Thứ hai, ngày 22 tháng 4 , 2019

Dự án Kinh điển phương Đông có ý nghĩa đặc biệt phục vụ công cuộc phát triển bền vững đất nước

NHNNgày 20-4, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội thảo khoa học khởi động “Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông”. Tham dự hội thảo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương...

 
Dự án Kinh điển phương Đông có ý nghĩa đặc biệt phục vụ công cuộc phát triển bền vững đất nước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội thảo. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo thực hiện năm Dự án khoa học và công nghệ đặc biệt cấp quốc gia, bao gồm: Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam (Quốc sử); Bách khoa toàn thư Việt Nam; Địa chí quốc gia Việt Nam (Quốc chí); Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (hay còn gọi là Dự án Kinh điển phương Đông) và Hệ tri thức Việt số hóa. Cả năm dự án này đều mang tầm vóc và ý nghĩa lịch sử to lớn, có giá trị thời đại, dân tộc và nhân văn đặc biệt quan trọng".

Đề cập đến Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các tác phẩm Kinh điển phương Đông là kết tinh trí tuệ, triết lý nhân sinh cao sâu của các nhà tư tưởng, văn hóa kiệt xuất của nhân loại, phản ánh lịch sử, xã hội và con người phương Đông, trong đó có Việt Nam. 

Chính vì vậy, Dự án Kinh điển phương Đông có ý nghĩa đặc biệt, góp phần quan trọng trong việc thực hiện những mục tiêu, định hướng lớn về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, phục vụ công cuộc phát triển bền vững đất nước trong thời kỳ mới. 

Chia sẻ về việc triển khai Dự án kinh điển phương Đông, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông cho biết, dự án dự kiến sẽ được thực hiện trong 10 năm từ tháng 3-2019 đến tháng 2-2029.

Sản phẩm dự kiến bao gồm 150 quyển; trong đó có trước thuật của các đại sư Việt Nam trong lịch sử; 13 bộ kinh điển của Nho gia, điển tịch Nho học Việt Nam, cùng một số điển tịch Đạo giáo chọn lọc ở Việt Nam…
TTXVN
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang