Thứ tư, ngày 14 tháng 11 , 2018

Ứng dụng du lịch thông minh VNPT:

Góp phần tăng trưởng khách du lịch

NHNGiải pháp du lịch thông minh của Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) giúp du khách tra cứu thông tin, tìm địa điểm du lịch, đặt khách sạn, nhà hàng. Với doanh nghiệp, giải pháp này là kênh quảng bá, phát triển sản phẩm, dịch vụ mà chi phí đầu tư lại không nhiều. Đồng thời, có thể sử dụng phần mềm này để quản lý nhà hàng, khách sạn... Đây là điểm nổi bật mà bộ giải pháp du lịch thông minh - một trong các giải pháp phát triển đô thị thông minh được Tập đoàn VNPT triển khai tại tỉnh Lào Cai trong thời gian qua.

 
Góp phần tăng trưởng khách du lịch

 

Du khách đến Sa Pa (Lào Cai) sử dụng app LaoCai Tourism để tìm thông tin điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng...

Tháng 4-2018, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lào Cai đã chính thức khai trương Cổng thông tin du lịch http://laocaitourism.vn cung cấp các nội dung lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, điểm du lịch. Cùng với ứng dụng Cổng thông tin du lịch của tỉnh Lào Cai, Tập đoàn VNPT cũng đưa các ứng dụng du lịch thông minh và phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến, tạo thành bộ ba sản phẩm giúp tỉnh Lào Cai thực hiện du lịch thông minh.

Trong đó, Tập đoàn VNPT cũng đã phát triển app LaoCai Tourism để người dùng điện thoại thông minh (smartphone) có thể dễ dàng tải ứng dụng về để tra cứu. Đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp với bản đồ số giúp du khách dễ dàng tìm đến các địa điểm du lịch mong muốn. Chị Lan Hương, sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Kinh tế quốc dân TP Hồ Chí Minh cho biết, lần thứ hai trở lại Sa Pa du lịch đã không phải mất thời gian tìm nơi ăn, nghỉ, tham quan như trước nữa. Theo chị Hương, trước khi đến đây, qua app LaoCai Tourism chị đã chọn khách sạn, đặt vé, chọn địa điểm để đi chơi, thuê xe… “Sử dụng app này không chỉ tiện lợi, mà còn giúp du khách đỡ mất thời gian tìm kiếm, giảm được chi phí” - chị Lan Hương chia sẻ. Còn theo anh David - một du khách đến từ Mỹ, app LaoCai Tourism phiên bản tiếng Anh giới thiệu đầy đủ các danh lam thắng cảnh, di tích, văn hóa của Lào Cai đã giúp anh lựa chọn được những điểm đến thú vị - “Chúng tôi đã có một kỳ nghỉ rất vui, đi tham quan được nhiều thắng cảnh và thưởng thức được nhiều món ăn ngon nhờ tra cứu app này. Thật thú vị!” - anh David hào hứng kể lại.

Về phía doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch, chỉ sau hơn 6 tháng dùng ứng dụng này, đã có hơn 500 doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ du lịch đăng ký kết nối. Trên sản phẩm du lịch thông minh này, có thể quảng bá, giới thiệu và cả tính năng đặt dịch vụ (phòng, tour) trực tuyến cho khách hàng. “Nhờ có app và web giới thiệu các món ăn mà Nhà hàng Sapa BBQ của tôi đã đón thêm một lượng khách mới khá lớn, họ tỏ ra rất thích thú với văn hóa ẩm thực của Sa Pa” - anh Luân, chủ nhà hàng Sapa BBQ ở phố Cầu Mây cho biết.

Đánh giá về kết quả ứng dụng du lịch thông minh tại Lào Cai, ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, việc thí điểm bộ giải pháp về du lịch thông minh của Tập đoàn VNPT, trong đó có phần mềm quản lý lưu trú trực tuyến đã giúp chính quyền địa phương có thể kiểm soát được lượng khách đăng ký lưu trú trên địa bàn. Không chỉ có vậy, thông qua hệ thống phần mềm này, ngành Du lịch của tỉnh cũng tổ chức tập huấn cho các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Ngoài ra, phần mềm này cũng giúp cơ quan quản lý thuận lợi trong việc quản lý thuế, đặc biệt giúp khâu quản lý về an ninh, trật tự. Còn theo đánh giá của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, việc đưa ứng dụng du lịch thông minh do VNPT cung cấp cũng góp phần không nhỏ vào tăng trưởng du khách đến tỉnh, lựa chọn các điểm du lịch trên địa bàn. Ước tính, năm 2018, tỉnh Lào Cai sẽ đạt khoảng 4,2 triệu lượt khách du lịch, doanh thu du lịch sẽ đạt hơn 12.000 tỷ đồng.

Theo đại diện VNPT Lào Cai, để phát triển ứng dụng du lịch thông minh này, đòi hỏi nỗ lực của cả đội ngũ VNPT, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự hưởng ứng của doanh nghiệp và người dân. “Kế hoạch sắp tới là VNPT Lào Cai tiếp tục hoàn thiện, tiếp nhận những yêu cầu phát sinh, phản hồi du khách, tính năng tiện ích trên các app, cổng thông tin để sản phẩm ngày càng thông minh, linh hoạt, liên thông, tăng thêm tương tác du khách, thuận lợi cho quản lý của cơ quan nhà nước” - đại diện VNPT Lào Cai cho biết.
 Trong ngày 8 và 9-11, Tập đoàn VNPT đã phối hợp với chính quyền địa phương khai trương Cổng thông tin du lịch tại hai tỉnh Hà Giang và Cao Bằng. Cùng với việc xây dựng cổng thông tin du lịch, Tập đoàn VNPT cũng đã phát triển thành app để người dùng có thể cài đặt trên smartphone, cung cấp thông tin liên quan đến các cơ sở lưu trú, địa điểm du lịch, nhà hàng... trên địa bàn. 

Điểm đặc biệt của hai ứng dụng du lịch trên được tích hợp công nghệ thực tế ảo (AR) hỗ trợ tìm kiếm thông minh qua camera điện thoại cũng đã được hoàn thiện, đưa lên chợ ứng dụng CHPlay và AppStore. Tính đến nay, VNPT đã hỗ trợ tư vấn và triển khai giải pháp du lịch thông minh tại 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Với sự trợ giúp của Tập đoàn VNPT, nhiều tỉnh, thành phố đã hoàn thiện Đề án du lịch thông minh, đã có những sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.
Thanh Hà/HNM
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang