Thứ sáu, ngày 17 tháng 5 , 2019

Giả làm kho ngoại quan để chứa hàng lậu

NHNĐại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia ngày 14-5 cho biết, trên địa bàn các tỉnh biên giới đang diễn ra tình trạng nhiều đối tượng lợi dụng loại hình tạm nhập, tái xuất hàng quá cảnh, chuyển khẩu để buôn lậu, thẩm lậu hàng hóa vào nội địa.

 
Giả làm kho ngoại quan để chứa hàng lậu
Lô hàng đang được các lực lượng chức năng kiểm tra. Ảnh: BCĐ 389 quốc gia.

Những ngày đầu tháng 5-2019, đường dây nóng của BCĐ 389 quốc gia liên tục nhận được thông tin do người dân cung cấp về việc có nhiều lô hàng thuộc diện tạm nhập tái xuất trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã không tái xuất mà thẩm lậu vào thị trường nội địa. "Hoạt động này có sự tiếp tay, thiếu trách nhiệm của một số cá nhân, đơn vị chức năng", đại diện BCĐ 389 quốc gia nói. 

Để làm rõ các vấn đề trên, Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia đã chỉ đạo thành lập tổ công tác tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh nội dung thông tin. Kết quả xác định, tại kho của Công ty cổ phần Thương mại vận tải và Tư vấn kỹ thuật và Công ty TNHH Huệ Minh cùng địa chỉ lô F19 Khu công nghiệp Đông Phố Mới, TP Lào Cai (bên ngoài cổng kho có biển ghi Kho ngoại quan, nhưng thực chất đây không phải kho ngoại quan) chứa một lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu hàng tạm nhập tái xuất thẩm lậu. 

Ngày 8-5, Văn phòng Thường trực BCĐ 389 đã có văn bản chuyển nội dung thông tin trên đến Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai để chủ trì phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Lào Cai và các lực lượng chức năng (thuộc BCĐ 389 tỉnh Lào Cai ) kiểm tra, xử lý.

Từ ngày 8-5 đến 11-5, Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Hải quan tỉnh và Công an TP Lào Cai tiến hành kiểm tra, phát hiện 16 container chứa hơn 440 tấn hạt dẻ các loại, trên bao bì đều thể hiện nhãn hàng có xuất xứ từ nước ngoài. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện kho hàng không xuất trình được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng, không có hợp đồng thuê kho và không xác định đúng cá nhân hay doanh nghiệp gửi hàng. Tính đến 12h ngày 11-5 vẫn chưa có cá nhân, doanh nghiệp nào xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh về nguồn gốc hợp pháp của lô hàng.

Hiện tại, lô hàng đã được kiểm đếm, phân loại và được Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai ra quyết định tạm giữ để tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý.

Cũng tại kho hàng này, vào sáng 8-5, Tổ công tác của Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia cũng phát hiện 3 xe ô tô tải chở hơn 10 tấn hàng đông lạnh đang lưu giữ tại đây. Số hàng này đã được lực lượng hải quan tỉnh Lào Cai kiểm tra, thu giữ. Theo cơ quan hải quan, số hàng này là hàng tạm nhập đã làm thủ tục tái xuất, nhưng không tái xuất, mà được các đối tượng vận chuyển cất giấu. Vụ việc đang được Cục Hải quan tỉnh Lào Cai điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

BCĐ 389 quốc gia đang xây dựng kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa tạm nhập, tái xuất và hàng gửi kho ngoại quan, nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi lợi dụng loại hình này để buôn lậu, gian lận thương mại.
Theo Minh Phương/Báo Tin tức
code
Gửi

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang