Thứ tư, ngày 10 tháng 10 , 2018

Hà Tĩnh:

Đường giao thông nông thôn (GTNT) hơn 8 tỷ, chưa bàn giao đã hư hỏng

NHNĐược đầu tư với tổng số vốn hơn 8 tỷ đồng, dự án đường GTNT xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) mặc dù chưa bàn giao nhưng đã xuất hiện nhiều hư hỏng.

Dự án đường GTNT xã Cẩm Thành, do UBND xã Cẩm Thành làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng, trong đó kinh phí xây lắp là trên 7 tỷ đồng. Nguồn vốn lồng ghép chương trình hỗ trợ từ ngân sách tỉnh, ngân sách huyện và chủ đầu tư huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Gồm hai tuyến, tuyến 1: Hưng Mỹ - Tân Vĩnh Cần, tuyến 2: Thôn Đồng Bàu; với tổng chiều dài của cả 2 tuyến là gần 3 km. Bề rộng nền đường là 5m, bề rộng mặt đường Bê tông xi măng (BTXM) 3,5m, mác 250, lề 75cm, dày 18cm, lót bạt xác rắn.

Đường giao thông nông thôn (GTNT) hơn 8 tỷ, chưa bàn giao đã hư hỏng

Người dân bức xúc chỉ cho chúng tôi những đường nứt trên đường bê tông làm vừa xong chưa lâu cạnh nhà họ.

Đường giao thông nông thôn (GTNT) hơn 8 tỷ, chưa bàn giao đã hư hỏng

Đường nứt ngay cạnh khe giãn nở

Dự án được khởi công từ tháng 10/2014, do công ty Cổ phần xây dựng Thương mại Hải Dương (trụ sở tại thôn Hạ, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh) là đơn vị thi công, công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Thiên Long (trụ sở tại Thị trấn Can Lộc) là đơn vị tư vấn giám sát. Tháng 9/2018 đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Mặc dù công trình vừa mới nghiệm thu nhưng mặt đường BTXM đã xuất hiện nhiều hư hỏng.

Đường giao thông nông thôn (GTNT) hơn 8 tỷ, chưa bàn giao đã hư hỏng

 

Quan sát thực tế cho thấy, mặc dù đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng tuyến đường có nhiều đoạn hư hỏng, xuống cấp. tại tuyến 1 Hưng Mỹ - Tân Vĩnh Cần, đoạn qua thôn Hưng Mỹ, mặt đường BTXM đã xuất hiện tình trạng nứt nẻ, những đường nứt nẻ chạy ngang bề mặt đường, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Theo người dân thì, tình trạng này xuất hiện ngay sau khi nhà thầu hoàn thành việc thi công, chứ không phải bây giờ mới xuất hiện. Do vậy, nguyên nhân khiến đường xuống cấp theo người dân là do thi công kém chất lượng.

 

Đường giao thông nông thôn (GTNT) hơn 8 tỷ, chưa bàn giao đã hư hỏng 

Những đường nứt như thế này thì dư luận đặt câu hỏi rằng chất lượng công trình này chắc chắn có vấn đề?

Một người dân ở thôn Hưng Mỹ bức xúc: “Khi có dự án làm đường, chúng tôi ai  cũng vui mừng vì từ đây sẽ không phải chịu cảnh bụi bặm, đi lại khó khăn như trước nữa nhưng từ lúc mới làm chúng tôi đã thấy nứt nẻ nhiều rồi. Vừa qua thấy họ về nghiệm thu rồi nhưng không hiểu sao tình trạng này chưa được khắc phục. Nhìn bằng mắt thường thì chúng tôi thấy chắc chắn chất lượng công trình này đang có vấn đề.

Trao đổi với phóng viên, Đại diện chủ đầu tư - ông Dương Đức Quế, chủ tịch UBND xã Cẩm Thành cho biết: “Đoạn đường này khi vừa đổ xong do ảnh hưởng của đầm rung nên đã bị nứt nẻ rồi. Khi nghiệm thu có cả Sở giao thông về nghiệm thu, thẩm định; chúng tôi đã phát hiện ra hư hỏng nên đã đề nghị họ sữa chữa, tuy nhiên đến thời điểm này chưa sữa hết. Giờ chỉ có cách là đề nghị đơn vị thi công kiểm tra, khắc phục, vá bằng nhựa đường”.

Đường giao thông nông thôn (GTNT) hơn 8 tỷ, chưa bàn giao đã hư hỏng 

Ông Dương Đức Quế - Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh)

Rõ ràng, tuyến đường chưa bàn giao đã hư hỏng, xuống cấp, trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công. Để nguồn vốn đầu tư bằng nguồn ngân sách phát huy hiệu quả lâu dài, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cần vào cuộc chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị thi công sớm khắc phục những đoạn đã hư hỏng cũng như hoàn thành các thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán theo đúng quy định của pháp luật.

Viết Hải – Hồng Văn
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang