xấu của cuộc khủng hoảng đã tác động đến tất cả các nước: Trong Quý III, khách tới Trung Quốc giảm 9,3%, khách tới Hồng Kông giảm 2,2%, khách tới Nhật Bản giảm 2%, tới Singapore giảm 5,2%, tới Việt Nam giảm 6,9% so với cùng kử³ năm ngoái.

Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, cũng theo tình hình du lịch chung của thế giới nên từ tháng 6/2008 tới nay, du lịch Việt Nam bắt đầu có hiện tượng giảm. Аáng lo ngại, khách từ nhiửu thị trường trọng điểm tiếp tục giảm (Nhật Bản giảm 5,9%, Pháp giảm 1,6%, Hà n Quốc giảm 3,5%). Hà ng loạt các thị trường không có đường bay thẳng như Canada, Hà  Lan, Аan Mạch, Bỉ, Tây Ban Nha, Italia... cũng giảm 3,2%.

Năm 2008 là  năm có nhiửu biến động bất lợi đối với hoạt động du lịch. Các doanh nghiệp lữ hà nh quốc tế lớn như APEX năm 2007 đón trên 80.000 khách Nhật, hay doanh nghiệp chuyên vử thị trường à‚u Mử¹ như Exotissimo, Diethelm đửu lâm và o tình trạng khó khăn trong năm 2008. Số lượng khách giảm trung bình từ 10-30% đối với từng doanh nghiệp, nhất là  các doanh nghiệp chuyên khai thác thị trường Аông Bắc à (Nhật Bản, Hà n Quốc). Chính vì vậy là m cho hiệu quả kinh doanh của năm 2008 không cao, doanh thu tăng ít hoặc không tăng nhưng chi phí cao dẫn tới lợi nhuận giảm sút. Tuy nhiên, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong cả năm 2008 đạt khoảng 4,2 triệu lượt; khách du lịch nội địa ước đạt 20 triệu lượt; thu nhập xã hội từ du lịch năm 2008 ước đạt 60.000 tỷ đồng.Nhìn chung, đây là  một năm có nhiửu biến động bất lợi cho ngà nh du lịch.

Theo thống kê của các doanh nghiệp lữ hà nh, tình trạng khách du lịch giảm tới nay vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Nguy cơ giảm khách trong năm 2009 đã thấy rõ khi lượng khách đặt trước cho năm 2009 giảm trung bình 20% so với năm 2008, nhiửu thị trường khách nguy cơ booking lên tới 50%.

Trước tình hình khó khăn trên, Tổng cục Du lịch đang tích cực triển khai một số giải pháp triển khai trước mắt cũng như lâu dà i nhằm tăng cường thu hút khách và o Việt Nam. Tổng cục cũng định hướng cho các doanh nghiệp như:

Vử thị trường: các doanh nghiệp nên kiên trì giữ thị trường truyửn thống của mình, cố gắng khai thác thị trường mới nhưng biết giữ gìn, bảo vệ thị trường truyửn thống.

Vử sản phẩm: Các doanh nghiệp phối hợp với Tổng cục Du lịch và  Hiệp hội Du lịch tích cực đầu tư xây dựng các sản phẩm mới, độc đáo. Tranh thủ thời gian đà o tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ của cán bộ để có thể cạnh tranh vử dịch vụ với các nước trong khu vực.

Vử vấn đử giá cả dịch vụ: Аể có được giá cả cạnh tranh thì các doanh nghiệp phải thắt chặt chi phí. Như vậy các doanh nghiệp lữ hà nh cần có được sự hợp tác đến từ các nhà  cung cấp dịch vụ khác như khách sạn, nhà  hà ng, vận chuyển, mua sắm...nhất là  sự chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà  nước từ Trung ương xuống địa phương.

Vử xúc tiến du lịch: Trong xu thế cắt giảm chi phí, khả năng nhiửu doanh nghiệp sẽ cắt giảm chi phí marketing, chi phí tham gia các hội chợ quốc tế và  khu vực. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đửu khẳng định là  tích cực khai thác tốt các thị trường truyửn thống và  tiếp tục mở rộng thị trường thông qua các hoạt động xúc tiến bán hà ng bằng các kênh phân phối nhất định.

Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cũng cần họp bà n với nhau để thống nhất một số giải pháp chung nhằm thực hiện thống nhất và  đạt hiệu quả cao. Ngà nh cũng đang đử ra mục tiêu trong năm 2009 sẽ đón 4,5 triệu lượt khách quốc tế, 22 triệu lượt khách nội địa và  thu nhập xã hội từ du lịch đạt 65.000 tỷ đồng.

Website Đảng CSVN
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang