Thứ sáu, ngày 30 tháng 1 , 2009

Doanh thu Sun an ủi phố Wall

Doanh thu Sun an ủi phố Wall

NHNTuy doanh thu quý tà i khoá thứ hai của Sun Microsystems giảm gần 11% song nó vẫn mạnh hơn so với kử³ vọng của phố Wall.

Cụ thể, gã khổng lồ phần cứng đã tạo ra doanh thu 3,22 tỷ USD trong 3 tháng cuối năm, giảm 11% so với cùng kử³ năm trước.

Tuy nhiên, so với doanh thu quý I, con số nà y đã ghi nhận mức tăng 7,7%. Аồng thời, nó cũng cao hơn mức dự đoán 3,16 tỷ USD của giới phân tích.

Mức thua lỗ của Sun trong quý đạt 209 triệu USD, tương đương 28 cent/cổ phiếu, hoà n toà n tương phản với mức lãi ròng 260 triệu USD, tức 31 cent/cổ phiếu của cách đây một năm.

Song nếu khấu trừ các khoản chi đặc biệt, lãi ròng của Sun sẽ là  15 cent/cổ phiếu. Trong khi ấy, phố Wall dự đoán kể cả khi đã khấu trừ chi phí thì Sun vẫn thua lỗ tới 10 cent/cổ phiếu.

"Doanh thu và  lợi nhuận của Sun nhỉnh hơn đôi chút so với suy nghĩ của Wall Street", chuyên gia Brent Bracelin của Pacific Crest Securities bình luận.

"Ngà nh công nghiệp phần cứng bắt đầu tuột dốc từ tháng 9 năm ngoái và  cho tới nay, chưa hử có bất cứ dấu hiệu nà o phục hồi.

Không thể chủ quan

Vì thế, việc Sun vẫn tăng trưởng doanh thu gần 8% so với quý trước, đồng thời có lãi trợ lại đã là  thà nh công lắm rồi. Nó cho thấy họ đang là m rất tốt việc kiểm soát chi phí điửu hà nh doanh nghiệp và  đang kinh doanh đúng hướng".

Trong quý vừa qua, Sun đã công bố kế hoạch sa thải tới 6000 nhân sự, tương đương 18% nhân lực toà n cầu của hãng. Mặc dù khen ngợi tình hình là m ăn của Sun trong quý vừa qua, song Bracelin vẫn nhấn mạnh Sun chưa thể thoát khửi bối cảnh suy thoái chung.

Mỗi một quý trong vòng 4 quý gần nhất của Sun đửu đánh dấu mức giảm tăng trưởng doanh thu so với cùng kử³ năm trước.

Sun cũng từ chối dự đoán vử kết quả kinh doanh của mình trong cả năm tà i khoá còn lại. Trước Sun, một loạt các đại gia công nghệ đã đưa ra những dự đoán hết sức bi quan vử năm 2009.

Một số khác thậm chí không dám đưa ra dự đoán, lấy lý do là  thị trường đang biến động quá nhanh, quá lớn.

VNN/CNET
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang