Thứ ba, ngày 17 tháng 3 , 2009

Hà  Nội: Bán đèn trời rút và o "hoạt động bí mật"

Hà  Nội: Bán đèn trời rút và o "hoạt động bí mật"

NHN(NHN) Nguồn hà ng không có sẵn nên phải báo trước để chuẩn bị. Tùy thuộc và o số lượng đặt hà ng mà  định giá. Nhưng nhìn chung giá đèn trời phải cao gấp hai ba lần so với trước.

Аèn trời khơi nguồn thần hoả

Аốt và  thả đèn trời là  hoạt động có từ lâu đời của người dân Việt Nam, thi đốt Аèn trời bắt nguồn từ ước vọng của con người mong cho cuộc sống trường tồn. Аốt đèn trời trong ngà y Tết, ngà y lễ còn có hà m ý tâm linh xua đuổi bóng đêm và  ma quỷ.

Nhưng thời gian gần đây, việc thả đèn trời trở  thà nh thú vui của một số bạn trẻ. Và  khu vực Sân vận động Quốc gia Mử¹ Аình được chọn địa điểm lý tưởng cho việc thả đèn trời.

Thời gian vừa qua, đặc biệt và o dịp tết, đã có nhiửu vụ hoả hoạn mà  nguyên nhân bắt nguồn từ việc đèn trời rơi xuống.

Theo thông tin từ công an TP Hà  Nội, tối ngà y 25/1 (tức 30 Tết), một đèn trời bay và o phần lưới điện cao thế 35KV, cấp cho trạm điện Công ty sản xuất kinh doanh và  dịch vụ tổng hợp Аức Giang (Long Biên), là m hửng cầu dao, gây lan truyửn là m vỡ sứ đường dây cao thế 371E2 của trạm điện 110 trung gian Gia Lâm, gây mất điện trên diện rộng. Và  phải mất hơn 1h đồng hồ, sự cố mới được khắc phục.

Аèn trời đã gây ra nhiửu vụ họa hoạn nghiêm trọng. (Ảnh minh họa)

Cũng trong ngà y 25/1, khoảng 23h, tại Trạm điện A15 Kim Giang (Thanh Xuân), một đèn trời bay và o lưới điện cao thế của trạm trung gian 110 KV Thượng Аình, khiến Khu đô thị Аịnh Công (Hoà ng Mai), Khu tập thể Kim Giang (Thanh Xuân) mất điện đến hơn 3 giử sáng 26/1(mùng 1 tết Kỷ Sử­u).

Danh sách sự cố hoả hoạn do đèn trời hạ cánh tại Hà  Nội tiếp tục kéo dà i, khi một số cáp thông tin trên nóc Bưu điện Hà  Nội, ở 75 phố Аinh Tiên Hoà ng, quận Hoà n Kiếm bốc cháy do đèn trời mắc phải.

Mua nhiửu cũng có

Trước tình trạng hoả hoạn do các vụ thả đèn trời gây ra, trong khi chử Thủ tướng Chính phủ có quyết định vử vấn đử nà y, ngà y 5/3/2009 Bộ Công an đã có Công điện số 55/HT1 do Trung tướng Trần Аại Quang - Thứ trưởng Bộ Công an ký, đử nghị thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo thực hiện việc tham mưu cho UBND tỉnh, thà nh phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các ban, ngà nh, đoà n thể, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, đẩy mạnh công tác tuyên truyửn vử các nguy cơ và  nguyên nhân cháy, nổ do đốt thả đèn trời gây ra. Vận động mọi người đử cao ý thức trách nhiệm trước cộng đồng, trong công tác phòng cháy và  chữa cháy, không đốt, thả các loại đèn trời.

Bên cạnh đó, cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc, vận động gia đình, người thân và  nhân dân nơi cư trú không sản xuất, tà ng trữ, vận chuyển, mua bán và  đốt thả đèn trời, góp phần đảm bảo ANTT, an toà n xã hội, nhất là  trong mùa khô hanh.

Tuy nhiên, khi có mặt tại Hà ng Mã, Lương Văn Can - một số điểm chuyên bán đèn trời ở Hà  Nội và o sáng ngà y 16/3, những tấm biển có bán đèn trời đã  không còn hoặc bị bịt kín.

Nhiửu cử­a hà ng đã không còn treo biển bán đèn trời

Anh Hùng - chủ cử­a hà ng trên phố Hà ng Mã cho biết: Không biết các vụ cháy do đèn trời gây ra à , người ta không cho bán nữa , cứ đi dọc phố nà y cũng không ai bán nữa đâu.

Tuy nhiên, theo lời rỉ tai của cánh xe ôm đứng đón khách trong khu phố cổ, nếu có nhu cầu vẫn có thể sở hữu một chiếc đèn trời, nhưng giá cả thì khá cao.

Cũng trên một số trang rao vặt, chúng tôi không khó để tìm được những dòng quảng cáo bán đèn trời. Qua  số điện thoại 0983551xxx giới thiệu trong một website, chúng tôi liên lạc với Tuấn ( Cầu Giấy “ Hà  Nội) để hửi mua đèn trời.

Tuấn cho biết nguồn hà ng không có sẵn nên phải báo trước để chuẩn bị, tùy thuộc và o số lượng đặt hà ng mà  định giá. Nhưng nhìn chung giá phải cao gấp hai ba lần so với trước.

Khi được hửi những quy định mới ban hà nh vử việc thả đèn trời, Tuấn thanh minh: Thả đèn trời là  truyửn thống từ lâu, người nà o hửi mua thì em bán, thú vui mà ....

Tình trạng lén lút bán đèn trời vẫn tồn tại. Vấn đử nà y đặt ra cho các cấp chính quyửn, nhiệm vụ tuyên truyửn, nâng cao ý thức người dân, tránh những sự việc đáng tiếc, để lại hậu quả nghiêm trọng do đèn trời gây ra.

Quang SÆ¡n
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang