Đổi mới trong kinh doanh để vượt qua khủng hoảng

Kim Thoa| 12/11/2020 21:23

Năm 2020 là một năm đầy biến động của nền kinh tế nói chung và hệ thống Nhà hàng Lẩu nấm Gia Khánh nói riêng, bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, để thích ứng kịp với sự thay đổi này Nhà hàng Lẩu nấm Gia Khánh đã có những đổi mới phù hợp để tồn tại và phát triển. Vậy, sự đổi mới trong chiến lược kinh doanh của họ là gì mà có thể trụ vững trong khi hàng nghìn doanh nghiệp nhà hàng phải phá sản? Báo Người Hà Nội đã có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Văn Bá - Giám đốc hệ thống Nhà hàng Lẩu nấm Gia Khánh.

Đổi mới trong kinh doanh để vượt qua khủng hoảng
Ceo Nguyễn Văn Bá trong một buổi đào tạo doanh nghiệp
PV: Thưa ông năm 2020 hệ thống Nhà hàng Lẩu nấm Gia Khánh gặp những biến cố gì đáng nhớ? Nhà hàng đã vực dậy những biến cố đó như thế nào?

Ceo Nguyễn Văn Bá: Năm 2020 hệ thống Lẩu nấm Gia Khánh gặp một biến cố chung với biến cố toàn cầu là đại dịch Covid-19, nên tình hình kinh doanh đi vào bế tắc. Mọi việc thuận lợi cho đến ngày 7/3/2020, theo lệnh Chính phủ nhà hàng phải đóng cửa, đây là lần đầu tiên nhà hàng phải đóng cửa trong một thời gian dài. Đứng trước biến cố lớn này bắt buộc chúng tôi phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra giải pháp. Việc đóng cửa toàn hệ thống hơn 10 cửa hàng trong thời gian 2 - 3 tháng thực sự là một cú sốc, nhưng rồi nhà hàng đã vượt qua. Chúng tôi tìm được sự đồng hành của chủ mặt bằng cho thuê khi họ hỗ trợ chúng tôi 2 - 3 tháng tiền mặt bằng; sự đồng hành của các nhà cung cấp, họ không thu tiền ngay mà vẫn cấp hàng đến tận 6 tháng sau mới thanh toán; sự đồng hành của những cổ đông. Đặc biệt chúng tôi đã có văn hóa doanh nghiệp trong đội ngũ nhân sự, họ vẫn miệt mài đào tạo, giúp đỡ nhau trong những ngày nghỉ dịch, chúng tôi vẫn duy trì được tinh thần đội nhóm trong thời gian nghỉ dịch; Không chỉ thế, trong thời gian nghỉ dịch, cộng đồng thực khách vẫn ủng hộ chúng tôi bằng việc tương tác, thấu hiểu. 

Bài học được rút ra từ biến cố này là tìm được sự đồng hành từ những mối quan hệ gần gũi, cấp thiết gắn kết với công việc hàng ngày. 

PV: Phương hướng hoạt động của Lẩu nấm Gia Khánh trong thời gian tới là gì thưa ông? Mục tiêu của nhà hàng đến năm 2030?

Ceo Nguyễn Văn Bá: Đến năm 2020, tôi đã trải qua 13 năm kinh doanh nhà hàng. Gần đây nhất là ngày 18/10/2020 chúng tôi mở một cơ sở mới ở Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, các cổ đông của chúng tôi mua mặt bằng và tôi đứng ra mở nhà hàng, tôi sở hữu 50% mặt bằng này. Đây chính là thay đổi mới nhất của Lẩu nấm Gia Khánh. Việc mở rộng kinh doanh theo hướng gắn liền với bất động sản đã giúp chúng tôi tiếp tục duy trì và phát triển hệ thống nhà hàng. Thời gian này, cộng đồng thực khách sau những tháng ngày nghỉ dịch vẫn tiếp tục ủng hộ chính là động lực lớn để Lẩu nấm Gia Khánh phát triển hơn nữa trong những năm tiếp theo. 

Trong lĩnh vực mới này (kinh doanh nhà hàng kết hợp với bất động sản - PV) chúng ta có thể quay trở lại vấn đề với những thương hiệu lớn như KFC hay McDonald’s… đều đi đến đích cuối cùng là kinh doanh nhà hàng gắn liền với bất động sản. Lẩu nấm Gia Khánh đã bắt đầu đi vào bước nhịp của những ông lớn. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ trở thành một nhà đầu tư bất động sản trong 10 năm tới.

Đến năm 2030 thì chúng tôi đã hoạch định rất rõ ràng, riêng tại Hà Nội, Lẩu nấm Gia Khánh sẽ mở thêm 8 cơ sở, và đặc biệt 5 trong 8 cơ sở này sẽ được mua bất động sản để đầu tư cửa hàng, đến thời điểm này thì các cổ đông cũng đã xác nhận số tiền mua bất động sản để mở nhà hàng theo kế hoạch. Đặc biệt, từ nay đến 2030 Lẩu nấm Gia Khánh sẽ quay lại thị trường thành phố Hồ Chí Minh với hệ thống từ 15 - 20 cơ sở. Hiện, chúng tôi cũng đang đàm phán với một số đối tác tại Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng… để tiếp tục mở rộng thương hiệu. Mục tiêu đến 2030 của chúng tôi về mặt nhân sự, tài chính, truyền thông cũng đã hoạch định rõ. Giai đoạn này khác với giai đoạn trước, trước đây chúng tôi kinh doanh nhà hàng phải vất vả để kiếm lời, nhưng hiện nay xu hướng chuyển sang vừa kinh doanh nhà hàng gắn liền với bất động sản, cho nên việc có lãi của nhà hàng cũng tăng theo giá trị bất động sản.

PV: Ông có thể trao đổi về những kế hoạch của cá nhân trong thời gian tới?
Ceo Nguyễn Văn Bá: Năm 2020, đặc biệt dấu ấn tháng 10 là sự thay đổi lớn đối với bản thân tôi. Trước đây chúng tôi vẫn tham gia các tổ chức doanh nghiệp, các hiệp hội, tôi vẫn tham gia đào tạo cho các doanh nghiệp, đến nay đã được 5 năm, năm nay do dịch Covid-19 nên tôi tập trung đào tạo online nhiều hơn. Sau 1 năm trực tiếp đào tạo cho Hiệp hội sản xuất phụ trợ công nghiệp Việt - Nhật  và đặc biệt sau Hội chợ triển lãm công nghiệp phụ trợ Hà Nội, tôi không còn là giám đốc điều hành của hệ thống Lẩu nấm Gia Khánh mà trở thành giám đốc đào tạo của hệ thống, và vẫn tiếp tục đồng hành với vai trò là cố vấn đào tạo và tư vấn doanh nghiệp cho một số doanh nghiệp, đó là một sự thay đổi mang tính bước ngoặt đối với bản thân tôi. Trước đây tôi từng là một giảng viên, sau chuyển sang kinh doanh nhà hàng, bây giờ tuy có khác đi nhưng tôi vẫn quay lại là một giáo viên. Chỉ có điều những bài giảng hiện nay của tôi là những trải nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh thực tế của bản thân. Tôi mong muốn chuyển tải được kinh nghiệm của mình cho các cộng đồng doanh nghiệp. Trên thực tế, tôi đã phải đóng cửa 10 nhà hàng, số nhà hàng chúng tôi đóng cửa nhiều hơn số nhà hàng hiện vẫn tồn tại. Tôi không muốn các doanh nghiệp phải trả giá bởi những sai lầm không đáng có mà tôi đã mắc phải. Cho nên, con đường tôi trở thành tư vấn đào tạo đối với các doanh nghiệp là con đường hợp với sở trường của tôi, hợp với xu hướng và cũng vừa đủ qua 13 năm kinh nghiệm kinh doanh của tôi đến những chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp. 

PV: Với những trải nghiệm của mình, ông có thể dành lời khuyên gì cho các doanh nghiệp, nhà hàng?

Ceo Nguyễn Văn Bá: Sau năm 2020 có sự thay đổi rất nhiều từ khách hàng như mức chi tiêu, thái độ… đặc biệt sự tương tác của khách hàng trên nền tảng 4.0, 5.0 rất phổ biến. Nói riêng về nhà hàng Lẩu nấm Gia Khánh thì vấn đề nhân sự đang có sự thay đổi rất lớn. Hiện tại số lượng nhân sự của chúng tôi đều tốt nghiệp đại học nên việc đào tạo nhân sự trở nên dễ dàng hơn. Về mặt nhà đầu tư từ năm 2020 trở đi, nhà đầu tư họ lựa chọn những kênh đầu tư có uy tín bởi làm việc không có uy tín sẽ không tồn tại được lâu. Từ năm 2020, truyền thông của doanh nghiệp  đòi hỏi đa phương tiện, đa diện không chỉ trên báo đài truyền thống mà sự tương tác trên các mạng xã hội rất nhiều tích hợp với những nền tảng công nghệ mới, điều này bắt buộc các nhà kinh doanh nhà hàng như chúng tôi phải bắt nhịp tốc độ phát triển. 

Trong hội chợ triển lãm về công nghiệp phụ trợ vừa rồi, tôi đã nhìn thấy những chiếc máy phục vụ khách hàng, nên việc tiến tới những nhà hàng như chúng tôi sẽ thay thế con người bằng máy móc là một điều tất yếu. Kinh doanh nhà hàng gắn liền với công nghệ, kinh doanh truyền thống trong tương lai sẽ không còn phù hợp nữa. 

Trân trọng cảm ơn ông!
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Gần 500 lễ hội tại Hà Nội được tổ chức, đảm bảo trang trọng, lành mạnh
    Theo báo cáo của UBND Thành phố Hà Nội tại “Họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội Quý I năm 2024” chiều 28/3, từ đầu năm đến nay, gần 500 lễ hội của Thủ đô được tổ chức, đảm bảo trang trọng, vui tươi, lành mạnh…
  • Có một miền chỉ một…
    Cách nay không lâu, nhà thơ Quang Hoài trải qua một cơn bạo bệnh. Rất nhiều bạn thơ lo lắng và không khỏi ái ngại cho ông. Rồi may mắn thay, ông đã “thoát hiểm”! Đó cũng là sự ngạc nhiên mà số phận dành cho ông. Càng ngạc nhiên hơn là sau đó cũng không lâu, gần như ngay lập tức, ông cho hạ sinh đứa con tinh thần thứ mười ba mang tên “Miền Hoài Phương”- một cái tên thật có ý nghĩa, lại rất lạ và hấp dẫn độc giả. Hỏi tác giả, mới hay: Đó là cái tên được kết nối, gắn kết thật khéo bởi tên ông (Hoài) cùng tên
  • Trở lại Hà Nội sau 15 năm, nhà văn quốc tế vẫn ấn tượng với ẩm thực Thủ đô
    Trong bài viết trên trang Travel And Leisure gần đây, nhà văn Chris Wallace (Mỹ) cho biết, sau 15 năm trở lại Việt Nam đã nhận thấy quốc gia hình chữ S có nhiều sự phát triển. Với Hà Nội, nhà văn Chris Wallace ấn tượng với món chả cá, cà phê sữa, khu phố cổ…
  • Thương hoài xe sứ hàng rong
    Bố tôi bảo rằng, người Hà Nội sành sỏi chơi hàng gốm sứ, có đắt một chút mà món hàng ưng ý họ cũng sẽ mua. Mà gốm sứ Bát Tràng mang theo hồn cốt người Hà thành, dẫu đồ sứ nhập ngoại hay đồ nhựa, inox ào ạt thì gốm sứ Bát Tràng luôn có một vị trí trang trọng trong ngôi nhà của họ.
  • Lễ phát động thi đua hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
    Chiều 28/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Lễ phát động thi đua hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 – 06/01/2026). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo buổi Lễ.
Đừng bỏ lỡ
  • Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) qua tiếp thu, chỉnh lý đủ điều kiện trình Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội
    Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Nguyễn Công Anh, cho biết, Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) qua những lần xin ý kiến gần đây, cơ bản việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật được các cơ quan Trung ương, đại biểu Quốc hội đánh giá cao và tán thành nhiều nội dung, được lãnh đạo Quốc hội đánh giá đủ điều kiện để trình kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.
  • Quận Tây Hồ: đối ngoại nhân dân góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về công tác đối ngoại của Thủ đô
    Chiều 28/3, Quận uỷ Tây Hồ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã tổ chức ký kết Chương trình phối hợp công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2024 - 2025.
  • Trấn Bình Môn Kinh thành Huế như bị lãng quên
    Trấn Bình Môn là một cổng phụ trong 13 cửa của Kinh thành Huế nhưng ít người lui tới; như bị lãng quên, xuống cấp theo thời gian và tỉnh Thừa Thiên Huế đang triển khai di dời dân để trả lại nguyên trạng cho di tích.
  • Phát động cuộc thi viết kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô “Ký ức tự hào”
    Chiều 28/3, Báo Hà Nội mới tổ chức lễ phát động viết kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô “Ký ức tự hào”. Cuộc thi hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) và 67 năm ngày Báo Hà Nội mới xuất bản số hằng ngày đầu tiên (24/10/1957 - 24/10/2024). Đây cũng là dịp tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về truyền thống văn hóa lịch sử của Thăng Long - Hà Nội, đặc biệt là những thành tựu kinh tế, văn hóa xã hội của Thủ đô trên hành trình 70 năm xây dựng và phát triển.
  • Phú Thọ ra mắt tour du lịch "Về miền Di sản UNESCO ghi danh"
    Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa-Du lịch đất Tổ năm 2024 diễn ra từ ngày 9-18/4 (tức ngày 1-10 tháng 3 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử đền Hùng thành phố Việt Trì và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Phú Thọ, với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn. Đặc biệt, dịp này, Phú Thọ ra mắt tour du lịch “Về miền Di sản UNESCO ghi danh”, lấy đền Hùng làm điểm xuất phát chính để đi đến các điểm danh lam, thắng cảnh khác.
  • Quý I năm 2024, Thành phố Hà Nội đã thu hút 953,2 triệu USD vốn FDI
    Đây là thông tin được Chánh Văn phòng UBND Thành phố kiêm người phát ngôn UBND Thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng chia sẻ tại “Họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội Quý I năm 2024”, diễn ra chiều 28/3 tại Trụ sở UBND Thành phố Hà Nội.
  • Đêm nhạc đặc biệt tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff tại Hà Nội
    Vào 20h ngày 30/3, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff.
  • Giải Cống hiến 2024: Hòa Minzy là Nữ ca sĩ của năm, Đen Vâu lập cú đúp
    Tối 27/3, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Cống hiến 2024. Đây là mùa giải Cống hiến lần thứ 18 được tổ chức và mùa thứ hai được mở rộng sang lĩnh vực thể thao, với hai hệ thống giải là giải Âm nhạc Cống hiến và giải Thể thao Cống hiến.
  • “Đào, phở & piano” - trọn vẹn tình yêu Hà Nội
    Từ cuối năm 2023, tín hiệu rất vui với điện ảnh trong nước khi những bộ phim cả tư nhân và nhà nước lần lượt ra rạp, tạo được hiệu ứng tích cực. “Đào, phở và piano” của đạo diễn Phi Tiến Sơn là một trong số đó. Phim được nhà nước đặt hàng, từng giành giải Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23.
  • Hà Nội và những gánh hàng rong...
    Khi nhắc về Hà Nội, trong vô vàn dáng hình hiện hữu, người ta không thể không nhắc tới những gánh hàng rong. Cùng Người Hà Nội hòa vào nhịp sống hối hả của 36 phố phường trên những gánh hàng rong...
Đổi mới trong kinh doanh để vượt qua khủng hoảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO