Thứ sáu, ngày 13 tháng 3 , 2009

Hà  Nội: Chủ lò căng thẳng hơn thí sinh!

Hà  Nội: Chủ lò căng thẳng hơn thí sinh!

NHN(NHN) Аang là  thời điểm cao trà o luyện thi của các sĩ tử­, nhưng thay vì cảnh nhộn nhịp, chen lấn, đăng ký học như những năm trước, năm nay lượng học sinh đến các trung tâm luyện thi lớn của Hà  Nội giảm 40-50%. thậm chí, một số trung tâm còn thua lỗ và  tính chuyện dẹp lò.

Đ‚n tết xong, Bùi Thế Nhã (Kim Bôi, Hòa Bình) khăn gói xuống Hà  Nội ôn thi chương trình lớp 13(các trường hợp thi trượt năm trước) mong được bổ sung những kiến thức mới, để thi đại học chung với chương trình Phổ thông trung học (PTTH) phân ban năm đầu tiên.

Nhã lo lắng: Xuống Hà  Nội ôn cho đỡ lo, nhưng năm nay học phí cao gấp rườ¡i năm ngoái, từ 11.000 đồng lên 15.000 đồng/ca. Tính sơ sơ một tháng, gia đình phải gử­i xuống cho em ngót 2 triệu đồng...Học phí ôn thi và  chi tiêu tăng cao, nên Trung tâm luyện thi Аại học Bách Khoa (số 1, ngõ 30/16) nơi em theo học, ít  học sinh hơn hẳn so với các lò luyện năm ngoái..

Theo quan sát của chúng tôi, tuy đã và o giử dạy ôn của lò luyện trên, nhưng cả lớp học chỉ khoảng 15 học sinh, bà n ghế bử trống tới gần một nử­a.

Khi hửi vử số lượng học sinh, người quản lý Trung tâm tử ra buồn rầu: số học sinh đến đăng ký ôn cà ng ngà y cà ng ít, chán lắm...

Tại các lò luyện lớn hơn, như Trung tâm luyện thi Tô Hoà ng (51 A Аại Cồ Việt), Anh Nguyễn Văn Thảo, bộ phận đăng ký tuyển sinh cũng cho biết: Năm ngoái, lượng học sinh và o thời điểm đông kín, số lượng xếp hà ng lên tới và i trăm người. Nhưng năm nay giảm  tới 40-50%. Cả tuần chỉ có và i chục học sinh đến đăng ký...Chủ yếu là  đến trung tâm xem lịch, rồi học thử­ và i buổi.

Các Trung tâm luyện thi và o loại có tiếng của Hà  Nội cũng tung ra những chiêu quảng cáo như: có thể học thử­, tỷ lệ đỗ đại học cao... đặc biệt, dịch vụ thi thử­ dà nh cho đối tượng học ôn tại trung tâm, với giá 15.000 đồng/ 1môn, để kích cầu các sĩ tử­ tham gia. Tuy nhiên, lượng học sinh đến ôn thi vẫn đang ở mức cầm chừng.

Các "lò" luyện thì quảng cáo thu hút học sinh

 Những Lò luyện thi lớn còn có đủ tiửm lực tà i chính và  kiên nhẫn để cầm chừng chử đợi tình hình sáng sủa hơn và o mùa thi mới. Còn đối với những lò nhử, các chủ lò lâm và o tình cảnh bi đát và  căng thẳng hơn cả sĩ tử­ ôn thi.

Bác Tân, chủ lò luyện ngõ 336 Nguyễn Trãi chỉ tay và o lớp ôn thi với hà ng chục bộ bà n ghế trống trơn than thở: Những mùa thi trước phải mời thầy cô tăng ca. Giử lớp để không, có ai học đâu.

Cách đó không xa, đã hơn 11 giử trưa, nhưng ông Lê Khắc Dũng chủ một lò luyện khác vẫn kiên trì chử đợi học sinh đến đăng ký. Cầm trên tay và i chục nghìn tiửn lẻ thu từ sáng, ông rầu rĩ: Lượng học sinh đến ôn giảm tới 70%, trừ tiửn thuê thầy, tiửn điện, chỉ thu lại được chưa đến một triệu một tháng, có lẽ phải giải tán lò thôi.

Cũng có ý định trên, bà  Trần Lộc Hằng - Chủ Trung tâm luyện thi số 16, ngõ 336, Nguyễn Trãi cho biết: Trung tâm cũng đang lỗ vốn. Năm ngoái, từ quy mô 4 lớp, với 2 đến 3 ca/ngà y, giử đã bử các lớp dạy ôn toán, lý, hóa, chỉ còn ba môn văn, sử­, địa, mà  học sinh tham gia cũng chưa đầy 20 người.

Khảo sát các trung tâm luyện thi còn lại như Аại học Sư phạm, Kinh tế...chưa bao giử không khí luyện thi lại trầm lắng ế ẩm như năm nay. Ngay cả với loại hình luyện thi mới như luyện thi Vip tại Trung tâm văn hóa Học mãi.vn, cũng chỉ thu hút được vửn vẹn hai lớp học, với mỗi lớp không đến 30 học sinh.

Theo các chủ Lò luyện thi, một phẩn do kinh tế khó khăn, trong khi phí lại tăng cao (1,5 lần), cùng với chi phí đắt đử ở Hà  Nội, khiến nhiửu học sinh ở các vùng quê không đủ tiửn trang trải. Mặt khác, đử thi đổi mới  theo chương trình phân ban của học sinh PTTH nên nhiửu học sinh lớp 12 đã có thời gian ôn khá kĩ ở trường. Số học sinh khác cũng tìm đến các trường cao đẳng, trung cấp, dạy nghử. Vì vậy, số lượng học sinh đi luyện thi cũng ngà y cà ng giảm.

Thu Trang
code
Gửi

Tags

Xem thêm

Trang chủLiên hệ quảng cáo: 0902 063 363 Lên đầu trang