Thứ tư, ngày 5 tháng 8 , 2020

Du lịch quận Nam Từ Liêm: Biến tiềm năng thành nguồn lực phát triển

NHNNam Từ Liêm là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh trong những năm gần đây, ngày càng khẳng định vị thế là đô thị lõi, trung tâm hành chính, dịch vụ, thương mại của Thủ đô Hà Nội trong tương lai. Hướng tới hình ảnh du lịch năng động, hiện đại là định hướng của quận nhằm thu hút du khách.

 
Du lịch quận Nam Từ Liêm: Biến tiềm năng thành nguồn lực phát triển
Làng cốm Mễ Trì đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của quận Nam Từ Liêm.

Đa dạng tiềm năng

Tiền thân của 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm ngày nay là huyện Từ Liêm - vùng đất cổ được hình thành từ hàng nghìn năm trước. Bởi thế, Nam Từ Liêm sở hữu hệ thống di sản văn hóa phong phú, đa dạng với 115 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 33 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 15 di tích được xếp hạng cấp thành phố. Đây còn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng với các di tích kháng chiến tiêu biểu như: Cây đa đình Hòe Thị (phường Xuân Phương), nhà bà Thị Tùng và bốt Đại Mỗ (phường Đại Mỗ), hầm chỉ huy Sư đoàn 361 tại chùa Thanh Quang (phường Mỹ Đình 2)...

Nam Từ Liêm còn được biết đến là vùng đất khoa bảng với truyền thống hiếu học được người xưa đúc kết: “Mỗ, La, Canh, Cót - tứ danh hương”, ghi danh hơn 100 tiến sĩ, cử nhân... Ngoài ra, nơi đây có hệ thống di sản văn hóa phi vật thể phong phú với 22 lễ hội truyền thống, trong đó có Lễ hội đình Thị Cấm với hội thổi cơm thi độc đáo. Đặc biệt, quận có làng nghề cốm Mễ Trì và bún Phú Đô - 2 đại diện tiêu biểu của ẩm thực Hà thành, trong đó, nghề cốm Mễ Trì được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bên cạnh kho tàng di sản văn hóa phong phú, Nam Từ Liêm còn được biết đến với hình ảnh một khu vực đô thị phát triển với hệ thống giao thông thuận tiện và các khách sạn cao cấp như JW Marriott Hotel Hanoi, Crowne Plaza West Hanoi, InterContinental Hanoi Landmark 72... Nam Từ Liêm còn có lợi thế về du lịch MICE (du lịch kết hợp sự kiện) với các địa điểm như Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm Hội nghị quốc gia, Quảng trường Mỹ Đình. Đáng chú ý, nơi đây còn được chọn là địa điểm tổ chức Giải đua xe Công thức 1 (F1 Vietnam Grand Prix 2020) - một trong những sự kiện thể thao nổi tiếng thế giới...

Du lịch quận Nam Từ Liêm: Biến tiềm năng thành nguồn lực phát triển
Tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower - hình ảnh đại diện cho quận Nam Từ Liêm năng động, hiện đại.

Hướng tới hình ảnh năng động, hiện đại

Du lịch văn hóa, tâm linh là một trong những dòng sản phẩm đặc trưng mà Nam Từ Liêm chú trọng phát triển. Vài năm gần đây, người dân Thủ đô biết đến Liên hoan Nghề truyền thống và Liên hoan Văn hóa ẩm thực được quận Nam Từ Liêm tổ chức thường niên.

Chị Võ Minh Ngọc (phường Liễu Giai, quận Ba Đình) cho biết: “Tôi rất ấn tượng với các lễ hội, làng nghề của quận Nam Từ Liêm. Tôi thường đưa các con đến xem hội thổi cơm thi làng Thị Cấm và mua cốm Mễ Trì gửi cho người thân ở miền Nam”.

Còn ông Nguyễn Hữu Thành, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Làng nghề truyền thống cốm Mễ Trì cho biết: “Nghề cốm không những mang lại cho người dân Mễ Trì nguồn thu nhập ổn định mà còn thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu. Chúng tôi tự hào vì làng mình trở thành một điểm đến du lịch của Hà Nội”.

Bên cạnh đó, Nam Từ Liêm cũng đẩy mạnh phát triển các không gian thương mại, dịch vụ như trục văn phòng, thương mại, dịch vụ Phạm Hùng, Mễ Trì; Phố đi bộ, ẩm thực đêm Lê Quang Đạo - Phú Đô... cùng các không gian công viên cây xanh như Công viên sinh thái Nhân Mỹ, Công viên Văn hóa thể thao (trên nền đường đua F1), Công viên văn hóa Lễ hội Thị Cấm... nhằm đa dạng hóa sản phẩm phục vụ du khách.

Chia sẻ về định hướng phát triển du lịch của quận trong tương lai, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết: “Từ nay đến năm 2021, quận sẽ đẩy mạnh các dự án phát triển du lịch, trong đó tập trung vào thế mạnh sẵn có là du lịch MICE và du lịch văn hóa, tâm linh. Các điểm, tour được đầu tư, phát triển trong thời gian tới gồm: Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm Hội nghị quốc gia, hệ thống đường đua F1, các điểm du lịch tìm hiểu lịch sử - văn hóa với các di tích đã xếp hạng, điểm du lịch tìm hiểu đời sống văn hóa, phong tục, tập quán sản xuất của người dân địa phương. Song song với đó, quận tập trung hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, xã hội hóa đầu tư, xây dựng các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí hiện đại. Đặc biệt, chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch năng động, hiện đại để đón đầu dòng khách tham dự các sự kiện lớn như Giải đua xe Công thức 1 hay SEA Games 31...”.

Những thế mạnh nói trên là “bàn đạp” để quận Nam Từ Liêm biến tiềm năng thành nguồn lực thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của quận trong thời gian tới...

hanoimoicuoituan
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang